Tài nguyên nước

Tin đăng ngày : 02:07 29-07-2013 | 2368 lượt xem

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, là nguồn gốc của quá trình sống. Tất cả các sự sống trên Trái Đất đều phụ thuộc vào nước và vòng tuần hoàn nước.

TÀI NGUYÊN NƯỚC


Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, là nguồn gốc của quá trình sống. Tất cả các sự sống trên Trái Đất đều phụ thuộc vào nước và vòng tuần hoàn nước.

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, là nguồn gốc của quá trình sống. Tất cả các sự sống trên Trái Đất đều phụ thuộc vào nước và vòng tuần hoàn nước. 

Nước là thành phần quan trọng của các tế bào sinh học và là môi trường của các quá trình sinh hóa cơ bản như quang hợp. Nước chiếm  3/4 diện tích bề mặt trái đất, chiếm gần 70% cơ thể con người, là yếu tố không thể thiếu được để duy trì sự sống. 
Lượng nước trên Trái Đất có vào khoảng 1,38 tỉ km³. Trong đó khoảng 97% là nước mặn trong các đại dương trên thế giới, phần còn lại, gần 3% là nước ngọt, tồn tại chủ yếu dưới dạng băng tuyết đóng ở hai cực và trên các ngọn núi, chỉ có 0,3% nước trên toàn thế giới (hay 3,6 triệu km³) là có thể sử dụng làm nước uống. Việc cung cấp nước uống sẽ là một trong những thử thách lớn nhất của loài người trong vài thập niên tới đây. Nước được sử dụng trong công nghiệp từ lâu như là nguồn nhiên liệu (cối xay nước, máy hơi nước, nhà máy thủy điện), là chất trao đổi nhiệt.

Phân tử nước là một phân tử phân cực mạnh với mômen lưỡng cực:Do tính phân cực mạnh của nước nên nó là dung môi tốt để hoà tan nhiều chất.Chính vì vậy nước dễ bị nhiễm bẩn các chất vô cơ,hữu cơ,vi sinh vật…gây ảnh hưởng xấu đến vấn đề sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Sự ô nhiễm nước là sự có mặt của một hay nhiều chất lạ trong môi trường nước dù chất đó có hại hay không. Khi vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể sinh vật thì chất đó trở thành chất độc hại

Nguồn gốc gây ô nhiễm nước có thể từ tự nhiên hoặc nhân tạo:

- Sự ô nhiễm nước có nguồn gốc tự nhiên là do mưa, tuyết tan. Nước mưa rơi xuống kéo theo các chất bẩn xuống sông hồ, hoặc các sản phẩm của sự hoạt động phát triển của vi sinh vật, sinh vật kể cả xác chết của chúng

- Sự ô nhiễm nhân tạo: chủ yếu do xả nước sinh hoạt, công nghiệp,  thuốc trừ sâu diệt cỏ…

Để cung cấp nước sạch, có thể khai thác từ các nguồn nước thiên nhiên ( thường gọi là nước thô) tõ nước mặt, nước ngầm,nước biển.

Nước mặt: bao gồm các nguồn nước trong các hồ chứa, sông suối. Do kết hợp từ các dòng chảy trên bề mặt và thường xuyên tiếp xúc với không khí nên các đặc trưng của nước mặt là:

- Chứa khí hoà tan, đặc biệt là oxy.

- Chứa nhiều chất rắn lơ lửng ( riêng trường hơp nước trong các ao, đầm, hồ, chứa ít chất rắn lơ lửng và chủ yếu ở dạng keo);

- Có hàm lượng chất hữu cơ cao.

- Có sự hiện diện của nhiều loại tảo.

- Chứa nhiều vi sinh vật.

Nước ngầm: được khai thác từ các tầng chứa dưới đất. Chất lượng nước ngầm phụ thuộc vào cấu trúc địa tầng mà nước thấm qua. Do vậy nước chảy qua các tầng địa tầng chứa cát hoặc granit thường có tính axit và chứa ít chất khoáng. Khi chảy qua địa tầng chứa đá vôi thì nước thường có độ cứng và độ kiềm hydrocacbonat khá cao. Ngoài ra, các đặc trưng chung của nước ngầm là:

- Độ đục thấp;

- Nhiệt độ và thành phần hoá học tương đối ổn định;

- Không có oxy, nhưng có thể chứa nhiều khí H2S, CO2,…

- Chứa nhiều chất khoáng hoà tan, chủ yếu là sắt, mangan, canxi, magie,flo

- Không có sự hiện diện của vi sinh vật.

Nước biển: thường có độ mặn rất cao. Hàm lượng muối trong nước biển thay đổi tuỳ theo vị trí địa lý: khu cửa sông, gần hay xa bờ. Ngoài ra nước biển thường có nhiều chất lơ lửng, chủ yếu là các phiêu sinh động - thực vật.

- See more at: http://greenwater.com.vn/en/for-boiler-water/en-tai-nguyen-nuoc-n63-39#sthash.O7tviQl7.dpuf