Tin tức

3 Cách Đơn Giản Lọc Nước Nhiễm Mặn Hiệu Quả

September 26 2022
413 lượt xem

Lọc nước nhiễm mặn được rất nhiều người quan tâm, nhất là các khu vực miền Tay đang bị xâm chiếm bởi nước nhiễm mặn. Trong bài viết dưới đây, Green Water sẽ giới thiệu tới bạn 3 cách lọc nước nhiễm mặn đơn giản mà vô cùng hiệu quả.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hoà tan. Chủ yếu là do NaCl vượt ngưỡng cho phép có trong nước. Nguồn nước bị nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong phần đất liền. Điều này dẫn đến sông, suối, ao, hồ.. bị nhiễm muối.

Hiện tường này thường xuyên xảy ra tại các khu ven biển, vùng trũng. Vào mùa khô kéo dài cũng khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt hơn khiến cho quá trình xâm nhập nước mặn nhanh hơn. Do đó, không chỉ các nguồn nước ở hồ, sông ngay cả nguồn nước giếng cũng bị nhiễm mặn theo.

3 Cách Đơn Giản Lọc Nước Nhiễm Mặn Hiệu Quả
Nước mặn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người

>> Xem thêm: Vi Sinh Kỵ Khí Là Gì? Các Ứng Dụng Trong Xử Lý Nước Thải

Lý do khiến nước bị nhiễm mặn

Nguyên nhân chính là do thuỷ chiều dâng cao. Đồng thời,  là do sự xâm nhập mặn của nước biển vào kênh rạch, sông ngòi. Nồng độ của nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thuỷ văn trong mức độ của toàn vùng.

Các tác hại nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước mặn chưa qua xử lý

Khi sử dụng nguồn nước mặn chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người sử dụng. Nước nhiễm mặn di chuyển vào cơ thể. Sau đó, chúng hút nước từ các tế bào, gây ra hiện tượng mất nước làm cho các tế bào ngày càng bị teo nhỏ đi. Khi các tết bài chết đi, làm cho hệ miễn dịch suy giảm. Đây là môi trường thích hợp cho các vi khuẩn xâm nhập. Dẫn đến các bệnh lý về tiêu hoá, giảm chức năng đề kháng và gây suy thận.
Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt sẽ gây nên các bệnh về ghẻ lở, hắc lào, viên da... Nặng nề hơn là nguồn nước nhiễm mặn dùng trong nông nghiệp sẽ khiến đất đau cằn cỗi. Chúng gây ra mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, nước nhiễm mặn còn phá huỷ các thiết bị điện.

3 phương pháp lọc nước nhiễm mặn đơn giản mà hiệu quả

Lọc nước nhiễm mặn bằng chưng cất

Đây là cách lọc nhiễm mặn được các nhà máy sử dụng khá nhiều. Với phương pháp này có thể tạo được hàm lượng muối từ 1 - 50mg/l.

Quá trình thực hiện

Nước biển sẽ được đun với nhiệt độ 100 độ C là 2256 kJ/kg. Cụ thể, chỉ với 539 kcal nhiệt có thể thu được 1kg nước ngọt. Các phân tử H2O có thể bị bay hơi. Các chất vô cơ, hữu cơ không bay hơi. Khi đó, hơi nước H2O sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết. Các tạp chất hữu cơ không bị lẫn vào.

Ưu điểm của phương pháp lọc chưng cất

Mức tiêu thụ điện của phương pháp này được đánh giá là thấp. Phương pháp này sử dụng nhiệt để trực tiếp phân tách. Nguồn nước thu được hoàn toàn là 100% nước tinh khiết không hề lẫn các tạp chất.
Nhược điểm của phương pháp này

Chi phí sửa chữa bảo trì sẽ là lý do khiến bạn phải đắn đo và suy nghĩ. Do bộ phận trao đổi nhiệt sẽ bị đóng cặn tắc nghẽn nên cần bảo dưỡng định kỳ.

Lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc RO

Công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt bằng màng lọc RO gồm 4 giai đoạn cơ bản sau:

  • Giai đoạn 1: sử dụng màng lọc PP5 sẽ lọc sơ bộ để loại rác cặn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 mircomet
  • Giai đoạn 2: Chúng ta hút nước tại màng lọc thứ 2 khi qua màng lọc PP5. Than hoạt tính là chất liệu than hoạt tính. Các phân tử Clo được màng lọc này giữ này.
  • Giai đoạn 3: Màng lọc PP1 được ép từ các sợi bông với kích thước 1 micormet. Do đó, các phân tử có kích thước lớn hơn sẽ bị giữ lại khi đi qua màng lọc. Chúng giúp phân tử nước đi qua.
  • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn sử dụng màng lọc RO. Nước sau khi đi qua PP1 sẽ đẩy qua màng RO. Màng lọc có kích thước rất nhỏ. Chỉ có phân tử nước mới có thể đi qua còn các chất còn giữ lại sẽ giữ qua đường nước thải. Sau khi nước qua màng lọc RO sẽ tiếp tục qua T - 33. Màng lọc Nano bạc để bổ sung PH và khử khuẩn sau đó chúng cho ra nguồn nước tinh khiết để sử dụng được luôn.

Công nghệ lọc nước bằng màng RO được xem là phù hợp nhất đối với nguồn nước ở Việt Nam hiện nay. Nó lọc sạch nước đến 99,99% vi khuẩn. Ngoài ra, chúng còn xử lý mọi mọi nguồn nước: nhiễm mặn, nhiễm đá vôi...

3 Cách Đơn Giản Lọc Nước Nhiễm Mặn Hiệu Quả
Lọc nước nhiễm mặn bằng màng RO là biện pháp hiệu quả

>> Xem thêm: Top 5 Công Nghệ Lọc Nước Tân Tiến, Hiệu Quả Nhất

Trao đổi ion giúp lọc nước nhiễm mặn

Người ta sẽ chế tạo các tấm nhựa để trao đổi ion. Cation được gọi là nhựa ion dương. Trao đổi ion âm gọi là anion. Khi nước biển đi qua bể chứa các tấm nhựa anionit và cationit.

Đây là phương pháp lọc vô cùng đơn giản, không tốn kém và dễ thực hiện. Nhược điểm của phương pháp này không loại bỏ hoàn toàn được muối ra khỏi nước. Nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn nước tinh khiết.

Kết luận

Trên đay là 3 cách lọc nước nhiễm mặn mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm các kiến thức bổ ích cho bạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call