Tin tức

3 Cách Xử Lý Nước Mưa Thành Nước Sạch

August 06 2021
208 lượt xem

Rất nhiều gia đình hiện nay vẫn sử dụng nước mưa làm nguồn nước ăn uống, sinh hoạt chính cho gia đình. Nhất là những vùng khan hiếm nước sạch. Tuy nhiên, nước mưa liệu có thật sự sạch hay không? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nước mưa và các cách xử lý nước mưa thành nước sạch trong bài viết sau đây.

Nước mưa có sạch hay không?

Chúng ta thường thấy rằng nước mưa là từ trên trời rơi xuống. Điều này cho ta cảm giác nó sạch sẽ hơn các nguồn nước từ ao, hồ, sông, suối tự nhiên. Tuy nhiên, môi trường đất, nước và không khí ngày càng ô nhiễm hơn. Điều này khiến nước mưa ngày nay không còn đủ sạch để có thể sinh hoạt, ăn uống trực tiếp được nữa.

3 Cách Xử Lý Nước Mưa Thành Nước Sạch
Nước mưa có sạch hay không?

Trong quá trình bay hơi và ngưng tụ tạo thành mây và mưa rơi xuống đất, hơi nước đã lẫn rất nhiều tạp chất độc hại. Nguồn chất độc này có thể xuất phát từ chính nguồn nước bốc hơi hoặc bị lẫn trong không khí. Nếu con người sử dụng trực tiếp nước mưa mà không tiến hành xử lý trước sẽ bị nhiễm các chất độc này. Tác hại của nước mưa thường không ảnh hưởng lập tức. Các chất độc sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Tác hại khi dùng trực tiếp nước mưa chưa qua xử lý

Đối với những vùng khan hiếm nước sạch, việc tận dụng nước mưa để sử dụng là cách rất tốt. Chúng giúp giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến nguồn nước. Tuy nhiên, chúng lại gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Điển hình như:

  • Các bệnh ngoài da: Trong nước mưa, nhất là nước có tính axit, khi dùng làm nước tắm rửa, giặt giũ sẽ rất dễ làm da bị tổn thương. Một số bệnh lý về da dễ bắt gặp khi dụng nước mưa bẩn như: Nổi mụn, mẩn ngứa, dị ứng... Về lâu dài sinh ra bệnh nấm da, á sừng, viêm da cơ địa…
  • Các bệnh đường tiêu hóa: Một số nơi vùng sâu vùng xa, người dân có thói quen sử dụng nước mưa để uống trực tiếp. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa và đường ruột. Nhất là đối trượng trẻ nhỏ. Các bệnh như đau bụng, tiêu chảy, hình thành giun, sán rất dễ bắt gặp.
  • Các bệnh đường hô hấp: Nếu dùng lượng nước mưa quá nhiều trong ngày hoặc nước bị nhiễm bẩn nặng sẽ gây ra các bệnh đường hô hấp. Điển hình như cảm lạnh, cảm cúm, sốt hoặc ho...
  • Thiếu khoáng chất: Thành phần của nước mưa thiếu thiếu rất nhiều khoáng chất quan trọng do tác động của môi trường và nhiệt độ. Vì vậy, trẻ em trong giai đoạn phát triển nếu sử dụng nước mưa sẽ dễ bị còi cọc, kém phát triển.
3 Cách Xử Lý Nước Mưa Thành Nước Sạch
Một số tác hại khi dùng nước mưa chưa qua xử lý

3 cách xử lý nước mưa thành nước sạch

Với thực trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động như hiện nay. Việc tích trữ nước mưa để sử dụng không còn an toàn nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nước mưa tốt nếu xử lý chúng bằng một trong các cách sau.

Cách 1: Xử lý bằng cách đun sôi nước

Đun sôi là phương pháp xử lý nước mưa bẩn đơn giản, cho hiệu quả khá tốt. Phương pháp này sử dụng nhiệt lượng cao để khử các mầm bệnh, vi khuẩn có hại sống trong nước.

Nước đun sôi để nguội được xem là nguồn nước an toàn, tốt nhất nếu được đun sôi đủ thời gian. Tuy nhiên, bạn cần nước mưa đun sôi lên chưa thật sự sạch được. Nó chỉ giúp tiêu diệt sinh vật sống có hại trong nước và một phần các chất độc hại. Nước đun sôi muốn sạch thật sự thì phải sử dụng nguồn nước sạch để nấu. Bởi vậy, mọi người cần phải lọc kỹ nước qua máy lọc nước. Sau đó mới đun sôi để uống thì nước mới thật sự đảm bảo sạch.

Lưu ý nhỏ cho mọi người là chỉ nên sử dụng nước đun sôi trong vòng 48 giờ. Bởi nguồn nước sau khi đun sôi để nguội quá lâu có thể tái nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.

>> Xem thêm: Review Máy Lọc Nước Tổng Tốt Nhất Hiện Nay

Cách 2: Xây bể lọc thủ công

Muốn sử dụng và bảo quản nước mưa an toàn, gia đình bạn cần phải có bể tích trữ nước mưa. Trước khi trữ nước, bạn cần đảm bảo bể chứa nước đã được làm sạch. Bể chứa cũng cần được xây đúng quy cách, đạt tiêu chuẩn, có nắp đậy bảo vệ. Xây dựng bể tránh xa những nơi dễ ô nhiễm như: Chuồng nuôi gia súc, gia cầm, nhà vệ sinh... Thêm vào đó, cần dùng màng lọc nước để tránh lá cây, dị vật... Không để chúng rơi vào bể chứa gây bẩn nước.

Cách 3: Xử lý nước mưa bằng phương pháp lọc

Nếu sử dụng cách đun sôi để làm sạch nước sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chất lượng của nước thu được cũng không phải là tốt nhất. Để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất, bạn có thể chuyển sang sử dụng máy lọc nước tiện lợi. Bằng việc ứng dụng công nghệ sàng lọc tiên tiến, nguồn nước đầu ra sẽ luôn đảm bảo sạch sẽ nhất.

3 Cách Xử Lý Nước Mưa Thành Nước Sạch
Làm sạch nước bằng máy lọc nước tiện lợi

Trên thị trường hiện nay, thiết bị lọc nước đã được cung cấp bởi một số cơ sở. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments