Tin tức

4 Biện Pháp Đơn Giản Xử Lý Nước Nhiễm Mặn Hiệu Quả

December 11 2022
159 lượt xem

Hiện nay, tỷ lệ nước nhiễm mặn ở các tỉnh miền Trung, Nam Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng cao. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng quan trọng tới đời sống của người dân mà còn tác động tới hoạt động sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản của bà con. Dưới đây, Green Water xin chia sẻ 4 cách xử lý nước nhiễm mặn đơn giản mà hiệu quả tuyệt đối, bạn có thể tham khảo.

Tất tần tật về nước nhiễm mặn - Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước với lượng muối (Nacl) hòa tan lớn, vượt ngưỡng cho phép. Nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập và ngấm của nước biển khi vào sâu đất liền. Từ đó, nguồn nước tại các sông, hồ, ao và suối bị nhiễm muối.

4 Biện Pháp Đơn Giản Xử Lý Nước Nhiễm Mặn Hiệu Quả
4 biện pháp đơn giản xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Thông thường, hiện tượng này chỉ xảy ra ở những khu ven biển và vùng trũng. Nhưng trong nhiều trường hợp, mùa khô hạn kéo dài. Điều đó khiến nước ngọt ngày càng cạn kiệt và quá trình xâm nhập mặn của nước biển ngày càng sâu và nhanh hơn. Kéo theo đó, các mạch nước giếng khoan và nước ngầm cũng bị nhiễm mặn theo.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nước ngập mặn là gì? Chủ yếu hiện tượng này xuất hiện do thủy triều dâng cao kèm theo sự xâm nhập nước mặn vào sông ngòi, kênh rạch. Vậy nên, nồng độ nước nhiễm mặn phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn và mức độ thủy chiều toàn vùng.

Đối với nước sinh hoạt, độ mặn cho phép nằm dưới 1ppt/lít. Nếu tiếp xúc với nước sinh hoạt bằng xúc giác và nhận thấy độ mặn, có thể nước của gia đình bạn đã bị nhiễm mặn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy đo độ muối trong nước để kiểm tra nguồn nước.

>> Xem thêm: 4 Loại Ô Nhiễm Nước Điển Hình Và Cách Khắc Phục

Tác hại có thể gặp nếu không xử lý nước nhiễm mặn kịp thời

Khi sử dụng nước nhiễm mặn, người dùng có thể gặp phải một số vấn đề:

Sức khỏe con người bị tác động

Nước nhiễm mặn khi vào cơ thể người sẽ hút nước ở các tế bào. Từ đó gây nên hiện tượng mất nước khiến các tế bào ngày càng bị teo nhỏ lại. Khi các tế bào chết đi, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm. Đây chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập, gây nên bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng, dẫn tới tình trạng suy gan, suy thận.

Cơ thể xuất hiện bệnh ngoài da

Tần suất con người sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt ngày một tăng. Chẳng hạn như tắm, rửa, vệ sinh và nấu nướng... Từ đó, cơ thể bạn có thể xuất hiện vấn đề; viêm da, mụn nhọt, hắc lào...

Môi trường ô nhiễm

Nghiêm trọng hơn khi nguồn nước nhiễm mặn được sử dụng trong nông nghiệp. Nó sẽ khiến đất đai bị cằn cỗi, mất mùa, ảnh hưởng tới đời sống và kinh tế của người dân. Ngoài ra, nước nhiễm mặn sẽ phá hủy các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt và các thiết bị điện.

Vậy nên khi nước có độ mặn, gia đình cần tìm ra biện pháp xử lý nước nhiễm mặn. Điều đó sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe bạn và môi trường. Bạn có thể tham khảo, sử dụng các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn của Green Water để cải thiện nguồn nước nhé.

4 phương pháp xử lý nước nhiễm mặn đơn giản, hiệu quả

Thực tế có rất nhiều phương pháp để xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả. Nhưng trước tiên, bạn cần xác định độ nhiễm mặn của nước. Khi đó, chúng ta sẽ đưa ra được biện pháp phù hợp với mức độ ô nhiễm và kinh tế.

Phương pháp 1: Trao đổi ion

Việc khử muối của nước bằng phương pháp trao đổi ion là lọc nước qua bể lọc. Khi nước lọc qua bể H-cationit, các cation của muối hòa tan trong nước cùng các ion H+ của cationit. Sau đó, các muối hòa tan trong nước sẽ biến thành axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑­ + 2H2O

Khi lọc tiếp, nước được khử cation ở bể H-Cationit và sang bể OH-anionit. các hạt anionit sẽ được hấp thụ từ nước các anion của axit mạnh, nhả vào nước 1 lượng tương đương anion Oh-

An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Phương pháp này có ưu điểm là người thực hiện có thể sục rửa, hoàn nguyên đúng quy trình. Từ đó, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chuẩn. Tuy nhiên, đây là phương pháp các chuyên gia đánh giá có chi phí cao, khó thực hiện.

Dùng máy lọc nước để xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn khác bạn có thể tham khảo là sử dụng máy lọc nước tổng. Khi dùng máy này, nguồn nước đầu vào được đảm bảo lọc sạch muối và chất có hại. Ngoài tác dụng đó, máy lọc nước tổng còn loại bỏ được hóa chất, kim loại nặng.

4 Biện Pháp Đơn Giản Xử Lý Nước Nhiễm Mặn Hiệu Quả
Sử dụng máy lọc nước để ngăn ngừa tình trạng nước nhiễm mặn

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn nhiều chuyên gia tin dùng - Thẩm thấu ngược

Thực chất, phương pháp xử lý nước nhiễm mặn này sử dụng máy lọc có màng Ro. Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước sẽ được giữ lại. Thông thường, để lọc nước biển và nước nhiễm mặn, máy lọc sẽ phải sử dụng máy tăng áp, đẩy lực nước qua màng lọc. Từ đó, nước nguyên chất sẽ được chảy vào bình chứa. Còn những ion và cặn bẩn sẽ bị giữ lại trên các màng lọc của máy.

>> Xem thêm: Thế Nào Là Nguồn Nước Uống An Toàn? Giải Pháp

Phương pháp lâu đời - Phương pháp chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt là phương pháp xử lý nước mặn khá lâu đời trong dân gian. Để thực hiện nó, bạn chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi thôi. Nước sẽ bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Phương pháp này có lợi thế hơn so với những phương pháp còn lại là có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn với chi phí ít ỏi. Tuy nhiên, nó tốn khá nhiều thời gian và nguyên liệu để thực hiện.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn phổ biến và đơn giản do Green Water tổng hợp và muốn chia sẻ tới bạn. Trong đó, sử dụng máy lọc nước được coi là biện pháp đơn giản và nhanh chóng nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc hoặc các thiết bị lọc nước, liên hệ đơn vị chúng tôi để nhận được mức giá ưu đãi.

Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call