Tin tức

5 Chất Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời Có Thể Bạn Chưa Biết

November 28 2023
11.587 lượt xem

Khái niệm nước cứng tạm thời là gì, sử dụng nước cứng tạm thời gây ra những tác hại gì và có những chất làm mềm nước cứng tạm thời nào được dùng phổ biến hiện nay? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Green Water giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

5 Chất Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời Có Thể Bạn Chưa Biết
5 Chất Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời Có Thể Bạn Chưa Biết

I. Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng tạm thời là một thuật ngữ mô tả tình trạng của nước có chứa các khoáng chất như canxi và magiê ở mức độ cao. Nước trở nên cứng khi nó chứa nhiều khoáng chất này, đặc biệt là các ion canxi (Ca2+) và magiê (Mg2+). Khi nước chảy qua đất và đá, nó có thể hấp thụ những khoáng chất này, làm cho nước trở nên cứng.

Thuật ngữ "tạm thời" chỉ đơn giản là mô tả việc cứng của nước có thể được giảm bớt hoặc loại bỏ tạm thời thông qua các phương pháp xử lý. Các phương pháp này tạm thời làm cho nước trở nên mềm hơn bằng cách loại bỏ hoặc kết tủa các khoáng chất cứng. Tuy nhiên, nước vẫn có thể trở nên cứng khi tiếp xúc với nguồn khoáng chất khác.

II. Tác hại của nước cứng tạm thời

Làm mềm nước cứng là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe con người. Sử dụng nước mềm có hàm lượng canxi và magie cao sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh. Dưới đây là những tác động mà nó có thể tạo ra:

1. Đối với sức khỏe con người

Trong nước cứng tạm thời chứa muối Bicarbonate, khi được đưa vào cơ thể qua nước uống, thức ăn sẽ chuyển hóa thành muối Carbonat (muối không hòa tan), gắn kết vào thành ruột. Điều này tạo ra tắc nghẽn và lâu dài có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Ngoài ra, khi sử dụng loại nước này trong sinh hoạt, tắm giặt, sẽ làm cho tóc nhanh rung, mẩn ngứa làm nhiễm trùng da tay,…

2. Đối với cuộc sống hàng ngày

5 Chất Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời Có Thể Bạn Chưa Biết
Đối với cuộc sống hàng ngày

Khi sử dụng các công cụ đun sôi nước như nồi nhôm, nồi inox, hoặc bình nóng lạnh, các chất cặn bẩn sẽ bám vào đáy và thành nồi, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh và làm tăng tình trạng mòn bề mặt, làm cho đồ dùng nhanh chóng hư hại. Sự hiện diện của CaCO3 trong nước cứng tạm thời khiến thức ăn nấu chín lâu, không ngon miệng và tăng sự lãng phí năng lượng tiêu thụ. Trong quá trình giặt đồ, lượng xà phòng hòa vào sẽ tạo ra ít bọt hơn, dẫn đến sự lãng phí xà phòng.

3. Đối với hoạt động sản xuất công nghiệp

Lượng nước sử dụng lớn, gây nhanh chóng mòn thiết bị, tăng chi phí sản xuất và giảm hiệu suất làm việc. Trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, sự hiện diện của nước cứng có thể tạo ra sản phẩm có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

>> Xem thêm: Bạn Đã Biết Cách Xử Lý Giếng Khoan Bị Cát Hiệu Quả Chưa?

III. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời

Khi sử dụng nước cứng trực tiếp mà chưa qua xử lý, sẽ gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng. Do đó, cần thực hiện các phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời, chi tiết như sau:

1. Vôi tôi - Ca(OH)2

Vôi tôi, hay Canxi Hidroxit - Ca(OH)2, khi thêm vào nước sẽ tạo ra dung dịch làm mềm nước cứng tạm thời với nồng độ pH cao. Tiếp tục phản ứng với Ca2+, Mg2+ trong nước tạo ra kết tủa CaCO3 và Mg(OH)2. Những chất kết tủa này không tan và sẽ lắng xuống đáy, phần nước mềm sẽ nổi lên trên. Cặn có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách kết bông, lắng, lọc để tạo ra nước uống sạch.

2. Soda (muối Na2CO3)

Soda phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo thành kết tủa CaCO3 và Mg(OH)2, lắng ở đáy. Tuy nhiên, việc sử dụng soda để làm mềm nước cứng tạm thời có thể tăng hàm lượng Na+, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cần thêm phản ứng để xử lý Na+ tồn dư khi sử dụng soda.

3. Bari Hydroxit Ba(OH)2

Ba(OH)2, dạng bột màu trắng, khi thêm vào nước sẽ phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo ra kết tủa Mg(OH)2, Ca(OH)2, giúp làm mềm nước và lắng xuống dưới, có thể gạn lấy phần nước trong.

4. Natri Hydroxit NaOH

Natri Hydroxide, hợp chất vô cơ của muối Natri, khi phản ứng với Mg2+ và Ca2+, tạo ra kết tủa Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Những chất này lắng xuống và giúp làm mềm nước. Tuy nhiên, nước có thể có vị mặn, không phù hợp với những người ưa ăn nhạt và giảm muối.

5. Natri phosphat Na3PO4

Na3PO4, chất rắn tinh thể, tan nhanh trong nước. Khi thêm vào nước, tạo ra kết tủa Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2. Natri phosphat được xem là hợp chất hiệu quả hơn vôi tôi, soda trong việc loại bỏ chất kiềm có trong nước.

Tuy nhiên, chất này có giá thành cao, để tiết kiệm chi phí nên người ta thường thay thế bằng vôi tôi, soda loại bỏ nồng độ kim loại trước sau đó cho Natri xử lý lượng nhỏ còn sót lại.

>> Xem thêm: Lợi Ích Và Tác Hại Của Nước Đá Tinh Khiết Có Thể Bạn Chưa Biết

IV. Kết luận

Trải qua quá trình 20 năm hoạt động, Green Water đã tạo dựng và chăm sóc một hệ thống khách hàng lớn và vô cùng quý báu. Đó là những công ty có uy tín cao trong ngành công nghiệp xi măng, nhiệt điện, luyện kim,… Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn, các cơ sở xây dựng lớn thuộc tư nhân và nhà nước. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn và giải đáp.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: 024 3514 8260

  • Hotline: 032 844 8880

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0931 112 900

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Comments