Tin tức

Ăn Nước Máy Có Tốt Không? Nước Máy Đun Sôi Uống Có Được Không?

April 21 2022
1.509 lượt xem

Nước máy là nguồn nước sinh hoạt chính của mỗi gia đình, đặc biệt là khu vực thành thị. Nước máy thường được mọi người cho là sạch bởi đã được qua xử lý tại các nhà máy nước. Vậy ăn nước máy có tốt không? Nước máy đun sôi có uống được không? Hãy cùng Green tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

Ăn Nước Máy Có Tốt Không? Nước Máy Đun Sôi Uống Có Được Không?
Ăn Nước Máy Có Tốt Không? Nước Máy Đun Sôi Uống Có Được Không?

Nước máy là gì?

Nước máy thực chất là loại nước tự nhiên có nguồn gốc từ ao hồ, sông suối, nước ngầm,... đã được xử lý thông qua hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp tại nhà máy địa phương. Các hệ thống này sẽ ngăn chặn bớt những tạp chất thô nhưu rong rêu, bùn đất, cặn bã,... tồn tại trong nước. Bên cạnh đó giúp loại bỏ một số vi khuẩn và kim loại nặng.

Sau quá trình xử lý, nước tự nhiên sẽ trở thành nước máy. Nó được vận chuyển qua các hệ thống ống dẫn để đi tới nhiều nơi tiêu thụ. Vì thế mà người dân sử dụng nước máy trong sản xuất và sinh hoạt.

Tuy nhiên, nguồn nước này đang ngày càng ô nhiễm bởi sự tác động của công nghiệp hóa. Vì thế có nhiều câu hỏi được đặt ra, đa số là nước máy liệu còn sạch không? Có thể dùng để ăn uống trực tiếp không?

>> Xem thêm: Nước Máy Bị Vàng Có Dùng Để Sinh Hoạt, Nấu Ăn Được Không?

Nước máy có sạch không? Có uống hay nấu ăn bằng nước máy được không?

Nước máy tương đối sạch, tuy nhiên mức độ sạch nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chất lượng của nhà máy xử lý nước. Bên cạnh đó còn dựa vào đường ống dẫn nước tại mỗi khu vực khác nhau. Tại Việt Nam, hệ thống đường ống dẫn nước đã qua hàng chục năm. Do đó không thể tránh khour nguy cơ bị gỉ sét hay rò rỉ. Vì thế khiến cho nước máy bị phơi nhiễm khuẩn, cặn thô, ký sinh trùng hay kim loại nặng từ dưới lòng đất xâm nhập vào. Nếu không được lọc kỹ càng trước khi sử dụng thì sữ có nguy cơ tích tụ gây bệnh cho cơ thể về lâu dài.

Ăn Nước Máy Có Tốt Không? Nước Máy Đun Sôi Uống Có Được Không?
Nước máy thực sự chưa an toàn để sử dụng cho việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày

Nước máy có thể sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, chẳng hạn như rửa chén, tắm rửa, giặt đồ,... Tuy nhiên, để dùng trong việc ăn uống hằng ngày, thực sự nước máy vẫn chưa an toàn. Bởi nước máy có thể còn chứa kim loại nặng, vi khuẩn, clo dư hay phèn do không xử lý kỹ hoặc bị rò rỉ ống dẫn.

Nước máy đun sôi có uống được không?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống do Bộ Y Tế ban hành, nước sạch phù hợp cho việc ăn uống phải đạt 28 chỉ tiêu nghiêm ngặt về chất lượng. Nó bao gồm những yêu cầu về an toàn vệ sinh. Chẳng hạn như không màu, không mùi, không vị, không có chứa các tạp chất và không tồn tại bất kỳ vi khuẩn nào làm ảnh hưởng tới sức khỏa của con người.

Theo các chuyên gia, việc đun sôi nước máy chỉ diệt bỏ được một số loại vi khuẩn. Còn kim loại nặng và cặn thô có hại thì khó có thể loại bỏ được. Bằng chứng là sau khi đun sôi, nếu để ý, chúng ta thường sẽ thấy ở đáy bình đun có đóng cặn trắng. Đó chính là hiện tượng một số kim loại nặng của nước máy bị kết tủa khi gặp nhiệt độ cao. Vì thế chúng vẫn còn tồn tại trong nước đun sôi chứ vẫn chưa được loại bỏ.

Ngoài ra, có những loại vi khuẩn có thể sống sót với nhiệt độ hơn 100 độ C. Nguy hiểm hơn là sau 24h ở ngoài môi trường, nước sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất cao. Khi sử dụng rất có khả năng gây hại cho cơ thể. Nếu đun đi đun lại nhiều lần bằng bình siêu tốc hay bếp ga sẽ rất tốn kém cho người dùng.

Ăn Nước Máy Có Tốt Không? Nước Máy Đun Sôi Uống Có Được Không?
Nước sau khi đun sôi thường có cặn trắng ở đáy bởi kim loại nặng trong nước vẫn tồn tại

Giải pháp tốt nhất để làm sạch nước máy

Sử dụng máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano sử dụng các màng lọc có các lỗ rỗng với kích thước siêu nhỏ (khoảng 0,01 - 0,001 mico mét) giúp loại bỏ các chất độc hại, ô nhiễm mà vẫn giữ được những chất khoáng tự nhiên có trong nước. Tuy nhiên, máy lọc nước Nano chỉ đủ để cung cấp cho việc ăn uống và đun nấu trực tiếp, không sử dụng được cho tổng sinh hoạt trong gia đình.

Sử dụng máy lọc nước Ro

Sử dụng máy lọc nước Ro cũng là giải pháp để xử lý nước máy hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ Ro lại mắc một khuyết điểm rất lớn đó là không giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước. Mà vi khoáng lại vô cùng cần thiết và quan trọng cho cơ thể của con người. Thêm vào đó, cũng giống như máy lọc nước Nano, công nghệ Ro có công suất nhỏ, chỉ phù hợp cho việc nấu nướng và uống trực tiếp chứ không đủ để cung cấp cho sinh hoạt trong gia đình.

Sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt Green

Tùy thuộc vào lượng nước đầu vào, khối lượng nước và nhu cầu xử dụng để người tiêu dùng có thể lựa chọn hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt sao cho phù hợp. Sử dụng máy lọc nước tổng của Green giúp cho gia đình bạn không cần phải lo lắng về các mối nguy hại của nước. Bởi sản phẩm sở hữu nhiều tính năng lọc nước vượt trội và ưu việt nhất.

Ăn Nước Máy Có Tốt Không? Nước Máy Đun Sôi Uống Có Được Không?
Máy lọc nước tổng sinh hoạt Green đánh bay các mối nguy hại có trong nước máy

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Green Loại Bỏ 5 Mối Nguy Hại Trong Nước

Tổng kết

Ăn nước máy có tốt không? Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được thắc mắc đặt ra và hiểu hơn về nước máy. Đặc biệt là hiểu thêm về các giải pháp xử lý nước máy bị ô nhiễm. Từ đó để có được nguồn nước sạch sử dụng cho việc sinh hoạt, ăn uống. Nếu bạn vẫn đang tìm địa chỉ mua máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm chất lượng tốt nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call