Tin tức

Bạn Biết Gì Về Nước Thải Công Nghiệp Chế Biến Cà Phê?

June 26 2022
246 lượt xem

Chế biến cà phê là một trong những ngành công nghiệp chính của Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề về xử lý nước thải công nghiệp chế biến cà phê vân còn có một số vấn đề bất câp. Hãy cũng đọc qua bài viết dưới đây để tìm cách xử lý nhé!

Nước thải công nghiệp chế biến cà phê là gì

Đây là nước thải sinh ra từ quá trình xay hạt cà phê , vệ sinh máy móc. Bên cạnh đó còn sinh ra từ công đoạn ngâm hạt cà phê bằng enzym,  chà nhớt vỏ hạt cà phê, nước thải ở công đoạn này có nồng độ, thông số các chất ô nhiễm cũng không thấp như BOD, COD, TSS,…

Bạn Biết Gì Về Nước Thải Công Nghiệp Chế Biến Cà Phê?
Bạn biết gì về nước thải công nghiệp chế biến cà phê?

Công nghiệp chế biến cà phê ở Việt Nam còn lạc hậu. Các nhà máy chưa có công đoạn tách vỏ khi đưa vào hệ thống chế  nên cho ra nước thải có nhiều bã cặn. So sánh với những công nghệ chế biến cà phê ở nước ngoài thì lượng nước thải của các nhà máy cà phê Việt Nam có nông độ ô nhiễm cao hơn.

Tác hại của nước thải từ các công nghiệp chế biến cà phê

Nước thải cafe được đặc trưng bởi nhu cầu oxy hóa học rất cao (COD), nhu cầu oxy sinh học (BOD), hàm lượng axit, mùi và màu.

Khi thải trực tiếp ra môi trường sẽ tạo ra nhiều chất khí gây ô nhiễm như CH4, NH3,… và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại sinh trưởng. Khi xả nước thải chưa xử lý ra môi trường nước như sông suối ao hồ, là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên. Các loại động thực vật sống trong môi trường nước như tôm cá hấp thụ các hóa chất độc hại trong thời gian dài sẽ gây biến đổi trong cơ thể. Khi con người tiêu thụ những loài tôm cá đột biến này cũng có tác hại không nhỏ đến sức khỏe.

>> Xem thêm: Ô Nhiễm Môi Trường Nước Dưới Đất: Giải Pháp Nào Cho Vấn Đề Này ?

Con người sống trong khu vực lân cận với các nhà máy chế biến cà phê nếu sử dụng các loại nước bị ô nhiễm bởi nước thải này trong thời gian dài, sẽ gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Sinh ra các bện ngoài da, bệnh về đường hô hấp, suy nhược thần kinh hay nguy hiểm hơn là các bệnh ưng thư, mãn tính,...

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chế biến cà phê

Dưới đây là một số giai đoạn để thực hiện quá trình xử lý nước thải công nghiệp chế biến cà phê. Nước thải sau xử lý đủ đảm bảo an toàn để xả thải ra môi trường:

Giai đoạn 1

Để loại bỏ rác có kích thước lớn (>=2nm) nước thải từ nhà máy trước khi đi tới hố thu sẽ tiếp tục đi qua song chắn rác

Giai đoạn 2

Nước từ hố thu được truyền sang bể lắng cặn thực hiện lắng cặn xơ bộ các chất rắn lơ lửng.

Bạn Biết Gì Về Nước Thải Công Nghiệp Chế Biến Cà Phê?
Nước thải công nghiệp chế biến cà phê cần được xử lý

Giai đoạn 3

Sau khi qua bể lắng cặn, nước đi tới bể điều hòa. Tính chất và lưu lượng nước thải được điều hòa nhằm đảm bảo quá trình xử lý ở các giai đoạn sau diễn ra thuận lợi.

Giai đoạn 4

Tiếp theo là công nghệ xử lý bể kỵ khí UASB. Tại đây, các chất hữu cơ có trong nước kết hợp với các vi sinh vật kỵ khí. Từ đó sản sinh ra khí CO2, CH4, H2S, và nhiều chất khác.

Giai đoạn 5

Để loại bỏ BOD, nitrat hóa, khử NH4+, NO3-, … nước thải tiếp tục đi tới bể thiếu khí Anoxic và Aerotank.

Giai đoạn 6

Nước tràn qua bể chứa trung gian, quá trình xử lý hóa lý diễn ra. Các hóa chất NaOH, PAC, polymer được châm vào, tạo ra các bông cặn có kích thước lớn, dễ lắng bởi trọng lực. Nước thải chảy tự nhiên sang bể lý hóa để lắng các bông cặn. Còn nước trong sẽ chảy sang máng thu và bể khử trùng.

Giai đoạn 7

Trong bể khử trùng, máy ozone được sục vào. Cấu trúc của các chất khí bị phá vỡ. Chất ô nhiễm còn tồn đọng cũng vi trùng trong nước. Điều này đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Giai đoạn 8

Cuối cùng, nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực, cặn còn sót sẽ bị loại bỏ. Điều này giúp đảm bảo độ trong sạch trước khi đưa ra ngoài.

>> Xem thêm: Nước Thải Là Gì? Phân Loại Các Chất Ô Nhiễm Trong Nước Thải

Đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín

Là đơn vị cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, Green luôn đặt yêu cầu chất lượng công nghệ cũng như tối ưu chi phí dịch vụ là thước đo hài lòng để phục vụ quý khách hàng. Tất cả các giải pháp xử lý nước xi mạ tại Green đều cao kết tối ưu cả về chi phí và chất lượng cho các khách hàng. Đảm bảo xử lý hiệu quả các kim loại nặng, chất lượng nước đạt chuẩn QCVN của Bộ Tài nguyên - Môi trường trước khi xả thải.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call