Tin tức

Bạn Sẽ Ra Sao Nếu Sử Dụng Nước Nhiễm Độc Thủy Ngân?

February 18 2022
135 lượt xem

Chắc hẳn ai cũng biết, thủy ngân là một nguyên tố rất độc. Tuy nhiên, thực tế những tác hại, phản ứng của cơ thể ra sao nếu chúng ta sử dụng phải nguồn nước nhiễm độc thủy ngân? Hãy cùng Green tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan để biết được giải pháp tốt nhất nếu nguồn nước gia đình bạn sử dụng chẳng may nhiễm phải chất độc nguy hiểm này.

Bạn Sẽ Ra Sao Nếu Sử Dụng Nước Nhiễm Độc Thủy Ngân?
Cơ thể sẽ ra sao nếu sử dụng phải nguồn nước nhiễm độc thủy ngân?

Dấu hiệu của nguồn nước nhiễm độc thủy ngân

Thủy ngân là nguyên tố (dạng lỏng) ít độc nếu ở trạng thái đơn chất. Nhưng, dạng khí và hợp chất hữu cơ và muối vô cơ của nó thì vô cùng độc. Đây là nguyên nhân gây ra các tổn thương não, gan, hệ sinh sản khi con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải.

Thủy ngân khi nhiễm vào nguồn nước thường không có màu, không có mùi. Vì vậy, những nguồn nước nhiễm độc thủy ngân không thể nhận biết được bằng mắt thường. Vì vậy, để nhận biết nguồn nước có chứa thủy ngân hay không, người dùng cần phải mang nước đi kiểm tra tại những đơn vị kiểm nghiệm. Chú ý thực hiện kiểm tra chất lượng nước định kỳ 2 năm một lần. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng nước.

>> Xem thêm: 5 Cách Đánh Bay Tình Trạng Nước Máy Bị Đục Trắng

Cơ thể sẽ ra sao nếu sử dụng phải nguồn nước nhiễm độc thủy ngân?

Một trong những hợp chất độc nhất của thủy ngân là Dimetyl thủy ngân. Nó độc đến mức chỉ vài microgram rơi vào da có thể gây tử vong. Methyl thủy ngân cũng gây ngộ độc.

Phơi nhiễm Methyl thủy ngân được gọi là bệnh Minamata. Chúng sẽ tấn công vào hệ thần kinh trung ương và hệ nội tiết. Đồng thời chúng cũng ảnh hưởng tới miệng, các cơ hàm mặt và răng. Phơi nhiễm kéo dài sẽ làm tổn thương não và gây tử vong. Ở phụ nữ mang thai, phơi nhiễm với methyl thủy ngân là nguyên nhân gây sảy thai, khuyết tật, dị tật bẩm sinh với thai nhi.

Bạn Sẽ Ra Sao Nếu Sử Dụng Nước Nhiễm Độc Thủy Ngân?
Các tác hại của việc nhiễm độc thủy ngân ở người

Trong môi trường nước, thủy sinh vật có thể hấp thụ thủy ngân vào cơ thể. Chúng sẽ chuyển hóa thành methyl thủy ngân sau khi được hấp thu và rất độc với cơ thể người. Con người nếu ăn phải sẽ nhanh chóng bị phá hủy, dạ dày xuất huyết, phá hủy thận...

Biểu hiện của người sử dụng nước nhiễm độc thủy ngân

Nhiễm độc thủy ngân có một số đặc điểm rất đặc trưng. Mọi người có thể căn cứ vào các biểu hiện này để xác định tình trạng nhiễm độc để có hướng xử lý kịp thời:

  • Biểu hiện hệ hô hấp nhiễm độc thủy ngân: Bệnh nhân có các triệu chứng như ho, khó thở, đau rát, tức ngực, có thể có sốt. Những triệu chứng này thường sẽ giảm dần đi trong vòng một tuần. Tuy nhiên, diễn tiến nặng hơn có thể phù phổi cấp, suy hô hấp, co giật và tử vong.
  • Biểu hiện hệ thần kinh nhiễm độc thủy ngân: Thần kinh là dị cảm, thất điều, hoặc bị suy nhược thần kinh, giảm thính giác và loạn vận ngôn, run cơ, rối loạn cử động...
  • Biểu hiện nhiễm độc thủy ngân gây tam chứng kinh điển: Bao gồm các triệu chứng viêm lợi và chảy nước miếng, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Trẻ em sẽ có biểu hiện mất ngủ, hay quên, tâm lý không ổn định, kém ăn, mặt luôn có vẻ buồn bã.

>> Xem thêm: Bạn Có Biết Công Nghệ Lọc Nước Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Biện pháp bảo vệ nguồn nước khỏi thủy ngân gây độc

Vì các ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe, cơ quan có thẩm quyền cần có những quy định giới hạn chất thải chứa Hg ra môi trường sống. Để phòng chống ngộ độc thủy ngân cần có các quy định hạn chế những sản phẩm chứa thủy ngân dễ vỡ, các sản phẩm chứa thành phần thủy ngân.

Với các doanh nghiệp có nguồn nước thải chứa thủy ngân cần có các biện pháp xử lý trước khi xả ra môi trường. Cam kết thực hiện các quy định bảo vệ môi trường để đảm bảo môi trường nước tự nhiên không bị nhiễm độc.

Bạn Sẽ Ra Sao Nếu Sử Dụng Nước Nhiễm Độc Thủy Ngân?
Vứt rác đúng nơi quy định góp phần bảo vệ nguồn nước không nhiễm độc

Tại các gia đình, mọi người cần có ý thức bảo vệ môi trường. Chỉ cần những hành động nhỏ như phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Cũng đã là những đóng góp tích cực để bảo vệ nguồn nước an toàn. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chủ động tìm kiếm các giải pháp lọc sạch nước trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Sử dụng máy lọc nước loại bỏ thủy ngân và nhiều chất độc hại, vi khuẩn, cặn bã khác trong nước sẽ giúp gia đình có nguồn nước an toàn để sử dụng.

Tổng kết

Nước nhiễm độc thủy ngân cực kỳ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, mọi người cần chủ động bảo vệ nguồn nước. Trên thị tường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước, giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước sinh hoạt, nước thải uy tín chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call