Tin tức

Biện Pháp Xử Lý Nguồn Nước Nhiễm Chất Hữu Cơ

November 04 2022
170 lượt xem

Hiện nay, nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Trong đó, các hợp chất hữu cơ có trong nước là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm nguồn nước. Vậy, hợp chất hữu cơ là gì? Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ có ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ? Hãy cùng Green Water đi tìm hiểu qua bài viết sau.

Chất hữu cơ là gì?

Hợp chất hữu cơ là một lớp lớn của các hợp chất hoá học mà các phân tử của chúng có chứa cacbon. Các hợp chất hữu cơ có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do các phản ứng nhân tạo.

Biện Pháp Xử Lý Nguồn Nước Nhiễm Chất Hữu Cơ
Nguồn nước nhiễm chất hữu cơ tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người

>> Xem thêm: Có Bao Nhiêu Loại Máy Lọc Nước? Nên Mua Loại Nào?

Nguyên nhân nguồn nước nhiễm chất hữu cơ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ. Cụ thể, như sau:

Nguyên nhân ô nhiễm từ tự nhiên

Nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ do các hiện tượng như mưa, lũ, gió bão... Hay các hoạt động sống như xác chết của cây cối, sinh vật... Khi chúng chết đi phân huỷ và tạo thành chất hữu cơ. Một phần ngắm vào lòng đất, một phần ngắm và nước ngầm.

Nguyên nhân ô nhiễm từ nhân tạo

  • Từ sinh hoạt

Các rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, trường học, cơ quan... Thông thường, chúng chưa được xử lý đã xả ra môi trường. Một phần sẽ ngấm vào đất, một phần ngấm vào nước ngầm.

  • Từ các chất thải công nghiệp

Nước thải, rác thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp là nguyên nhân chính khiến nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ. Mỗi ngành sản xuất công nghiệp cụ thể sẽ có thành phần chất thải khác nhau. Ngoài các nguồn gây ô nhiễm trên thì còn có nguồn ô nhiễm khác từ y tế, hoạt động sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp của con người...

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm chất hữu cơ

Nếu sử dụng nước nhiễm chất hữu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Cụ thể, các chất hữu cơ khi tác dụng với Clo sẽ gây ung thư. Khi chúng tiếp xúc với oxy sẽ tạo ra chất độc là Nitrit. Khi chất này vào cơ thể người sẽ gây hiện tượng thiếu oxy trong máu. Đối với trẻ em nhiễm chất độc này bị đe doạ trực tiếp đến tính mạng.

Nitrit khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể tạo thành nitrosamine gây ung thư. Nguồn nước có chỉ số Pecmanganat cao sẽ nhanh chóng tạo rêu, tảo là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật độc hại phát triển trong nước.

Biện pháp xử lý nguồn nước nhiễm chất hữu cơ

Đây là các biện pháp xử lý nước nhiễm chất hữu cơ hiện đại và hiệu quả nhất.

Phân huỷ sinh học các hợp chất hữu cơ

Phương pháp vật lý, hoá học và sinh học được sử dụng rộng rãi nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ trong nước thải. Phương pháp này được ưu ái hơn do ưu thế về kinh tế và sinh thái của nó.

Phân huỷ sinh học hiếu khí

Nguyên lý của quá trình phân huỷ sinh học hiếu khí là sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí. Chúng hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá. Vi khuẩn và nấm được tạo ra từ peroxidase và oxyase, giúp oxy hoá và làm suy giảm chất ô nhiễm hữu cơ.

Các lò phản ứng phân huỷ sinh học hiếu khí bao gồm lò phản ứng bùn than hoạt tính và lò phản ứng sinh học màng.

Phân huỷ sinh học kỵ khí

Kỵ khí là một phản ứng sinh hoá phức tạp được thực hiện bởi một số loại vi sinh vật đòi hỏi ít hoặc không có oxy để sống. Trong quá trình này, một loại khí chủ yếu là methane và carbon dioxide cũng là khí sinh học. Lượng khí sản sinh ra khác nhau tuỳ vào số lượng chất thải hữu cơ làm thức ăn. Hoặc nhiệt độ ảnh hưởng đến tỷ lệ phân huỷ và sản sinh khí đốt gas.

Quá trình phân huỷ kỵ khí diễn ra chậm và không hiệu quả bằng phân huỷ hiếu khí. Tuy nhiên, sự phân huỷ kỵ khí không chỉ làm BOD và COD trong nước thải mà còn tạo ra năng lượng tái tạo. Hơn nữa, vi khuẩn kỵ khí còn phá vỡ một số chất hữu cơ dai dẳng như lignin và PAH. Ngoài ra, các quá trình kỵ khí có thể xử lý nước thải với lượng lớn hữu cơ dễ phân huỷ.

Biện Pháp Xử Lý Nguồn Nước Nhiễm Chất Hữu Cơ
Kỵ khí là một phản ứng sinh hoá phức tạp

>> Xem thêm: Bộ Lọc Tổng Đầu Nguồn - Cứu Tinh Của Nguồn Nước Sinh Hoạt

Kết hợp phân huỷ sinh học hiếu khí và kỵ khí

So với các lò phản ứng kỵ khí và hiếu khí đơn lẻ, sự kết hợp của lò phản ứng hiếu khí và kỵ khí hiệu quả hơn trong việc phân huỷ chất ô nhiễm hữu cơ.

Có rất nhiều giải pháp loại bỏ chất hữu cơ trong nước. Một trong những cách loại bỏ chất hữu cơ hiệu quả nhất là sử dụng thiết bị lọc nước sinh hoạt của Green Water. Thiết bị lọc nước sinh hoạt giúp bạn xử lý triệt để các kim loại nặng như asen, mangan, amoni...các tạp chất hữu cơ. Hay các chất hoá học như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, khử mùi trong nước... Sau quá trình lọc, nước đạt tiêu chuẩn Bộ Y Tế quy định.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call