Xử lý các mầm bệnh trong nước là phần quan trọng của quá trình làm sạch và bảo vệ nguồn nước. Nó đảm bảo nước an toàn cho con người và các hệ sinh thái.
Nước có thể là môi trường sống của nhiều loại sinh vật, bao gồm động vật nguyên sinh và vi khuẩn như E.coli. Nước còn có khả năng vận chuyển các loại virus như rotavirus và norovirus. Là một dung môi phổ quát, nước thu thập mọi thứ từ muối hòa tan, chất hữu cơ đến các khoáng chất.
Phân và xác động vật phân hủy trong đất có thể đưa nhiều mầm bệnh vào nguồn nước của chúng ta. Mặc dù không phải tất cả vi khuẩn trong nước đều nguy hiểm, nhưng nhiều loại có thể gây ra mùi khó chịu như rong rêu và nấm mốc. Việc loại bỏ những vi khuẩn này là cần thiết để nâng cao chất lượng nước mà người dân sử dụng.
Các phương pháp xử lý nước hiện đại, như khử trùng bằng clo và tia cực tím. Đã đạt được những bước tiến lớn trong việc loại bỏ các bệnh lây truyền qua đường nước. Ngoài ra, những người sử dụng giếng tư nhân hoặc lấy nước từ các nguồn tự nhiên cần hết sức thận trọng. Họ phải áp dụng các phương pháp khử trùng để đảm bảo nước họ sử dụng là an toàn và không chứa mầm bệnh nguy hiểm.
Trong nước có thể tồn tại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, một số trong số chúng có thể gặp phổ biến bao gồm:
Là một loại ký sinh trùng cực nhỏ và là một trong những vật mang bệnh qua đường nước phổ biến nhất. Nếu bị nhiễm Giardia, ký sinh trùng sẽ cư trú trong ruột của bạn và gây tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn và đau quặn bụng.
Giống như Giardia, Cryptosporidium cũng là loại ký sinh cực nhỏ trong nước. Trên thực tế, Giardia và Crypto là hai loại ký sinh trùng đường nước gây bệnh phổ biến nhất. Vi khuẩn Crypto sẽ cư trú trong ruột con người, gây ra một tình trạng được gọi là bệnh cryptosporidiosis. Căn bệnh đường tiêu hóa này gây tiêu chảy, mất nước, sốt, buồn nôn và sụt cân.
E coli là một chủng Escherichia coli, vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của người khỏe mạnh và động vật trên khắp thế giới. Chúng thường xuất hiện trong nước bẩn do nhiễm phân động vật hoặc nguồn nước bị ô nhiễm từ các nguồn gốc khác.
Là một loại vi khuẩn gây ra nhiều bệnh. Nó thường xuất hiện ở nước bẩn hoặc thực phẩm chưa được chế biến sạch sẽ.
Đây là một loại vi khuẩn thường gây ra các trường hợp viêm ruột. Nó thường được tìm thấy trong nước ô nhiễm từ phân động vật.
Vi khuẩn này có thể gây ra bệnh viêm phổi. Khi người tiêu dùng hít phải hơi nước chưa vi khuẩn này. Nó thường xuất hiện trong nước nóng được lưu trữ sai cách.
Một loại vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng da. Nó thường xuất hiện trong nước cống hoặc nước chứa hóa chất.
Theo thông tin từ bộ Y tế, ngoài những vi khuẩn trong nguồn nước còn có sự hiện diện của rất nhiều các tạp chất, kim loại nặng gây bệnh nguy hiểm:
Các kim loại nặng như bạc, thủy ngân,… có trong nước với hàm lượng cao có thể gây ra ung thư, đột biến và ngộ độc cho con người
Asen là tạp chất cực kì nguy hiểm với sức khỏe con người. Sử dụng nguồn nước nhiễm Asen lâu dù chỉ với liều lượng nhỏ, sẽ gây các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, giảm hồng cầu, bạch cầu, rụng tóc, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, viêm dạ dày, ung thư… và thậm chí sẽ rất đến tử vong nếu nồng độ Asen trong nước quá lớn.
Ngoài ra, các chất tổng hợp như nhiên liệu, chất màu, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phụ gia thực phẩm là nguyên nhân gây nhiễm độc mạn tính và các bệnh hiểm nghèo như ung thư bàng quang, ung thư phổi…
>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Quy Trình Xử Lý Nước Thải Xi Mạ
Dựa trên thông tin từ Bộ Y tế và các trang quy chuẩn quốc gia. Một số dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết khi nguồn nước của mình bị nhiễm độc bởi tạp chất và kim loại nặng:
Mặt nước nổi váng trắng, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ, thiết bị nhà bếp. Đó là nước nhiễm vôi, nhiễm canxi magie
Nước có mùi hôi có thể do nguồn nước ngầm đã bị nhiễm nước thải, chất hữu cơ trong đất.
Nước có mùi thum thủm, trứng thối là nước nhiễm H2S.
Nước có mùi ngang, khó uống. Khi đun sôi sẽ thấy cặn trắng ở đáy ấm, đó là nước đã nhiễm clo.
Nước có màu vàng đục, có mùi kim loại, nếm có vị chua tức là nước đã bị nhiễm sắt.
Khử trùng bằng clo:
Là phương pháp phổ biến nhất để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các mầm bệnh khác. Clo được thêm vào nước dưới dạng khí, chất lỏng hoặc dạng bột.
Khử trùng bằng tia cực tím (UV):
Sử dụng tia UV để phá hủy DNA của vi sinh vật, ngăn chặn chúng sinh sản và gây bệnh.
Sử dụng màng lọc:
Bao gồm các phương pháp như siêu lọc (UF), lọc nano (NF) để loại bỏ vi khuẩn và các hạt nhỏ.
Phương pháp hóa học:
Bạc có tính kháng khuẩn và được sử dụng trong các hệ thống lọc nước di động.
>> Xem thêm: Quy Trình Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Thông Thường
Việc lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc nước, nồng độ mầm bệnh. Hãy cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường và tương lai cho thế hệ tiếp theo.
Green luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình bảo vệ và cải thiện chất lượng nước. Chúng tôi tự tin mang đến những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất trên thị trường để chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn.
Thông tin liên hệ :
CÔNG TY TNHH GREEN
Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024 3514 8260
Hotline: 032 844 8880
Email: admin@greenwater.com.vn
Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0931 112 900
Email: admin@greenwater.com.vn