Tin tức

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Với Mọi Nguồn Thải

March 09 2022
442 lượt xem

Nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải công nghiệp... Tất cả đang là môi đe dọa, là gánh nặng cho môi trường. Tìm kiếm các phương pháp xử lý nước thải hiệu quả là yêu cầu cấp thiết để cứu lấy môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Dưới đây là 7 phương pháp xử lý hiệu quả cho mọi nguồn nước thải có tính chất khác nhau. Mời bạn tìm hiểu!

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Với Mọi Nguồn Thải
Các phương pháp xử lý nước thải hiệu quả với mọi nguồn thải

Các phương pháp xử lý nước thải vật lý

Dù là loại nước thải nào, chúng cũng đều có các chất không tan ở dạng lơ lửng. Các phương pháp vật lý cơ học là phương pháp đơn giản mà tiết kiệm nhất để loại bỏ các chất thải này. Tùy thuộc vào kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ cần làm sạch các đơn vị sẽ lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

Phương pháp sử dụng song chắn rác

Nước thải trước khi đi vào hệ thống xử lý trước hết đều được xử lý qua song chắn rác. Tại đây, các loại rác trôi nổi có kích thước lớn như lá cây, giẻ, rác, vỏ đồ hộp, bao nylon... sẽ được giữ lại. Điều này sẽ giúp tránh được tắc bơm, đường ống hoặc kênh dẫn nước thải. Chắn rác là bước quan trọng để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho hệ thống xử lý nước thải.

Song chắn rác được phân loại tùy theo kích thước khe hở là loại thô, trung bình và mịn. Song chắn rác thô có khoảng cách giữa các thanh từ 60 – 100 mm, mịn là từ 10 – 25 mm. Theo hình dạng có thể phân thành song chắn rác và lưới chắn rác. Chúng có thể đặt cố định hoặc di động.

>> Xem thêm: Công Nghệ Nào Xử Lý Nước Thải Có Tính Axit Hiệu Quả Nhất?

Phương pháp cát lắng

Bể lắng cát có khả năng tách các tạp chất vô cơ không tan có kích thước từ 0,2mm đến 2mm. Chúng giúp đảm bảo cho bơm khỏi bị cát, sỏi bào mòn, tránh tắc đường ống dẫn. Bể lắng cát chia thành hai loại là bể lắng ngang và bể lắng đứng. Bên cạnh đó, bể lắng cát thổi khí cũng được sử dụng rộng rãi.

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Với Mọi Nguồn Thải
Phương pháp cát lắng hoạt động hiệu quả với các tạp chất vô cơ 0,2mm đến 2mm

Phương pháp hoạt động hiệu quả trong điều kiện vận tốc dòng chảy không được vượt quá 0,3 m/s. Các hạt cát, các hạt sỏ và các hạt vô cơ khác lắng xuống đáy. Còn các hạt hữu cơ khác không lắng sẽ được xử lý ở các công trình tiếp theo.

Xử lý nước thải bằng tuyển nổi

Phương pháp này thường dùng tách các tạp chất ở dạng rắn hoặc lỏng phân tán không tan, tự lắng kém ra khỏi pha lỏng. Một số trường hợp khác chúng còn được dùng để tách các chất hòa tan như các chất hoạt động bề mặt. Hiệu quả khử các chất lơ lửng, làm đặc bùn sinh học cũng rất tốt.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể khử hoàn toàn các hạt nhỏ, nhẹ, lắng chậm trong thời gian ngắn.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Phương pháp trung hòa

Sử dụng cho nước thải chứa acid vô cơ hoặc kiềm để đưa pH về mức 6,5 – 8,5. Có thể trung hòa nước thải bằng nhiều cách.

 • Trộn lẫn nước thải acid với nước thải kiềm.
 • Bổ sung hóa học.
 • Lọc nước acid qua vật liệu trung hòa.
 • Hấp thụ khí acid bằng nước kiềm hoặc hấp thụ ammoniac bằng nước acid.

Phương pháp keo tụ tạo bông

Trong nước thải các hạt một phần tồn tại ở dạng keo mịn phân tán. Chúng không nổi cũng không lắng nên khó tách. Trạng thái lơ lửng của các hạt keo được bền hóa nhờ lực đẩy tĩnh điện. Vì vậy, để phá vỡ tính bền của hạt keo cần trung hòa điện tích bề mặt. Quá trình này được gọi là quá trình keo tụ.

Các hạt keo đã bị trung hòa điện tích sẽ liên kết với các hạt keo khác tạo thành bông cặn có kích thước lớn. Chúng có thể lắng hoặc nổi lên giúp loại bỏ dễ dàng.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh học

Phương pháp sinh học được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải và một số chất vô cơ như H2S, Sunfit, ammonia, Nito... Các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ để làm thức ăn nên phân hủy được các chất gây ô nhiễm. Một cách tổng quát, phương pháp xử lý nước thải sinh học được chia thành 2 loại.

Xử lý nước thải bằng sinh học kỵ khí

Đây là quá trình sinh hóa phức tạp. Chúng tạo ra nhiều sản phẩm trung gian và phản ứng trung gian. Phản ứng sinh hóa trong điều kiện kỵ khí được biểu diễn theo phương trình:

Vi sinh vật + Chất hữu cơ → CH4 + CO2 + H2 + NH3 + H2S + Tế bào mới

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Với Mọi Nguồn Thải
Xử lý nước thải bằng sinh học kỵ khí

Quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra theo 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử.
 • Giai đoạn 2: Acid hóa.
 • Giai đoạn 3: Acetate hóa.
 • Giai đoạn 4: Methan hóa.

>> Xem thêm: Nước Thải Ô Nhiễm Xử Lý Hiếu Khí Hay Kỵ Khí Hiệu Quả Hơn?

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí nước thải được chia thành ba giai đoạn gồm:

 • Oxy hóa các chất hữu cơ.
 • Tổng hợp tế bào mới.
 • Phân hủy nội bào.

Các quá trình xử lý sinh học hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo để tạo điều kiện tối ưu cho quá trình oxy hóa sinh hóa, tăng tốc độ và hiệu suất xử lý.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call