Tin tức

Các Tiêu Chuẩn Nước Sạch Sinh Hoạt Mà Bạn Cần Biết

August 05 2022
174 lượt xem

Hiện nay các gia đình vẫn sử dụng phổ biến nguồn nước máy, nước giếng khoan cho cuộc sống ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Mỗi nguồn nước có những tính chất, đặc thù khác nhau nhưng đều cần tuân theo tiêu chuẩn nước sạch. Vậy tiêu chuẩn nước sạch là gì? Tại sao nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn mới được sử dụng vào cuộc sống sinh hoạt của con người?

Các Tiêu Chuẩn Nước Sạch Sinh Hoạt Mà Bạn Cần Biết
Các tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt mà bạn cần biết

Tiêu chuẩn nước sạch

Nước sạch có một vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt và hoạt đọng hàng ngày của mỗi gia đình. Chúng ta đều cần nguồn nước sạch đó để phục vụ cuộc sống như ăn uống, tắm giặt, lau rửa...Tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt ngày càng được tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn. Nguồn nước không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các trang thiết bị và đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Bộ y tế đã ban hành tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt và có danh sách chỉ tiêu nguồn nước sạch an toàn cần đạt được trước khi được đưa vào sử dụng. Đối với nguồn nước ăn uống sinh hoạt thì được quy định là các cá nhân, văn phòng làm việc, cá nhân, hộ gia đình... nước sinh hoạt dưới 1000m3 trong một ngày đêm.

>> Xem thêm: Bộ Lọc Nước Nhiễm Phèn Tốt Nhất Cho Gia Đình, Lọc Sạch 100%

Tại sao nguồn nước sạch cần đạt tiêu chuẩn

Nước sạch sử dụng cho nhiều hoạt động của các nhà máy, công sở, hộ gia đình. Nếu nước sạch không đạt tiêu chuẩn sẽ gây nên những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người.

Nếu nguồn nước sạch không đạt tiêu chuẩn thì sẽ gây nên nỗi lo âu, phiền toái cho:

Nhà máy, xí nghiệp, công sở

Các nhà máy xí nghiệp sử dụng lượng lớn nước với tuần suất liên tục. Vậy nên nguồn nước cần được đạt chuẩn để quá trình sản xuất không bị gián đoạn và các sản phẩm làm ra chất lượng nhất. Nguồn nước đạt tiêu chuẩn sẽ được sử dụng làm mát máy móc,  nước cũng có thể được sử dụng trực tiếp trong sản xuất hoặc các hệ thống rửa thành phần.

Các Tiêu Chuẩn Nước Sạch Sinh Hoạt Mà Bạn Cần Biết
Nguồn nước đạt tiêu chuẩn sử dụng làm mát máy móc

Các khu đô thị mới, gia đình

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng tăng cao. Vậy nên ở các thành phố lớn các khu đô thị đang mọc lên ngày càng nhiều. Từ đó tạo nên áp lực cho các nhà quản lý, đơn vị cung cấp nước. Một nguồn nước sạch bị ô nhiễm là do quá trình truyền tải nước, các đường ống nước sử dụng lâu năm, bể trung chuyển vệ sinh kém làm nguồn nước bị ô nhiễm.

Nếu nước không đạt tiêu chuẩn sẽ gây ảnh hưởng:

  • Nước có chứa kim loại như Fe, Mangan gây ra màu vàng nâu, có cặn đen, đóng bùn... Điều này khiến cho đường ống nước bị tắc, các vật dụng trong nhà bị ố vàng, đen. Nếu sử dụng trực tiếp nguồn nước này lâu dài khiến cho răng ố vàng, da bị xám hay xạm nâu đi.
  • Nước chứa đá vôi, Canxi sẽ đóng cặn bên thành ấm làm giảm hiệu suất khi đun nước. Các thiết bị như bình nóng lạnh, máy giặt, máy rửa bát nếu sử dụng nguồn nước thời gian lâu. Nó sẽ khiến các thiết bị đóng cặn bên trong gây ra hỏng hóc, hoạt động kém đi.
  •  Nước chứa nhiều Clo sử dụng để diệt khuẩn trong nguồn nước gây ra mùi khó chịu khi đánh răng, rửa mặt, tắm rửa.
  • Nguồn nước sạch không đạt tiêu chuẩn, tồn dư nhiều hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc sâu, thuốc diệt cỏ. Điều này gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa, nguy hiểm hơn các bệnh nan y như ung thư.

Tiêu chuẩn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt rất quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe, hiệu quả sử dụng.

Biện pháp để nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn

Để nguồn nước đạt tiêu chuẩn có thể sử dụng những phương phát lấy mẫu, thử nghiệm, các tiêu chí cần đạt chất lượng như bộ y tế đã đề ra. Nguồn nước có an toàn, đảm bảo không thì khi sử dụng chúng ta sẽ biết được ngay. Vậy để nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn của bộ y tế đề ra thì bạn nên trang bị cho gia đình, công ty, xí nghiệp mình một hệ thống máy lọc nước tổng sinh hoạt.

Các Tiêu Chuẩn Nước Sạch Sinh Hoạt Mà Bạn Cần Biết
Máy lọc nước tổng sinh hoạt cho ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn

Hệ thống lọc tổng sử dụng các vật liệu lọc thông dụng như cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, sỏi lọc... Nó giúp loại bỏ các tạp chất còn tồn dư trong nước, loại sạch các kim loại, chất gây mùi, màu. Đưa đến cho người sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết nhất đảm bảo an toàn vệ sinh, sức khỏe khi sử dung.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Máy Lọc Nước Tổng Cho Chung Cư

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về tiêu chuẩn của nguồn nước sạch. Bạn muốn mình, gia đình, mọi người xung quanh đều khỏe mạnh. Thì hãy trang bị ngay máy lọc nước tổng sinh hoạt. Nếu bạn đang băn khoan chưa chọn được máy lọc nước chất lượng, chỗ mua uy tín. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm của Green để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call