Tin tức

Cách Nhận Biết Nước Nhiễm Phèn Và Giải Pháp Xử Lý

August 13 2022
333 lượt xem

Nguồn nước nhiễm phèn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng nó còn ảnh hưởng đến các vật dụng, thiết bị và làm mất cảm quan khu vực chứ nước. Vì vậy, bài viết này Green Water muốn chia sẻ với bạn cách nhận biết nước nhiễm phèn và giải pháp xử lý cho nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn.

Cách nhận biết nguồn nước nhiễm phèn

Cách Nhận Biết Nước Nhiễm Phèn Và Giải Pháp Xử Lý
Cách nhận biết nước nhiễm phèn đơn giản nhất chính là màu và mùi nước
 • Thứ nhất: Bạn có thể nhận biết qua mùi vị một cách dễ dàng bằng mùi vị của nước. Nước bị nhiễm thường hoà tan trong nước là sắt 2 là nguyên nhân gây ra mùi hôi tanh vô cùng khó chịu.

 • Thứ hai: Màu sắc cũng là một yếu tố dễ dàng nhận biết. Nước bị nhiễm phèn thường vẫn trong khi vừa mới được bơm lên bể chứa. Tuy nhiên, chỉ để trong không khí khoảng 10 đến 30 phút thì sắt 2 sẽ chuyển hoá thành sắt 3. Từ đó, tạo kết tủa thành màu đỏ nâu hoặc màu vàng làm màu của nước bị đục.

 • Thứ ba: Nhận biết qua các công cụ, dụng cụ trong nhà thường dùng. Bạn chỉ cần mở xí bệt ra sẽ biết ngay nguồn nước có bị ô nhiễm hay không.

Các Phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn một cách hiệu quả

Nguồn nước nhiễm phèn gây nguy hại rất lớn đến chính xức khoẻ người tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc các phương pháp dưới đây để có giải pháp phù hợp nhất. Đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính người sử dụng:

Xây dụng hệ thống bể lọc nước giếng khoan

 • Sử dụng sỏi nhỏ với kích thước từ 0.5 - 1cm. Đổ một lớp dưới bể khoảng 10cm không nên đổ quá nhiều sỏi. Tác dụng của sỏi là làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống tổng thể của ống lọc.

 • Dùng cát vàng hoặc cát thạc anh chuyên dùng cho các loại bể lọc nước. Tiến hành đổ vào bể với độ dày khoảng 25 - 30 cm là phù hợp. Chiều cao của lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc ống lọc.

 • Tiếp đến, đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm mangan. Đặc tính của loại cát này khử sắt và hấp thụ hết mangan trong nước.

 • Tiếp theo, đổ thêm than hoạt tính. Với tác dụng hấp thụ tốt các chất gây mùi, gây màu đổ vào bể có độ dày 10cm.

 • Phía trên cùng, đổ cát thạch anh hoặc cát vàng hạt to chuyên dùng cho bể lọc nước. Độ dày khoảng từ 10 - 15cm. Cuối cùng, bạn dùng bộ trộn khí để oxy hoá nguồn nước hoặc dàn phun mưa.

Sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt tổng

Hệ thống lọc nước sinh hoạt tổng trong gia đình có vai trò tương đương một bể lọc. Nó sở hữu thiết kế nhỏ gọn, vận hành đơn giản. Giúp tiết kiệm diện tích và công sức cho gia đình của chính bạn.

Cấu tạo của hệ thống lọc nước nhiễm phèn:

 • Hệ thống máy bơm lọc

 • Téc nước chung gian hay còn được biết đến là thiết bị bình phản ứng

 • Thiết bị trộn khí

 • Thiết bị lọc làm mềm nước và xử lý các kim loại nặng

 • Hệ thống văn sục xả cặn bẩn bán tự động

 • Thiết bị điện van phao giúp tự động đóng ngắt hệ thống.

Đây được cho là phương pháp xử lý nhiễm phèn phổ biến nhất hiện nay. Nó có khả năng xử lý các ion hiệu quả triệt để và có tính thẩm mỹ vô cùng cao. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm công sức và diện tích rất nhiều so với bể lọc. Hiệu quả của nó mang lại chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng.

Sử dụng máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước gia đình được đánh giá cao bởi màng lọc thẩm thấu ngược RO có khả năng lọc được 99,9% vi khuẩn, vi rút gây hại trong môi trường nước, kim loại nặng, các tạp chất hữu cơ...Nguồn nước cho ra hoàn toàn tinh khiết.

Sử dụng hệ thống lọc thô

Hệ thống lọc thô sử dụng các vật liệu sỏi, cát và than hoạt tính để vệ sinh nguồn nước. Đây là hệ thống lọc truyền thống các hộ gia đinh thường dùng. Tuy nhiên, có nhiều khuyết điểm vì tuổi thọ không được bền lâu. Do các cặn bẩn làm tắc lớp vật liệu. Việc vệ sinh vật liệu để tái sử dụng vừa mất thơi gian và khó khăn.

Cách Nhận Biết Nước Nhiễm Phèn Và Giải Pháp Xử Lý
Đây là phương pháp đơn giản và linh hoạt tại nhà

Sử dụng phương pháp làm thoáng

Đây là phương pháp nhận được sự quan tâm từ phía các hộ gia đình sử dụng xử lý nước phèn. Hệ thống bể được xây dựng với 3 ngăn đó là lọc, chứa và lắng. Thể tích lớn nhất là ngăn lắng và ngược lại ngăn lọc có thể tích khiêm tốn nhất.

Bể được xây dựng bằng chất liệu xi măng và không tốn quá nhiều chí phí nhưng mất nhiều diên tích. Bể phù hợp cho các hộ gia đình ở nông thông có diện tích đất rộng.

Hãy chọn cho mình và gia đình mình một địa chỉ cung cấp lắp đặt các thiết bị về máy lọc nước hàng đầu hiện nay. Chúng tôi luôn đồng hành với các bạn để có những giải pháp nâng cao đến sức khoẻ người tiêu dùng hàng đầu. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về các thiết bị lọc nước sẽ được giải đáp nhanh và chính xác nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call