Tin tức

Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Vàng Và Loại Bỏ Mùi Tanh Hiệu Quả

August 19 2022
318 lượt xem

Nước giếng khoan thường gặp các vấn đề như mùi hôi tanh, nổi váng, nước có màu đục và vàng. Vậy nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan bị vàng, có mùi tanh như thế nào? Bài viết này cùng Green đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Vàng Và Loại Bỏ Mùi Tanh Hiệu Quả
Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng và loại bỏ mùi tanh hiệu quả

Đặc điểm nước giếng khoan bị vàng, có mùi tanh

Nước giếng khoan được có hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng phổ biến ở cả nông thôn lẫn thành thị. Vì vậy nguồn nước này thường có màu vàng. Càng để nguồn nước này sẽ xuất hiện nhiều cặn vàng ở dưới đáy và lơ lửng trong nước. Nước giếng để càng để lâu ngoài không khí thì mùi tanh sẽ giảm dần.

Nước giếng khi bơm lên rất trong và có mùi tanh nhẹ. Nhưng để nước khoảng vài giờ ngoài không khí thì nước xuất hiện những cặn lơ lửng màu vàng và nước sẽ bớt mùi tanh hơn so với trước.

Nguyên nhân nước giếng khoan bị vàng, có mùi tanh

Nguyên nhân dẫn đến nước giếng khoan bị vàng, có mùi tanh là do nguồn nước ở sâu dưới lòng đất. Nên nước giếng khoan thường có nhiều muối vô cơ và chứa các ion kim loại  Sắt (Fe 2+), Mangan (Mn2+), Canxi (Ca2+), Magie (Mg2+). Nhưng nước bị vàng chủ yếu là do nhiễm sắt. Ion sắt tồn tại trong nước giếng khoan thường dưới dạng ion Fe2+ hay oxit Sắt II không kết tủa. Những ion này tồn tại trong nước gây nên màu vàng và có mùi tanh khó chịu.

Nước giếng sau khi được bơm lên vẫn sẽ trong. Nhưng để nước ngoài không khí một thời gian dẫn đến hiện tượng nước bị đục và có màu vàng. Nước bị như vậy là do các ion sắt trong nước bị oxi hóa ngoài không khí và tạo kết tủa vàng gây nên nước có màu vàng và có mùi tanh.

Nước giếng khoan bị vàng, có mùi tanh và có những chất lơ lửng trong nước và không thể sử dụng trực tiếp trong sinh hoạt. Nếu dùng trực tiếp nguồn nước này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe. Vậy nên cần phải có cách xử lý nước giếng khoan bị màu vàng trước khi sử dụng để ăn uống, tắm giặt…

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng, có mùi tanh

Để nguồn nước giếng không bị vàng và không có mùi tanh nữa thì chúng ta cần đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả. Có rất nhiều cách xử lý nước giếng khoan nhưng có 2 cách lọc nước mà Green thấy hiệu quả nhất.

Lọc nước giếng khoan bằng hệ thống bể lọc

Để khắc phục tình trạng nước giếng khoan nhiễm sắt dẫn đến bị vàng, ta có thể xây hệ thống lọc nước giếng khoan bằng bể lọc cát kết hợp với giàn phun mưa phía trên bể chứa nước.

Giàn phun mưa phía trên có tác dụng khuếch tán không khí vào trong nước để các ion sắt có trong nước sẽ bị oxy hóa và tạo kết tủa.

Cặn sắt bị kết tủa sẽ bị giữ lại trên bề mặt trong khi nước sạch sẽ thẩm thấu qua các lớp cát chảy xuống dưới. Sau một thời gian sử dụng lớp cặn sắt ngày càng nhiều khiến nước khó thẩm thấu xuống dưới.

Bạn nên định kỳ thay lớp cát phía trên bể lọc khoảng 1 tuần/ 1 lần để cho nước thẩm thấu qua lớp cát, qua màng lọc, ngấm xuống dưới và đưa vào đường dẫn tới bể chứa.

Nước giếng khoan có mùi tanh hôi của bùn đất có thể là do các túi khí trong đất ở nguồn khoan giếng. Để thoáng khí thì mùi tanh hôi trong nước sẽ bớt đi.

Với cách xử lý này, chi phí cho một hệ thống khoảng 3-4 triệu đồng, phù hợp với đa số người dân sống tại các vùng nông thôn, nơi chưa có nước máy và điều kiện sống còn nhiều thiếu thốn.

Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Vàng Và Loại Bỏ Mùi Tanh Hiệu Quả

Tuy vậy với hệ thống này cũng tồn tại nhiều hạn chế như:

  • Tốn diện tích để xây dựng
  • Sau một thời gian xử dụng sẽ xuất hiện rong rêu, cặn bẩn nên phải thường xuyên vệ sinh
  • Hệ thống lọc chỉ xử lý được phần lớn cặn vàng chứ không triệt để
  • Vật liệu lọc nước nhanh bị thay thế, nếu không sẽ bị tắc, rất bất tiện

Lọc nước giếng khoan bằng máy lọc nước tổng

Thiết bị có khả năng lọc cặn huyền phù các thành phần hóa học, hấp thụ các tạp chất hữu cơ, kim loại nặng, sắt, mangan, clo, thuốc trừ sâu, màu, mùi lạ….

Thiết bị lọc nước giếng khoan bị vàng có vỏ được làm bằng composite hãng Pentair cao cấp chịu được nhiệt, không bị gỉ sét hoặc tác động do thời tiết, môi trường, độ bền cao, thẩm mỹ.

Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Vàng Và Loại Bỏ Mùi Tanh Hiệu Quả
Biện pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả nhất

Hấp thụ Ca2+, Mg2+.. các loại muối cứng để làm mềm nước, hấp thụ amoni trong nước. Vật liệu làm mềm có khả năng tái tạo hoàn nguyên để tái sử dụng nên rất ít khi phải thay thế. Hoàn nguyên dễ dàng với muối thường.

Thiết bị làm mềm nước có van điều khiển tự động. Nó sẽ tự động súc rửa để tái tạo vật liệu. Điều này giúp quy trình hoạt động dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả hơn.

Sử dụng để sục không khí vào nước. Giúp nước tạo bớt kết tủa sắt trước khi xử lý bằng hệ thống lọc chuyên dụng. Nó giúp hệ thống vận hành tốt hơn, giúp nâng cao tuổi thọ vật liệu, khả năng lọc của hệ thống.

Tổng kết

Để có nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe. Mỗi chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ và xử lý nguồn nước bị nhiễm bẩn. Vậy nên bài viết trên Green đã chia sẻ cho bạn cách xử lý nước giếng khoan bị vàng và loại bỏ mùi tanh hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call