Tin tức

Cách Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

May 10 2023
326 lượt xem

Quy cách xử lý nước thải chăn nuôi là một phần không thể thiếu khi chăn nuôi gia cầm, gia súc hiện nay. Nhờ có biện pháp này mà các mầm bệnh đã được hạn chế, giảm được mùi hôi và bảo vệ môi trường sống. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất.

Nước thải chăn nuôi có những thành phần gì?

Nước thải chăn nuôi là các chất lỏng, rắn hoặc khí được sinh ra trong quá trình sản xuất, chăm sóc và xử lý chăn nuôi động vật. Bao gồm gia súc, gia cầm, thủy sản và các loại động vật khác. Nước thải chăn nuôi có chứa nhiều loại hợp chất hữu cơ, hóa chất và các loại vi sinh vật như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm. Các thành phần này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

>> Xem thêm: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải chăn nuôi heo

Trong nước thải chăn nuôi heo, có nhiều thành phần cần được loại bỏ hoặc giảm thiểu để đảm bảo nước thải được xử lý hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường. Các thành phần chính cần được loại bỏ trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo bao gồm:

  • Chất hữu cơ: Trong nước thải chăn nuôi heo, chất hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn. Hữu cơ có thể làm tăng độ ô nhiễm và sự phát triển của vi khuẩn trong môi trường nước. Do đó, cần loại bỏ chất hữu cơ. Thông qua các phương pháp xử lý như bùn đen hoặc các phương pháp xử lý sinh học.

  • Nitơ và phospho: Nitơ và phospho là những chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Tuy nhiên khi chúng xuất hiện trong nước thải chăn nuôi heo có thể gây ra hiện tượng tảo phát triển quá mức trong môi trường nước và làm giảm nồng độ oxy trong nước. Do đó, cần loại bỏ hoặc giảm thiểu nitơ và phospho thông qua các phương pháp xử lý như quá trình lắng đọng. Hoặc là sử dụng các công nghệ xử lý hiện đại như lọc màng hay thiết bị xử lý sinh học.

  • Ký sinh trùng và vi khuẩn: Ký sinh trùng và vi khuẩn trong nước thải chăn nuôi heo có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật. Hầu hết là tiếp xúc hoặc uống nước bị ô nhiễm. Cần sử dụng các phương pháp xử lý như lọc màng, tiền xử lý hoặc sử dụng các loại vi khuẩn có lợi để phân hủy ký sinh trùng và vi khuẩn.

  • Mùn bã hữu cơ: Mùn bã hữu cơ trong nước thải chăn nuôi heo có thể làm tắc đường ống và làm giảm hiệu quả của hệ thống xử lý. Vì vậy cần có biện pháp loại bỏ mùn bã hữu cơ.

Cách Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Cách xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả

Cách xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả và tiết kiệm

Ngày nay, các biện pháp xử lý nước thải ngày càng được quan tâm để bảo vệ môi trường sống. Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể lựa chọn tham khảo một số phương pháp sau đây:

Cách xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp sử dụng hệ thống xử lý sinh học

Phương pháp này sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải chăn nuôi. Quá trình xử lý được thực hiện qua các bể xử lý, trong đó các vi sinh vật được bơm vào nước thải để phân hủy các chất hữu cơ và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

Cách Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi

Phương pháp xử lý bằng Biogas

Hầm biogas còn được hiểu là hầm phân huỷ yếm khí. Đây là phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi heo phổ biến nhất hiện nay. Bởi vì nó hạn chế lượng nước thải bừa bãi, chuyển hoá hết các khí độc..Thay vào đó là nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng trong các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô nhỏ.

Cách xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp xử lý bằng thực vật

Phương pháp xử lý này mang lại hiệu quả tối ưu.  Bên cạnh đó, phương pháp xử lý bằng thực vật còn thân thiện với môi trường và tăng thêm tính thẩm mỹ cho cảnh quan xung quanh. Với mức chi phí đầu tư thấp và công nghệ không quá phức tạp.

Các nguồn chất thải chăn nuôi đi qua các rào chắn nhằm giữ lại rác với kích thước lớn rồi mới chảy vào hệ thống. Nước đã được lắng sẽ chuyển sang bể thực vật thuỷ sinh. Tiếp tục phân huỷ các chất hữu cơ và vô cơ. Từ đó, tạo các chất dĩnh dưỡng cung cấp cho các loài thực vật như: bèo, dừa, cỏ.

Phương pháp xử lý bằng bùn hoạt tính

Đây là phương pháp được bổ sung thêm các ngăn thiếu khí xen kẽ với các ngăn hiếu khí có thể loại bỏ đồng thời các chất hữu cơ. Quá trình nitrat hoá sẽ được thực hiện ở ngăn hiếu khí.  Để tăng hiệu quả xử lý nước thải trong chăn nuôi, có thể cải tiến ngăn thiếu khí bằng việc chia dòng. Nhờ đó tận dụng nguồn cacbon trong nước thải.

Phương pháp xử lý bằng mương oxy hoá

Bản chất của phương pháp này là áp dụng công nghệ. Thiết bị sục khí trong khoảng thời gian dài. Ưu điểm của phương pháp này là vận hành đơn giản, ít tiêu tốn năng lượng. Tạo ra ít bùn nhưng vẫn xử lý tốt các chất hữu cơ và nito có trong chất thải. Được áp dụng phổ biến trong các trang trại có quy mô nhỏ.

>>Xem thêm: Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp xử lý bằng đệm lót sinh học

Phương pháp này được thực hiện cùng trấu, mùn cưa, các chế phẩm lên men. Để tiêu huỷ mùi hôi và đồng hoá các hợp chất phức tạp thành vô hại dựa trên sự góp mặt của sinh vật có lợi.

Kết luận

Trên đây là những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả cao nhất hiện nay. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn khi áp dụng vào thực tế.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call