Tin tức

Chỉ Số TDS Trong Nước Để Đo Lường Chất Lượng Nước Gia Đình

December 11 2022
204 lượt xem

Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng nguồn nước có đạt chuẩn hay không chính là dựa vào chỉ số TDS. Vậy chỉ số TDS là gì? Được đo như thế nào? Hãy cùng Green Water đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chỉ số TDS là gì?

Chỉ Số TDS Trong Nước Để Đo Lường Chất Lượng Nước Gia Đình
Chỉ số TDS là chỉ số thể hiện tổng số ion mang điện tích

TDS là chỉ số thể hiện tổng số ion mang điện tích. TDS bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một thể tích nước nhất định. TDS sẽ bao gồm một số chất hữu cơ, khoáng chất, kim loại nặng, các chất rắn lơ lửng hoặc các hợp chất không hoà tan như magie, canxi, kali...

Chỉ số TDS của nước được đo bằng đơn vị mg/l hoặc ppm (phần triệu). Tổng chất rắn hoà tan và tồn tại trong nước là nguyên nhân gây tình trạng đục và có trầm tích. Nếu nguồn nước không được lọc, tổng chất rắn hoà tan chính là nguyên nhân chính gây các bệnh lý nghiêm trọng khác.

TDS có nguồn gốc từ đâu?

Một số chất rắn hoà tan bắt nguồn từ các nguồn hữu cơ như phù sa, sinh vật phù du, lá cây, chất thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt hằng ngày. Một số chất sẽ đến từ các nguồn khác như dòng nước chảy từ các khu vực đô thị. Hoặc thuốc trừ sâu và phân bón sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi.

Ngoài ra, các chất rắn hoà tan cũng đến từ các vật liệu vô cơ như đá, không khí có chứa canxi cacbonat, phốt pho sắt, lưu huỳnh, nito...

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể do muối, các hợp chất kim loại, phi kim đồng, chi có trong nước khi đi qua các đường ống dẫn để đến với người dùng.

Lợi ích và ảnh hưởng

Chỉ số TDS có tác động tiêu cực và tích cực đến cuộc sống như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu sau đây:

Lợi ích

Mặc dù TDS không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhưng nó vẫn sử dụng để chỉ ra một số chất hoá học ô nhiễm trong suối, ao, sông, hồ... Bên cạnh đó, TDS cũng được ứng dụng trong việc nuôi trồng thuỷ hải sản. Bởi, nó tạo ra môi trường nước đảm bảo thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển sinh vật.

Ảnh hưởng

Nếu chỉ số TDS trong nước vượt quá mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng. Sử dụng nguồn nước chó chỉ số TDS cao sẽ tạo điều kiện cho nguồn nước mang theo chất rắn. Kim loại tan vào sâu trong cơ thể và gây ra những bệnh nguy hiểm cho con người.

Tiếp đó, chỉ số TDS cao sẽ ảnh hưởng nặng nề đến mùi vị của đồ ăn thức uống gia đình. Hay trường hợp thường gặp nhất chính là bịa có vị đắng trong một thời gian ngắn. Hay làm cho nước có vị mặn hoặc vị kim loại. Hoặc nguồn nước ấy trở thành nước cứng. Nó gây tình trạng đóng cặn trong thiết bị làm bị nóng như nồi hơi, đường ống dẫn, tháp giải nhiệt...

Nguyên nhân cần giảm chỉ số TDS

  • Chỉ số TDS vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho nguồn nước sử dụng có mùi vị khó chịu. Nước sẽ có vị mặn hoặc đắng. Chỉ số TDS cao cũng chỉ ra răng có khoáng chất độc hại tồn tại trong nguồn nước của bạn.
  • Chỉ số TDS cao cho thấy độ cứng của nước. Nước cứng gây ra tình trạng tích tụ cặn trong đường ống dẫn nước và van nước. Dẫn đến giảm hiệu suất khả năng lọc nước.
  • Kiểm tra chỉ số TDS để đảm bảo máy lọc nước luôn trong hiệu suất hoạt động cao nhất. Nếu chỉ số vượt quá mức cho phép thì đó chính là thời điểm thích hợp để bạn thay lõi lọc hoặc màng lọc nước mới.
  • Đối với ngành dịch vụ kinh doanh ăn uống bạn cần phải kiểm tra TDS của nước phải đảm bảo.

Cách giảm chỉ số TDS hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ

Chỉ Số TDS Trong Nước Để Đo Lường Chất Lượng Nước Gia Đình
Hệ thống máy lọc nước RO cho hệ thống sinh hoạt gia đình là giải pháp tuyệt vời

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp áp dụng để làm giảm chỉ số TDS trong nước. Cụ thể, như chưng cất, khử ion.. Tuy nhiên, các cách này đều khá phức tạp và chưa mang tính hiệu quả cao. Do vậy, để loại bỏ hoặc giảm bớt hàm lượng TDS có trong nước bạn nên sử dụng máy lọc nước công nghệ RO thẩm thấu ngược.

Hệ thống máy lọc nước RO cho hệ thống sinh hoạt gia đình là giải pháp tuyệt vời. Đảm bảo giúp giảm hiệu quả mức TDS có trong nước. Từ đó, bạn nguồn nước an toàn để sử dụng trực tiếp. Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước còn có thể giúp bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể, tăng cường khả năng diệt khuẩn, tăng độ ngọt cho nước. Vì thế, bạn có thể uống nước trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

Kết luận

Qua những thông tin cung cấp bên trên, Green Water hy vọng đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến chỉ số TDS là gì? Cũng như hiểu rõ hơn về một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng nguồn nước dùng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn sản phẩm máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, chi phí và không gian gia đình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call