Tin tức

Chuyên Gia Mách Bạn 5 Bước Xử Lý Nước Thải Đúng Cách

August 31 2021
616 lượt xem

Công ty TNHH Green đã tiến hành chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho nhiều gia đình, đơn vị công nghiệp. Điển hình như những đơn vị sản xuất giấy, xi mạ, sơn, bệnh viện... Trong quá trình vận hành hệ thống, các doanh nghiệp thường gặp phải một số vấn đề về kỹ thuật. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi xin tổng hợp và cung cấp lại 5 bước xử lý nước thải đúng cách cho bạn đọc cùng theo dõi để kịp thời xử lý vấn đề của mình.

Chuyên Gia Mách Bạn 5 Bước Xử Lý Nước Thải Đúng Cách
Xử lý nước thải đúng cách như thế nào?

Tại sao cần xử lý nước thải? Khi nào cần tiến hành

Nước thải có nguồn gốc phát sinh từ quá trình sản xuất, sinh hoạt tại các gia đình và doanh nghiệp. Xử lý nước thải trong quá trình sinh hoạt, sản xuất là điều bắt buộc hiện nay. Đứng trược thực trạng ô nhiễm mơi trường, Nhà nước ta đã đưa ra các nghị định. Điển hình như nghị định số 80/2014/NĐ-CP và 155/2016/NĐ-CP quy định xử phạt về thoát nước và xử lý nước thải.

Điều này yêu cầu toàn bộ nguồn nước thải trước khi thải ra môi trường cần được xử lý trước. Nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm, các chất gây hại ra môi trường. Nhất là từ các nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước cấp, nước thải y tế. Nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tái sử dụng nguồn nước tốt nhất. Việc không chấp hành nghiêm túc sẽ gây hủy hoại môi trường, ảnh hưởng nghiêm tọng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Bên cạnh đó, các mức xử phật sẽ thật nặng nề để răn đe và cải thiện môi trường.

5 Bước xử lý nước thải đơn giản, đúng cách

Để tránh vi phạm pháp luật và bị xử phạt, bạn nên thực hiện quy trình xử lý nước thải theo tiêu chuẩn sau.

Xử lý sơ bộ

Đây là bước loại bỏ tất cả các tạp chất làm hư hại, tắc nghẽn các máy bơm và đường lắng nước thải chính. Bao gồm rác, cành cây, lá cây, và các đối tượng ích thước lớn khác. ví dụ như chai lọ, giẻ rách, gậy, gói nhựa... có trong nước thải.

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng các màn chắn rác, rào chắn cống... Nếu chúng không được xử lý, chúng sẽ bị cuốn theo trong đường ống vào bộ phận chuyển động. Gây thiệt hại đáng kể về chi phí sửa chữa và giảm hiệu quả xử lý.

Chuyên Gia Mách Bạn 5 Bước Xử Lý Nước Thải Đúng Cách
Hệ thống chắn rác trong xử lý sơ bộ nguồn nước thải

Loại bỏ sạn sỏi

Sử dụng các kênh dẫn hoặc buồng cát / đá mạt để cho phép làm lắng cát, sạn, sỏi, và kính vỡ. Máy bơm và các thiết bị xử lý khác sẽ không bị hỏng. Đối với hệ thống xử lý tại các nhà máy lớn sẽ có 3 dạng bể lắng. Bao gồm bể lắng ngang, bể lắng có sục khí, bể lắng xoáy nước.

Điều hòa dòng chảy

Bể điều hòa sẽ lưu trữ tạm thời khi dòng chảy ở đỉnh triều hoặc khi thời tiết ẩm ướt. Đây cũng là nơi pha loãng, phân chia các nhóm chất thải độc hại. Và các chất thải có độ bền cao nếu không thể gây ức chế quá trình xử lý sinh. Dòng chảy trong bể điều hòa yêu cầu kiểm soát lớn. 

Loại bỏ chất không lắng

Các chất lỏng không lắng ví dụ như dầu mỡ, chất béo sẽ được loại bỏ bằng máy thổi khí đặt tại đáy thùng chứa. Tuy nhiên, nhiều nhà máy chủ yếu sử dụng máy móc để loại bỏ các hợp chất này.

>>> Xem thêm: +9 Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt & Tiết kiệm nhất

Xử lý sơ cấp

Đâu tiên là lắng nước thải sơ cấp tại các bể chứa lớn. Thường được gọi là "bể lắng ban đầu", "bể lắng sơ cấp" hoặc "bể lắng chính". Các bể được sử dụng để tách bùn khi chất béo được xử lý trên bền mặt.Trong bể thường có máy cào bùn được điều khiển hoạt động liên tục. Bùn sau đó được thu bằng một phễu đặt trong đáy của bể, và bơm về nơi xử lý. Chất béo được thu hồi có thể làm nguyên liệu để xà phòng hóa.

Chuyên Gia Mách Bạn 5 Bước Xử Lý Nước Thải Đúng Cách
Hệ thống sử lý nước sơ cấp hoạt động liên tục

Xử lý thứ cấp

Xử lý thứ cấp có tác dụng giảm đáng kể lượng chất hữu cơ trong nước thải có nguồn gốc từ nước thải của con người, chất thải thực phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa. Phần lớn các nhà máy sẽ sử dụng quá trình sinh học hiếu khí có các sinh vật phân hủy. Các vi khuẩn này sẽ tiêu thụ các chất ô nhiễm hữu cơ hòa tan. Ví dụ như đường, chất béo, carbon ngắn chuỗi hữu cơ... Và gắn kết nhiều các chất tan dưới dạng kết tủa để loại bỏ sạch khỏi nguồn nước.

Hệ thống xử lý thứ cấp cũng có màng lọc cố định, là nơi sinh khối phát triển. Các màng biofilm, MBBR và Công nghệ IFAS sẽ làm tăng cường lượng vi sinh xử lý nitơ. Tăng hiệu quả xử lý BOD bằng bùn hoạt tính phân tán cho nguồn nước sau cùng trong sạch có thể tái sử dụng.

Trên đây là quy trình xử lý chung cho các chất thải sinh hoạt, y tế và công nghiệp. Tuy nhiên, mỗi loại chất thải có tính chất rất riêng và cần giải pháp xử lý sinh hóa riêng. Cách tốt nhất cho bạn là liên hệ tới những địa chỉ chuyên gia uy tín như Green chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm xử lý nước thải uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình và doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call