Tin tức

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Hiệu Quả Nhất

November 06 2022
266 lượt xem

Nước thải công nghiệp trong môi trường hiện nay đang ở mức báo động, nhất là đối với các làng nghề, cơ sở sản xuất do chưa có biện pháp xử lý đúng cách. Cùng đi tìm hiểu một số công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất trong bài viết sau.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Hiệu Quả Nhất
Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp là giải pháp bắt buộc cho việc bảo vệ môi trường

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp bao gồm các chất thải của công ty sản xuất dầu khí hay khai thác mỏ và hoá chất. Ngoài ra. nó còn là chất thải các ngành chế biến đồ uống, thực phẩm, quần áo, đồ điện tử...

>> Xem thêm: Có Bao Nhiêu Loại Máy Lọc Nước? Nên Mua Loại Nào?

Các loại nước thải công nghiệp hiện nay

Có nhiều loại nước thải công nghiệp dựa trên các ngành công nghiệp khác nhau.

Nước thải công nghiệp vô cơ

Nước thải này chủ yếu được sản xuất chủ yếu trong ngành công nghiệp thép và than, khoáng sản phi kim loại... Nước thải này có chứa lượng lớn các chất lơ lửng.

Nước thải công nghiệp hữu cơ

Nước thải này chứa chất thải công nghiệp hữu cơ từ các ngành công nghiệp hoá chất hay các công trình hoá chất quy mô lớn. Tại đây, họ chủ yếu sử dụng các chất hữu cơ cho các phản ứng hoá học.

Hầu hết nước thải khu công nghiệp hữu cơ được sản xuất bởi ngành công nghiệp và nhà máy sau:

  • Các nhà máy sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thuốc nhuộm hữu cơ, xà phòng...
  • Nhà máy da
  • Các nhà máy dệt
  • Nhà máy sản xuất giấy và xenlulo
  • Các nhà máy ngành lọc dầu
  • Công nghiệp gia công kim loại

Nước thải sinh hoạt từ các khu công nghiệp

Nguồn nước thải sinh hoạt chủ yếu từ các hoạt động của nhân viên tại khu công nghiệp. Đặc điểm của loại nước thải chứa nhiều cặn bã, hữu cơ, vi khuẩn, vi trùng...

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Dựa trên tính chất của nước thải cũng như nhu cầu của chủ đầu tư sẽ được áp dụng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp khác nhau.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Hiệu Quả Nhất
Tính chất nước thải sẽ quyết định đến công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AO

Công nghệ này được gọi là công nghệ sinh học yếm khí - thiếu khí - hiếu khí. Công nghệ này sử dụng hoạt động sống của vi sinh vật trong nước thải để xử lý và chuyển hoá các chất ô nhiễm.

Công nghệ xử lý AO thường được ứng dụng cho nguồn nước thải có chứa hàm lượng nito cao. BOD và COD ở mức trung bình. Áp dụng cho các công trình có công suất từ nhỏ đến lớn.

Công nghệ xử lý nước thải hoá lý

Công nghệ này dựa trên các phản ứng hoá học. Quá trình lý hoá diễn ra giữa chất ô nhiễm với hoá chất cho thêm vào. Các phản ứng diễn ra trong quá trình này bao gồm oxy hoá khử, tạo chất kết tủa và phân huỷ chất độc hại. Các phương pháp hoá học là oxy hoá, keo tụ và trung hoà.

Ưu điểm của công nghệ là có thể xử lý các chất ô nhiễm dạng keo kích thước nhỏ có trong nước thải. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiêu tốn khá nhiều hoá chất.

Công nghệ xử lý sinh học với giá thể di động MBBR

Đây là công nghệ sử dụng vi sinh vật để phân huỷ các chất hữu cơ bằng việc bổ sung giá thể di động. Công nghệ này được ứng dụng cho các loại nước thải có chứa chất ô nhiễm hữu cơ có thể phân huỷ sinh học.

Ưu điểm của phương pháp này là diện tích xây dựng và thời gian lưu nước ít hơn so với công nghệ AO truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều chi phí do phải bảo trì thường xuyên.

Công nghệ xử lý sinh học màng MBR

Công nghệ xử lý sinh học màng MBR ứng dụng công nghệ vi sinh nước thải. Chúng dựa trên việc kết hợp bể lắng bùn hoạt tính lơ lửng Aerotank và màng MBR.

Trong bể Aerotank khí sẽ được cấp liên tục để giúp vi sinh vật duy trì sự sống. Tăng trưởng và xử lý các chất hữu cơ. Bùn và các chất hữu cơ sản sinh trong quá trình này sẽ được giữ lại thông qua cơ chế màng sinh học.

Phương pháp này áp dụng cho việc xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, đô thị ở một số nhóm ngành. Chất lượng nước có thể được cải thiện sau quá trình xử lý.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Muối Hoàn Nguyên Cho Máy Lọc, Bể Lọc Nước

Công nghệ xử lý sinh học thẻ mẻ SBR/ASBR

Đây là công nghệ xử lý nước thải ứng dụng vi sinh vật để phân huỷ các chất hữu cơ. Toàn bộ quá trình chỉ xảy ra trong 1 bể. Đồng thời, nước thải được xử lý theo mẻ.

Ưu điểm của công nghệ này được hoạt động dựa trên hệ thống vận hành tự động. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu các thiết bị phải sử dụng trong bể lắng và không cần tuần hoàn bùn. Giảm thiểu các thiết bị phải sử dụng trong bể lắng và không cần tuần hoàn bùn. Nhược điểm của phương pháp yêu cầu mức tự động hoá cao.

Phương pháp này áp dụng trong các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, đô thị và khu công nghiệp có quy mô lớn.

Kết luận

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiện nay đang được tiến hành lắp đặt nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường so với trước đây. Bên cạnh đó, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của xí nghiệp, nhà máy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call