Tin tức

Giải Pháp Xử lý Nước Giếng Khoan

July 22 2021
851 lượt xem

Xử lý nước là các quá trình giúp cải thiện chất lượng của nước để phù hợp với mục đích sử dụng cuối cùng. Việc xử lý nước giếng khoan loại bỏ các chất gây ô nhiễm và các thành phần không mong muốn. Làm giảm nồng độ để nước trở nên phù hợp cho mục đích sử dụng cuối cùng. Quá trình này rất quan trọng đối với sức khỏe con người và có ích cho con người từ việc uống nước và tưới cây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu quy trình xử lý nước giếng qua bài viết dưới đây.

Giải Pháp Xử lý Nước Giếng Khoan
Sơ đồ xử lý nước giếng khoan công nghiệp

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước được hút từ dưới lòng đất bằng hệ thống hút nước sâu đến chục mét hoặc vài chục mét. Giếng khoan là hệ thống sử dụng các ống sắt hoặc nhựa đào sâu dưới lòng đất để lấy nước ngầm.

Trước kia, muốn lấy được nước người ta phải khoan ống rồi dùng cơ tay để bơm nước lên. Khi có nước, nó sẽ được lọc qua bể lọc thô bao gồm nhiều vật liệu khác nhau như: than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi lọc nước, cát mangan,... rồi mới chảy vào bể chứa sinh hoạt và ăn uống.

Đặc điểm của nước giếng khoan hiện nay

Do hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người cũng vô hình chung khiến nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là hoạt động sản xuất của các nhà máy nhưng không có cách xử lý rác thải hiệu quả. Vì thế, nước giếng khoan thường bị nhiễm các chất độc hại.

Nước giếng khoan khi chưa tiếp xúc với không khí thường không có màu. Nhưng nếu được bơm lên và để trong một thời gian thì nước sẽ dần chuyển sang màu vàng và có mùi tanh. Hiện tượng này xảy ra do các ion kim loại có trong nước giếng khoan tác dụng với oxy ngoài không khí. Làm nguồn nước không được trong sạch nên rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tác hại của việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý

Do bản chất và các yếu tố bên ngoài mà nước giếng khoan bị ô nhiễm. Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi bạn chưa xử lý nước qua phương pháp lọc nước giếng khoan nào mà đã đưa nước vào sử dụng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Các chất độc tồn tại ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, gây nhiễm trùng, ung thư. Vì thế, bạn cần phải tìm được cách làm sạch nước giếng khoan để giúp nguồn nước trong sạch, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua lọc các đồ dùng, thiết bị tron nhà bạn sẽ nhanh bị hư hỏng, đường ống dẫn nước có thể bị tắc và bị ăn mòn. Ngoài ra quần áo giặt sẽ dễ bị ố bẩn, xỉn màu…

Giải Pháp Xử lý Nước Giếng Khoan
Tác hại của nước giếng chưa qua xử lý

Cách xử lý nước giếng khoan gia đình an toàn và hiệu quả

1.Xử lý nước giếng bằng tro bếp

Tro bếp thành phần là K2CO3 trong quá trình thủy phân gặp Fe sẽ tạo kết tủa lắng xuống. Tro bếp được cho nước tầm 2 bát tro pha với 100l nước. Quấy đều để lắng tầm 7-10 tiếng là phèn lắng xuống gạn lấy nước trong sử dụng. Các phản ứng hóa học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ .

Ưu điểm: Không mất tiền, bất cứ ở đâu cũng làm được, đây là phương pháp tự nhiên nên không độc hại gì.

Nhược điểm: Thời gian chờ lâu để lắng phèn. không có nước sạch ngay.

Giải Pháp Xử lý Nước Giếng Khoan
Tro bếp chứa thành phần K2C03

2.Dùng Hóa chất khử khuẩn nguồn nước giếng khoan

  • Viên Cloramine B 0,25g: Cho 1 viên Cloramin B 0,25g vào thùng đựng 25 lít nước đã được làm trong. Khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể sử dụng làm nước sinh hoạt được.
  • Viên Aquatab 67mg: Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít nước đã được làm trong. Khuấy đều, đậy nắp chờ 30 phút có thể sử dụng được.
  • Khử trùng bằng hóa chất bột: Thường được sử dụng khử trùng lượng nước cấp lớn. Nồng độ yêu cầu là 10mg Cloramine hoạt tính trong l lít nước.
  • Đối với bột Cloramine B 27%, để khử trùng khoảng 300 lít nước : Hòa tan 3g bột Cloramine B 27% (tương đương 1/3 thìa canh) vào một gáo nước. Đổ vào bể hoặc thùng chứa 300 lít nước đã được làm trong, trộn đều, đậy nắp chờ 30 phút.

Chú ý:

  • Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.
  • Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
  • Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
  • Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.
Giải Pháp Xử lý Nước Giếng Khoan
Hóa chất khử khuẩn

3. Xử lý nước giếng khoan bằng vôi

Vôi là một trong những chất dùng để xử lý môi trường khá rẻ tiền nhưng có nhiều tác dụng. Được khuyến cáo sử dụng rộng rải trong nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên trong lĩnh vực xử lý nước giếng khoan.  Vôi chức năng chính là lắng phèn làm trong nguồn nước. Ưu điểm giá thánh rẻ dễ mua dễ sử dụng.

Thành phần chính của vôi là Caco3 chức nẵng tăng ph nguồn nước làm phèn kết tủa nhanh hơn.

Cách dùng: Pha 50g vôi vào 1m3 nước lắng cặn để trong sau đó gạn lấy nước trong để sử dụng.

4. Dùng cột lọc xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Cột lọc cũng khá thông dụng cho việc xử lý nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn. Cơ chế hoạt động của cột lọc là dùng áp lực nước tự nhiên hoặc bơm đẩy. Nước được cấp qua các lớp vật liệu được bố trí bên trong cột lọc. Để giữ lại các tạp chất có trong nguồn nước như sắt, mangan, khửi mùi, ....

4.1 Ưu điểm

+ Cột lọc có ưu điểm là lọc sạch tức thì, do không dùng hóa chất nên đảm bảo nước đầu ra ăn uống sinh hoạt đều được.

+ Ưu điểm thứ 2 của cột lọc là vận hành lắp đặt dễ và cơ động, lắp được ở nhiều vị trí. Xả phèn chỉ vài thao tác gạt van, độ bền lõi lọc cao, trung bình sài tầm 3 năm mới phải thay lõi lọc.

4.2 Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, loại cột nhựa để ngoài nằng sài không được bền(nều để ngoài trời nên chọn loại inox và composite).

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ về cách xử lý nước giếng khoan.  Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết. Trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang trong tình trạng báo động đỏ. Bạn nên đầu tư và tập chung áp dụng những phương pháp cần thiết giúp làm sạch nguồn nước.

 

Comments
call