Tin tức

Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Nước Mặt Hiệu Quả - Bạn Đã Biết

April 29 2022
594 lượt xem

Nguồn nước bị ô nhiễm là một vấn đề đáng báo động hiện nay. Do đó, việc bảo vệ nguồn nước bao gồm cả nước mặt và nước ngầm càng đáng được quan tâm. Vậy làm sao để xử lý ô nhiễm nước mặt, giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm, vi sinh vật gây hại? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn cho bạn về các giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Hãy đồng hành cùng Green Water để nắm bắt thêm thông tin nhé!

Nước mặt là gì?

Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Nước Mặt Hiệu Quả - Bạn Đã Biết
Nước mặt là gì?

Nước mặt chính là phần nước trong sông suối, ao hồ hoặc các vùng nước ngọt khác. Nước mặt được bổ sung một cách tự nhiên bởi giáng thủy (mưa dạng lỏng, mưa đá, tuyết...). Chúng sẽ bị mất đi khi chảy vào đại dương, bốc hơi khi nhiệt độ cao và sau đó thấm xuống đất. Nước mặt bao gồm: phần nước lưu thông hoặc nước chứa trên bề mặt lục địa.

Nước mặt có thể được dự trữ tại các bể chứa, hồ đập và phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm cả xử lý nước sinh hoạt.

>> Xem thêm: Nước Máy Bị Vàng Có Dùng Để Sinh Hoạt, Nấu Ăn Được Không?

Các chất ô nhiễm có trong nước mặt

Các đặc điểm của nước mặt bị ô nhiễm bao gồm:

 • Trong thành phần nước mặt bị ô nhiễm thường chứa các chất khí hòa tan. Hay chứa các chất lửng lơ, huyền phù, bắt đầu từ các hạt keo cho đến các nguyên tố hữu hình trôi theo dòng chảy khi lưu lượng nước tăng lên.
 • Tại các đập nước, thời gian lưu trữ lâu sẽ làm tăng sự lắng cặn tự nhiên của các tạp chất kích thước nước.
 • Trong nước mặt có sự xuất hiện của các chất hữu cơ có nguồn gốc động - thực vật phân hủy.
 • Các vi sinh vật nổi trong nước mặt như tảo, động vật nổi (cá...).

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước mặt

Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Nước Mặt Hiệu Quả - Bạn Đã Biết
Nguyên nhân gây ô nhiễm nước mặt

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước có thể kể đến:

 • Sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng mặt trời hàng ngày, sự biến đổi của khí hậu và thực vật theo mùa. Chúng có thể xảy ra như mưa giông, ô nhiễm mạnh.
 • Đặc biệt, nguồn nước mặt bị ô nhiễm do nguồn nước thải đô thị. Trong đó, các chất rác thô, cặn bã được thải ra từ quá trình trao đổi chất, sinh hoạt của con người.
 • Các chất thải công nghiệp như chất ô nhiễm vô cơ, hữu cơ.
 • Các chất thải trong nông nghiệp như phân bón, hóa chất (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ). Hoặc phân thải từ các trang trại chăn nuôi ... Các chất này sẽ trôi theo dòng nước, bốc hơi và tạo thành nước mưa ô nhiễm.

4 phương pháp giúp xử lý ô nhiễm nước mặt

Trong trường hợp nguồn nước mặt bị ô nhiễm bởi các vật thế lạ, bạn có thể sử dụng lưới lọc. Nếu nước có độ đục cao cần có hệ thống xử lý nước như bể lọc với cát và nhiều loại vật liệu lọc nước khác. Tuy nhiên, các vùng nước mặt đều có thể bị ô nhiễm bởi các loại hóa chất, vi sinh vật gây hại. Vì vậy, chúng cần được áp dụng đến các phương pháp khử trùng. Để khắc phục triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước mặt, bạn có thể tham khảo 4 cách sau đây:

Xử lý ô nhiễm nước mặt đối với đông tụ - keo tụ

Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng nhôm hoặc muối sắt. Bởi hững chất này có khả năng trung hòa điện tích âm trên bề mặt các hạt keo/ chất rắn. Các hạt này có xu hướng kết tụ thành những bông cặn có kích thước lớn hơn. Ngoài ra, người ta còn sử dụng thêm các chất đông tụ như:

 • Than hoạt tính dạng bột.
 • Chất oxy hóa mạnh giúp khử khuẩn như: clo, ozone, thuốc tím (KMnO4).
 • Dùng axit hoặc bazo kiềm để kiểm soát nồng độ pH của nước.

Xử lý ô nhiễm nước mặt với phương pháp lắng (lọc)

Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Nước Mặt Hiệu Quả - Bạn Đã Biết
Xử lý ô nhiễm nước mặt với phương pháp lắng (lọc)

Các hạt keo ô nhiễm trong nước mặt có thể keo tụ kết lại thành bông cặn lớn. Do đó, khả năng lắng nhanh hơn bằng cách sử dụng tuabin hoặc cánh bơm khuấy. Quá trình này thường kéo dài từ 20 - 30 phút. Tại bể lắng, hạt bông cặn có kích thước lớn sẽ lắng đọng xuống dưới và sẽ tiến hành thêm các phương pháp để loại bỏ chúng ra ngoài. Khi nước thô có độ đục thấp, nước có thể đưa trực tiếp đến bộ lọc và bỏ qua quy trình lắng.

Đối với phương pháp khử trùng

Tại các nhà máy nước, đa phần sẽ sử dụng clo, ozone, clo dioxide để khử trùng nước. Hoặc kết hợp cùng các hóa chất khác nhau trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, các chất khử trùng này không chỉ loại bỏ được vi sinh vật, chất hữu cơ trong nước. Chúng còn tạo ra lượng nhỏ chất gây ô nhiễm (DBP) tồn dư. Cho dù nồng độ DBP thấp, bạn cũng nên giảm thiểu tối đa sự hiện diện của nó trong nước để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

>> Xem thêm: Bạn Có Biết Công Nghệ Lọc Nước Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Xử lý ô nhiễm nước mặt bằng máy lọc nước

Trong trường hợp nước mặt lại là nguồn nước đầu vào để sử dụng sinh hoạt trong gia đình. Lúc này, giải pháp tốt nhất là bạn nên sử dụng máy lọc nước ứng dụng công nghệ cao. Bạn có thể cân nhắc mức độ ô nhiễm và lựa chọn máy lọc nước công nghệ Nano, UF hay RO. Mỗi công nghệ sẽ có những ưu - nhược điểm riêng bạn cần nắm rõ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp lọc, xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại dịch vụ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call