Tin tức

Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật

December 28 2021
437 lượt xem

Ngày nay không thể phủ nhận vai trò của công nghệ sinh học trong đời sống con người. Vi sinh vật có sự đóng góp vô cùng quan trọng và là yếu tố chính trong các cuộc cách mạng bảo vệ môi trường. Trong thời đại 4.0, sự vươn lên mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, tác động mạnh đến tất cả các lĩnh vực hoạt động. Và trong đó có xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Tại sao phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật lại được ứng dụng rộng rãi đến như vậy. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Các loại vi sinh vật phổ biến

Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật
Vi sinh vật dị dưỡng và vi sinh vật tự dưỡng.
 • Vi sinh vật dị dưỡng: là một nhóm VSV tiêu thụ hoặc hấp thụ carbon hữu cơ có sẵn trong nước thải. Để phân hủy các chất hữu cơ hình thành nguồn năng lượng và duy trì sự sống.
 • Vi sinh vật tự dưỡng: VSV tự dưỡng cần các chất đơn giản để tổng hợp tế bào như tảo. Chúng sử dụng năng lượng từ ánh sáng hoặc các phản ứng hóa học vô cơ. Sinh ra nguồn cơ chất carbohydrate, chất béo hoặc protein.

>>Xem Thêm: 5 Điểm Mấu Chốt Để Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả

Đặc tính các yếu tố tham gia xử lý nước thai bằng vi sinh vật

 • Bùn hoạt tính: Chứa từ 70 - 90 % chất hữu cơ và 10 - 30% chất vô cơ. Loại bùn này có màu vàng, kích thước từ 5 -150pm. Chúng chỉ hoạt động khi xuất hiện khí oxy phân hủy chất hữu cơ.
 • Màng sinh vật: là lớp vật liệu có kích thước từ 1-3 mm chứa vi khuẩn, nấm, hệ thực vật nguyên sinh.
 • Bùn gốc: có dạng hạt và có độ bền khác nhau. Là loại bùn hình thành nền bùn hoạt tính với khả năng lắng hiệu quả.

Vi khuẩn chiếm 90%, có kích thước vô cùng nhỏ từ 0,3-1mm. Bao gồm vi khuẩn hiếu khí - kị khí hoặc yếm khí

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh vật kỵ khí

Vi sinh vật kỵ khí được hình thành và phát triển nhờ phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước thải. Nhưng sinh trưởng trong điều kiện không được cung cấp oxy. Quá trình này bao gồm các giai đoạn dưới đây:

 • Giai đoạn 1: Thủy phân
 • Giai đoạn 2: Acid hóa
 • Giai đoạn 3: Acetane hóa
 • Giai đoạn 4: Methane hóa

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiếu khí

Vì nước thải được cung cấp oxy liên tục tạo điều kiện lý tưởng để vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển khi phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ làm thức ăn. Quá trình xử lý này bao gồm 3 giai đoạn dưới đây:

 • Giai đoạn 1: Các chất hữu cơ bị oxy hóa
 • Giai đoạn 2: Vi sinh vật tiến hành tổng hợp tế bào với
 • Giai đoạn 3: Vi sinh vật phân hủy nội bào vì khan hiếm nguồn thức ăn.

Cách nuôi cấy vi sinh vật khi xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật
Nuôi cấy vi sinh vật trước khi xử lý nước thải bằng vi sinh vật.

Để quá trình nuôi cấy vi sinh dễ dàng cần sử dụng lượng bùn thích hợp( khoảng 10-15%). Quá trình nuôi cấy gồm 2 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Nuôi mới

Giai đoạn đầu: Đối với bể chứa nước cần thêm khoảng 1/3 lượng nước sạch sau đó tiếp tục cho bùn vi sinh vào. Hòa trộn đều nước và bùn tan với nhau để tăng hiệu quả xử lý cũng như các khối bùn bị tan ra tránh hiện tượng bùn vón cục quá lớn. Sau đó cho máy sục khí hoạt động liên tục tạo điều kiện để vi sinh vật sinh trưởng vì được cung cấp oxi liên tục nhờ hoạt động khuấy trộn trong nguồn nước.

Giai đoạn thích nghi: cho khoảng 1/3 lượng nước thải đổ trực tiếp vào bể đã tiến hành sục khí 2-3 ngày để nước thải thích nghi với môi trường này.

Giai đoạn xử lý: sau 3 đến 5 ngày tiến hành cho tất cả nguồn nước thải vào, để tiến hành vận hành toàn bộ hệ thống xử lý nước thải. Khi vi sinh vật đã phát triển và tăng sinh khối đến mức thích hợp, chúng sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải.

Giai đoạn 2: Bổ sung vi sinh

Sau một thời gian hệ thống xử lý nước thải đã đi vào vận hành ổn định. Cần thêm một số chế phẩm vi sinh phù hợp góp phần tăng cường sự phát triển tự nhiên của nguồn VSV. Tùy thuộc vào mật độ vi sinh vattj mà sử dụng liều lượng nguồn vi sinh phù hợp

Với bản chất xử lý nước thải vi sinh vật dựa vào bản chất phana hủy các chất hữu cơ. Công nghệ xử lý này được sử dụng khá phổ biến vì dễ thực hiện, dễ bảo trì, bảo dưỡng, chi phí lại thấp mà đặc biệt không gây ô nhiễm so với các phương pháp vật lý hay hóa học.

>Xem Thêm: Chuyên Gia Mách Bạn Cách Nuôi Cấy Vi Sinh Xử Lý Nước Thải

Lưu ý khi vận hành xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Tùy thuộc vào đặc tính nước thải mà quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật của hệ thống sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên dù quy trình thực hiện như thế nào, thì đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh cần nắm được các điểm cơ bản về cách nuôi cấy vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật như: độ pH, nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn, dinh dưỡng, các chất vi lượng... Ngoài ra, để quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật diễn ra thuận lợi. Bên cạnh các lưu ý trên thì đơn vị thực hiện cần lưu ý đến chọn sản phẩm men vi sinh.

Với bản chất xử lý nước thải bằng vi sinh vật dựa vào bản chất của sự phân hủy các chất hữu cơ. Công nghệ xử lý này được sử dụng khá phổ biến và dễ thực hiện, dễ bảo dưỡng và chi phí hợp lý, đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường so với các phương pháp vật lý hay hóa học.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call