Tin tức

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Giấy Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

September 11 2021
191 lượt xem

Ngành công nghiệp giấy là ngành được chú trọng và đầu tư lớn do nhu cầu sử dụng giấy ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, lượng nước thải phát sinh của ngành lại gây ra nhiều hệ lụy với môi trường và cuộc sống con người. Do đó, việc xây dựng và triển khai các hệ thống xử lý nước thải giấy cần được tăng cường nhằm giảm thiếu tối đa nguồn ô nhiễm.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Giấy Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
Hệ thống xử lý nước thải giấy hiệu quả cho doanh nghiệp

Đặc điểm của nước thải ngành sản xuất giấy

Để sản xuất giấy, nhất là các loại giấy trắng, nước được sử dụng với lưu lượng lớn. Trải qua quá trình chế tạo, nước thải chế biến giấy có chứa rất nhiều những hóa chất, phẩm màu nguy hại.

Theo nghiên cứu, nước thải từ các giai đoạn ngâm, tẩy, tái chế hoặc nghiền chiếm đến 50% lượng nước thải. Chúng có chứa nhiều xút, javen, phèn, nhựa thông, phẩm màu và khối lượng lớn xơ sợi. Lượng cặn bột giấy có thể tái chế chỉ chứa từ 300 – 600 mg/l

Để xử lý nước thải giấy và đưa vào hoạt động tái chế, trước tiên ta cần loại bỏ các dòng dịch đen. Dịch đen này thường chứa nhiều loại hóa chất như hóa chất nấu bột, lignin, hemicelluose... Cùng các hợp chất hữu cơ trong gỗ, tre, nứa, rơm...

Trong quá trình sản xuất giấy và bột giấy, nguồn nước thải có thể có phát sinh nhiều chất ô nhiễm khác. Điển hình như hợp chất hữu cơ clo hóa, dẫn xuất của clo, hợp chất Sunfua, phẩm màu, xơ sợi, bùn vôi hay dầu khoảng. Nước thải tẩy trắng từ giai đoạn xeo giấy thải ra có đặc trưng là nồng độ pH, hàm lượng BOD, COD, TSS cao. Ngoài ra, lượng phẩm màu lần trong nước cũng thay đổi theo thời gian.

Đặc biệt, môi trường nước thải giấy thường bị đục do bột giấy phế thải phát sinh từ nước thải thu hồi xơ sợi. Chúng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng thủy sinh dưới nước và rất khó để làm sạch hoàn toàn. Chính vì vậy, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn là rất quan trọng.

Sơ đồ xử lý nước thải giấy

Dưới đây là sơ đồ xử lý nước thải giấy theo tiêu chuẩn bộ Tài nguyên & Môi trường:

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Giấy Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải giấy theo tiêu chuẩn

Trong đó:

Hệ thống bể lọc

Bể lọc trong xử lý nước thải giấy được chia thành các loại như

  • Bé lọc vận tốc chậm
  • Bể lọc vận tốc trung bình
  • Bé lọc vận tốc nhanh

Vật liệu lọc

Loại vật liệu được ưu tiên lựa chọn trong xử lý nước thảy giấy thường có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, độ bền cao, giá hợp lý và tránh được tình trạng tắc nghẽn. Tùy thuộc vào điều kiện của nước thải mà lựa chọn nhiều vật liệu khác nhau như đá, than đá cục, đá cuội lớn, đá ong... Kích thước tốt nhất là từ 60 – 100mm. Kích thước nhỏ quá sẽ giảm độ rỗng gây tắc nghẽn các lỗ lọc, lớn quá sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc. Chiều cao của vật liệu nên nằm trong khoảng từ 1,5 – 2,5m.

>>> Xem thêm: 8 Vật Liệu Lọc Nước Quan Trọng Nhất Bạn Cần Biết

Hệ thống phân phối nước

Chúng thường được làm bằng dàn ống tự quay với kết cấu đơn giản. Khoảng cách từ bề mặt của lớp vật liệu lọc đến vòi phun là 0,2 – 0,3m, có nhiệm vụ thu không khí, giúp khí vỡ ra thành các giọt nhỏ trên bề mặt.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp giấy

Đầu tiên, hố thu (SCR) sẽ loại bỏ chất lơ lửng có kích thước lớn. Song chắn rác phía sau sẽ thực hiện nhiệm vụ tách bỏ tạp chất lơ lửng. Lượng rác sau đó sẽ được vớt bỏ định kỳ.

Tiếp theo nước thải chảy qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải. Sau đó hệ thống khuấy trộn hoạt động giúp nguồn nước được hòa đồng đều. Hệ thống thổi khí lắp đặt bên trong bể sẽ giúp làm giảm thể tích của bể, tránh hiện tượng phân hủy yếm khí.

Kế tiếp, nước thải sẽ chuyển tới bể keo tụ lắng nhờ bơm định lượng. Tại đây các chất thải lơ lửng sẽ được liên kết bằng hóa chất keo tụ và lắng xuống đáy bể. Sau đó nước thải sẽ theo mảng thu chảy đến bể xử lý sinh học. Bùn lọc sẽ lắng xuống đáy và định kỳ được xử lý tại bể chứa bùn.

Nước thải tiếp đó sẽ được dẫn về bể xử lý sinh học hiếu khí để loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ hòa tan. Vi sinh vật hiếu khi sẽ thực hiện chức năng phân hủy và hấp thu chất ô nhiễm. Cặn xử lý sẽ được giữ lại trong các khe rỗng của lớp vật liệu lọc.

Bể lắng thứ cấp có nhiệm vụ tách nhanh bùn hoạt tính ra khỏi nước. Bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy bế và định kỳ bơm hút vào
bể chứa bùn. Phần nước sau khi tách xử lý sẽ được đưa về bể khủ trùng để diệt khuẩn và tái sử dụng.

>>> Xem thêm: +9 Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt & Tiết kiệm nhất

Tổng kết

Hệ thống xử lý nước thải giấy không quá phức tạp nhưng rất cần thiết với các doanh nghiệp. Hãy xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn môi trường. Để xử lý nước thải sản xuất giấy một cách hiệu quả, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tại Green để được hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call