Tin tức

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Xi Măng Toàn Diện

December 24 2022
349 lượt xem

Sản lượng lượng xi măng không ngừng tiêu thụ mạnh ở trong và ngoài nước trong thời gian gần đây. Tuy mang đến nhiều lợi ích về mặt kinh tế nhưng mặt khác ngành công  nghiệp xi măng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái hiện nay. Đây là lý do cấp thiết để chúng ta tiến hành nghiên cứu công nghệ xử lý nước thải sản xuất xi măng. Hãy cùng Green Water tìm hiểu về công nghệ đó trong bài viết sau.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Xi Măng Toàn Diện
Công nghệ xử lý nước thải xi măng phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn khác nhau

Yếu tố gây ô nhiễm môi trường của nước thải sản xuất xi măng

Một số yếu tố gây ô nhiễm môi trường của nước thải sản xuất xi măng đó là:

 • Sau quá trình nghiền nhiên liệu chứa bùn với nhiều tạo chất rắn hòa trộn với nhau. Cụ thể chất rắn đó là silic, sắt nhôm...
 • Quá trình nghiền than tạo ra hàm lượng cặn lơ lửng cao, tạo quặng như pirit.
 • Sau quá trình rửa sân, tưới sân, khử bụi.. hình thành cho nước thải nhiều tạp chất rắn và các loại chất bẩn khác.
 • Sau quá trình sản xuất xi măng, đặc trưng của nước thải là chứa hàm lượng cặn lơ lửng lớn (500-1500mg/l), độ kiềm lớn (pH>8). Tổng chất rắn lơ lửng lớn (từ 650-800mg/l)
 • Quá trình làm nguội nhanh clinker, thiết bị nghiền nhiên liệu, nghiền xi măng. Nước lò hơi khiến nguồn nước thải chứa nhiều váng dầu với 1 lượng lớn nhất định cặn lơ lửng xuất hiện.

>> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Tiên Tiến, Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Điểm chung của nước thải sản xuất xi măng

 • Nước thải sản xuất có hàm lượng cặn lơ lửng cao, ngăn chặn quá trình trao đổi khí oxy.
 • Nước rửa các thiết bị sản xuất có lượng dầu mỡ và COD lớn.
 • Nước thải sinh hoạt nhà máy: chứa nhiều hợp chất hữu cơ chủ yếu là protein, carbohydrate..các chất dễ bị vi sinh vật phân hủy. Ngoài ra, còn còn chất rắn lơ lửng gây bồi lắng cho nguồn tiếp nhận. Chất dinh dưỡng N và P gây hiện tượng phú dưỡng hóa.
 • Nước thải từ các hoạt động nấu ăn: hàm lượng hữu cơ cao từ 55% - 65% so với hàm lượng chất rắn. Bên cạnh đó, nước thải còn chứa dầu mỡ, chất tẩy rửa...

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất xi măng

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Xi Măng Toàn Diện
Nước thải sản xuất xi măng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người

Công nghệ xử lý nước thải xi măng rất phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn sau:

Bể thu gom

Nước thải sản xuất đưa trực tiếp vào ống dẫn để vào bể thu gom. Bể được lắp đặt song chắn rác nhằm loại bỏ rác cặn thô, tránh sự tác nghẽn cho quá trình xử lý phía sau.

Bể điều hòa

Tại đây lắp đặt hệ thống máy thổi khí và máy khuấy trộn. Nó giúp hỗ trợ ổn định lưu lượng và tính chất của nước thải. Tránh sự phát triển sinh mùi hôi để tạo ra vi khuẩn kỵ khí. Nước thải sau khi ổn định được bơm trực tiếp sang bể keo tụ - tạo bông.

Bể keo tụ - tạo bông

Quá trình sản xuất xi măng chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng khá cao. Vậy nên cần đến bể keo tụ tạo bông để xử lý. Tại đây, nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất PAC, Polymer để giúp các hợp chất lơ lửng co cụm lại với nhau thành những hạt có kích thước lớn hơn để dễ lắng. Quy trình như sau:

 • Nước thải được bơm vào ngăn khuấy trộn. Tại đây, hóa chất keo tụ và hóa điều chỉnh pH được bơm vào. Đây là yếu tố tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor cánh khuấy được điều chỉnh với tốc độ cao để trộn đều hóa chất.
 • Sau đó, nước thải tiếp tục vào ngăn tạo bông. Tại đây, motor cánh khuấy được điều chỉnh phù hợp để quá trình tạo bông tiếp diễn. Hỗn hợp bông cặn sẽ được dẫn trực tiếp vào bể lắng 1.

Bể lắng 1

Các bông cặn lớn lắng theo trọng lực để tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ các hạt cặn trong nước. Phần cặn dưới đáy sẽ đưa sang bể chứa bùn để xử lý định kỳ.

Bể Anoxic và bể Aerotank

Hai động cơ khuấy trộn được hoạt động liên tục ở phần cuối và đầu bể. Từ đó, các vi sinh vật thiếu khí loại bỏ các hợp chất chứa Nito và Photpho trong nước thải. Việc đặt bể Anoxic và Aerotank giúp tận dụng hiệu quả các nguồn cacbon có trong nước thải. Ngoài ra, cần phải tuần hoàn nước thải từ bể Aerotank về bể thiếu khi để xảy ra quá trình nitrat hóa. Sau khi nước tạo bể thiếu khí, hỗn hợp nước thải và bùn sẽ chảy tràn sang bể lắng 2 để loại bỏ bùn trong nước.

>> Xem thêm: Tác Dụng Của Cát Mangan Trong Xử Lý Nước Nhiễm Phèn

Bể khử trùng

Nước thải từ bể lắng 2 dẫn vào bể khử trùng để xử lý mùi hôi, các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải xử lý đạt quy chuẩn về nước thải công nghiệp. Nước thải sẽ được đưa ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Kết luận

Với những kiến thức xử lý nước thải nhà máy xi măng được chia sẻ phía trên, mong rằng sẽ giúp nhà máy của bạn xử lý được tình trạng ô nhiễm của loại nước thải này. Để được tư vấn về các giải pháp xử lý nước thải khác, xin hãy liên hệ ngay với Green Water để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call