Tin tức

Hóa Chất Là Gì? Ứng dụng của hóa chất trong cuộc sống

April 24 2019
4.879 lượt xem

Với sự phát triển như hiện nay, hóa chất là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày cũng như trong công nhiệp. Hóa chất sử dụng làm chất tẩy rửa như: Rửa bát, lau kính, nước lau sàn,... còn trong công nghiệp, hóa chất chủ yếu được dùng để tẩy rửa, xử lý nước thải,.. 

Vậy hóa chất là gì? Sử dụng hóa chất có an toàn không mà sao lại được ứng dụng nhiều đến vậy? Cùng Green đi tìm hiểu nhé.

 

Hóa Chất Là Gì? Ứng dụng của hóa chất trong cuộc sống


Hóa Chất Là Gì? Ứng dụng của hóa chất trong cuộc sống

 

Hòa chất là gì?

Hóa chất có tên tiếng anh là Chemical hay còn gọi là chất hóa học tồn tại dưới 4 trạng thái: Rắn, lỏng , khí và plasma. Hóa chất được coi là một dạng của vật chất với những đặc tính không thay đổi. Do đó, con người vẫn chưa thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn, nếu cố tình tách ra có thể bẻ gãy các liên kết hóa học trong hóa chất.

Vì hóa chất tồn tại dưới 4 trạng thái trên nên có thể thay đổi được trạng thái của hóa chất dưới tác động của nhiệt độ, áp suất và một số tác động khác. Khi hóa chất tham gia phản ứng hóa học có thể biến hóa chất này thành hóa chất khác.

Lưu ý: Năng lượng, ánh sáng, nhiệt sẽ không được coi là hóa chất

Xem ngay  Đừng bỏ qua: Mua hóa chất xử lý nước ở đâu là tốt nhất?

Sử dụng hóa chất có an toàn hay không?

Hóa chất ở đây không chỉ mang nghĩa là hóa chất công nghiệp mà nó còn đại diện cho mọi thứ xung quanh chúng ta. Ví dụ như xăng dầu cũng là hóa chất, trong nước hoa cũng tồn tại hóa chất,... nhưng hàm lượng hóa chất luôn được đặt trong một giới hạn nhất định. 

Nếu nói hóa chất độc hại. Điều này hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên đấy là trong trường hợp sử dụng hóa chất không đúng cách và đúng quy định. Còn nếu sử dụng đúng cách, đúng quy trình, có đầy đủ thiết bị bảo vệ thì hóa chất còn mang lại rất nhiều lợi ích nữa. Do đó, qua đây ta có thể khẳng định hóa chất là có độc hại nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì lợi ích mà hóa chất đem lại còn lớn hơn cả những tác hại của nó.

Ứng dụng của hóa chất trong cuộc sống

Ngày nay hóa chất được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống thường ngày của con người, cụ thể như sau: 

» Hóa chất được ứng dụng vào công nghệ làm đẹp: Từ cái bọt cạo râu, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tây đến những mỹ phẩm, nước hoa đắt tiền đều là hóa chất. Tuy nhiên hàm lượng hóa chất trong những sản phẩm này rất ít.

» Hóa chất được sử dụng làm nhiên liệu: Mặc dù nó độc hại đấy nhưng nếu không có nó thì bạn có phương tiện để đi không?

Ứng dụng của hóa chất trong cuộc sống


Ứng dụng của hóa chất làm nhiên liệu xăng

» Ứng dụng vào sinh hoạt: Hóa chất được rải rác khắp nơi từ nước rửa chén, lau nhà, tẩy rửa, xà phòng. Thực tế, nếu không có chúng thì con người có khác gì người tối cổ

» Ứng dụng vào trong công nghiệp: Với thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa thì hóa chất vật liệu không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Nó có thể xử lý nước thải công nghiệp, làm tẩy rửa cáu cặn, rong rêu hay những hóa chất trong giặt giũ công nghiệp.

» Hóa chất phục vụ trong nông nghiệp: Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,... là những hóa chất không thể thiếu trong nông nghiệp. Chúng được sử dụng rất nhiều nhằm tăng năng suất cây trồng, rút ngắn thời gian kết quả và loại bỏ những yếu tố gây hại đến cây trồng.

Những tác hại, ảnh hưởng của hóa chất đối với con người

Trong tình trạng như hiện nay, con người quá lệ thuộc vào hóa chất, sử dụng hóa chất bừa bãi. Đặc biệt khi sử dụng xong còn không thu dọn mà còn vứt bừa bãi khiến ảnh hưởng rất nhiều đến con người

Khi hóa chất tiếp xúc với da, chúng sẽ thẩm thấu làm biến đổi các lớp bảo vệ trên da khiến da bị khô, bong tróc, mụn nhỏ. Hiện tượng này có thể gọi là viêm da hay bị dị ứng. Những chất gây dị ứng thường gặp đó là: thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, axit cromic,...

Nếu bạn đứng trong vùng có nồng độ hóa chất quá cao nó sẽ khiến đường hô hấp của bạn bị bỏng rát, viêm phế quản, ảnh hưởng đến mô phổi.

Bạn có thể bị suy yếu hệ thần kinh trung ương, ngất đi, thậm chí cả tử vong nếu bạn tiếp xúc với một số chất hóa học có nồng độ cao như: etanol, propanol, axeton,... 

Hóa chất còn có khả năng gây ra các bệnh về mãn tính như: ung thư, suy thận, tim mạch,... Đặc biệt còn có một số chất hóa học gây đột biến gen, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai.

Tác hại của hóa chất đối với con người


Ảnh minh họa về tác hại của hóa chất đối với sức khỏe con người

Hướng dẫn sử dụng hóa chất đúng cách

Hóa chất có chứa rất nhiều thành phần độc hại, do đó nếu không biết cách sử dụng nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Vì thế biết cách sử dụng hóa chất là điều ai cũng nên biết.

» Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Đọc hướng dẫn sử dụng bạn sẽ biết được cách sử dụng, các cảnh báo nguy hại từ đó mới phát huy được hết hiệu quả của hóa chất đó

» Có đầy đủ trang thiết bị bảo vệ: Ví dụ bạn rửa bát, lau dọn, giặt giũ phải luôn có găng tay để tránh bị kích ứng da, viêm da

» Bảo quản hóa chất cẩn thận: Khi sử dụng xong bạn nên đóng nắp cẩn thận, nếu hóa chất nào k có nhãn mác bạn phải lấy giấy dán lên vỏ hóa chất để có dễ dàng phân biệt. Tuyệt đối không được để gần những thực phẩm hay ánh nắng trực tiếp

» Loại bỏ toàn bộ hóa chất ra khỏi quần áo: Như khi giặt giũ, hãy xả thật sạch quần áo để tránh xà phòng vẫn còn lưu lại trên quần áo. Vì nó rất dễ khiến bạn bị dị ứng cũng như viêm da

Hướng dẫn sử dụng hóa chất đúng cách


Hình ảnh mặt nạ phòng độc khi dùng hóa chất

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về hóa chất và những ứng dụng của hóa chất trong cuộc sống. Bạn có thể truy cập ngay tại đây để tham khảo thêm những bài viết liên quan đến hóa chất công nghiệp.

Comments
call