Tin tức

Loại Bỏ Hạt Vi Nhựa Trong Các Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

March 14 2023
38 lượt xem

Lĩnh vực tái chế nhựa cùng một số ngành công nghiệp phải làm sạch thiết bị máy móc, sử dụng nước cho quy trình sản xuất thải ra lượng nước thải lớn. Hiện nay, ô nhiễm vi nhựa là vấn đề nổi cộm mà nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức và đang khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần loại bỏ hạt vi nhựa trong nguồn nước thải, đảm bảo chất lượng nguồn nước trước khi xả thải ra môi trường.

Loại Bỏ Hạt Vi Nhựa Trong Các Hệ Thống Xử Lý Nước Thải
Chúng ta cần loại bỏ hạt vi nhựa trong nguồn nước thải, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Các tác hại từ các hạt vi nhựa

Chất thải nhựa chủ yếu chứa chất dẻo tổng hợp với nhiều hóa chất nhỏ hình thành các polyme có trọng lượng phân tử cao. Chúng chứa nhiều chất oxy hóa. Với hạt vi nhựa chúng vào bề mặt nước thông qua cống thoát nước, nhà mát xử lý nước thải, dòng chảy nông nghiệp hay bùn thải.

Sự xuất hiện của các hạt vi nhựa gây ô nhiễm môi trường sông, hồ, bờ biển hay các hệ sinh thái biển. Bởi, nhựa có khả năng tương tác với nhiều chất ô nhiễm khác trong môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, những chất phụ gia có cấu trúc từ polyme cũng gây ra nhiều hậu quả nếu chúng bị rửa trôi. Do đó, các ngành công nghiệp dệt may, nhựa có lượng lớn nước thải vi nhựa ra môi trường.

>> Xem thêm: Máy Sục Khí Chìm Trong Các Bể Xử Lý Nước Thải

Các yêu cầu khi loại bỏ chất thải chứa các hạt vi nhựa

Đối với mỗi khu vực khi có lượng nước thải chứa các hạt vi nhựa lại có yêu cầu xử lý khác nhau.

Khi xử lý nước thải công nghiệp

Trước khi thải ra ngoài tự nhiên hoặc tái sử dụng, nước thải phải được xử lý. Phụ thuộc theo từng loại, quy mo và tiến hành xử lý sơ cấp, thứ cấp hoặc cấp ba để làm sạch bằng lý - hóa - sinh. Thông thường, mọi người ưu tiên dùng phương pháp lý - hóa vì nước thải chứa nhiều chất rắn lơ lửng và hiệu quả loại bỏ 99% chất vi nhựa.

Đối với nguồn nước thải này, người ta kiểm soát bằng công nghệ lọc. Công nghệ lọc bao gồm đông tụ, keo tụ, lắng hoặc xử lý trực tiếp bằng màng lọc hiệu quả hơn. Trong đó, công nghệ màng khá hiệu quả như vi lọc. Bởi, kích thước lỗ của chúng rất nhỏ. Các hệ thống màng khác nhau như siêu lọc sẽ được xử lý trước khi loại bỏ các thành phần làm tăng tốc độ bám bẩn. Nước thải các ngành công nghiệp bao gồm từ các nhà máy sản xuất polyme, chất hữu cơ, chát mài mòn.

Khi xử lý nước thải đô thị

Loại Bỏ Hạt Vi Nhựa Trong Các Hệ Thống Xử Lý Nước Thải
Hiệu suất tối thiểu khi loại bỏ có thể đạt ít nhất 85% BOD

Hiện nay, nhiều hệ thống yêu cầu phải xử lý thứ cấp như quá trình oxy hóa sinh học. Diễn ra sau khi loại bỏ hoàn toàn chất rắn lơ lửng trong xử lý sơ cấp. Đôi khi, được hỗ trợ bởi chất đông tụ chất thải. Hiệu suất tối thiểu khi loại bỏ có thể đạt ít nhất 85% BOD. Một hệ thống cần bổ sung các bước xử lý bậc 3 như lọc hay khử trùng. Vì vậy, nếu trong các hệ thống xử lý ở khu đô thị không có công trình lọc nước thải thì vẫn tồn tại lớn hạt vi nhựa trong nước.

>> Xem thêm: Gợi Ý 3 Cách Xử Lý Nước Thải Không Sử Dụng Hóa Chất

Khả năng thu hồi nước

Nhựa vốn là vật liệu rẻ tiền, nhẹ và bền. Vì vậy, chúng được chế tạo thành nhiều sản phẩm khác nhau. Tái chế là hoạt động quan trọng và có ý nghĩa đối với tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Đồng thờ, chúng làm giảm thiểu tác động đối với môi trường.

Tái chế mang lại cơ hội cho việc giảm sử dụng dầu. Lượng khí thải CO2 cũng tăng lên không ngừng. Quy trình xử lý nước thải sử dụng chất đông tụ kết hợp với công nghệ tuyển nổi khí để loại bỏ các thành phần độc hại. Do vậy, nhiều ngành nghề có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý đạt hiệu quả 98%.

Vấn đề quan trọng cuối cùng chính là việc quản lý bùn thải. Nó là quá trình thải ra bùn từ nước thải với hàm lượng chất rắn lớn. Chất lượng của nó phụ thuộc vào công nghệ sử dụng như tạo bông, lắng... Ngoài ra, với các hỗn hợp lỏng nó còn được xử lý bằng các phương pháp dùng hóa chất. Hoặc thiết bị cơ khí để tăng hiệu quả.

Kết luận

Các hạt vi nhựa trong nguồn nước ảnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và các loài sinh vật. Đây tác nhân nguy hiểm cho sự ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp xử lý triệt đệ, hiệu quả. Liên hệ ngay với Green Water để lựa chọn hệ thống xử lý nước thải vi nhựa hiện đại, hiệu quả với mức chi phí phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call