Tin tức

Lưu Ý Khi Xây Dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Mực In

April 11 2022
227 lượt xem

Nước thải mực in chứa rất nhiều hóa chất độc hại có nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao. Nhận thực được vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm và chú trọng hơn đến việc xử lý nước thải mực in. Tuy nhiên, khi xây dụng hệ thống xử lý, cần phải lưu ý một số điều để có thể đạt được hiệu quả nhất. Bởi nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này.

Lưu Ý Khi Xây Dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Mực In
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải mực in cần lưu ý điều gì?

Nguồn gốc và tính chất của nước thải mực in

Nước thải mực in được phát sinh từ những công đoạn trong quá trình sản xuất, vệ sinh thiết bị, máy móc,... Lượng nước thải phát sinh cũng không nhiều. Tuy nhiên, do đặc trưng của quá trình sản xuất mực in là sử dụng rất nhiều chất phụ gia, bột màu, dung môi, hóa chất,... Vì thế, đây là loại nươc thải rất nguy hại đến con người và môi trường, đặc biệt là rất khó xử lý.

Nước thải mực in cũng tương tự với nước thải dệt nhuộm ở chỗ có độ màu rất cao. Bên cạnh đó là một lượng lớn những chất rắn lơ lửng, các chất vô cơ,...

>> Xem thêm: Nước thải mực in - Hệ thống xử lý nước thải ngành hóa chất, mực in

Ảnh hưởng của nước thải mực in đến môi trường và con người

Độ màu của nước thải mực in chính là tác nhân cản trở ánh sáng mặt trời chiếu xuống tầng sâu của nước. Vì thế sẽ gây ảnh hưởng đến quá hình hô hập cũng như quang hợp của các lời sinh vật dưới nước. Chẳng hạn như tảo, tôm, rêu, cá,...

Nước thải mực in khi chưa được qua xử lý, nếu xả trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ làm mất mỹ quan của nguồn nước và cả khu vực. Bên cạnh đó, các chất hữu có có trong nước thải khi phân hủy sẽ phát sinh ra mùi hôi. Từ đó sẽ làm giảm chất lượng của không khí.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng tảo phát triển quá mức là do hàm lượng N và P có trong nước thải. Đặc biệt là ở môi trường nước mặn. Vì thế mà dẫn đến việc thiếu oxy hô hấp của nhiều loài sinh vật dưới nước.

Ngoài ra, những hóa chất độc hại trong nước thải mực in sẽ dần tích tụ trong môi trường nước và đất. Từ đó sẽ làm thay đổi tính chất đất, nước dẫn đến suy thoái môi trường. Xét về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe của con người.

Vấn đề cần lưu ý khi cây dựng hệ thống xử lý nước thải mực in

Do đặc trưng chứa nhiều thành phần vô cơ gây nguy hại, vì thế không thể xử lý nước thải mực in bằng phương pháo sinh học thông thường. Thay vào đó phải kết hợp với cả phương pháp hóa - lý để có thể mang lại hiệu quả cao.

Lưu Ý Khi Xây Dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Mực In
Lưu ý khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải, doanh ngiệp nên ưu tiên áp dụng những công nghệ tiên tiến. Điều này dẽ mang lại nhiều lợi ích:

  • Tăng hiệu quả xử lý.
  • Tiết kiêm chi phí.
  • Có khả năng tái sử dụng nước đầu ra có các hoạt động khác,...

Khi muốn nâng công suất hay cải thiện hiệu quả của việc xử lý trong tương lai, hệ thống xử lý nước thải cần phải tiện lợi. Bên cạnh đó, quá hình vận hành cũng như quản lý nên đơn giản để dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, hệ thống xây dựng cần phải phù hợp với mặt bằng của khu vực.

Ngoài ra, nguốn nước tiệp nhận phải đảm bảo có khả năng tự làm sạch.

>> Xem thêm: 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Phổ Biến Nhất

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải mực in

Lưu Ý Khi Xây Dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Mực In
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải mực in
  • Đầu tiên, nước thải sẽ được tách rác và dầu mỡ rồi tập trung về hố thu gom.
  • Bể điều hòa: Giúp cân bằng lưu lượng và nồng độ của nước thải. Tại bể điều hòa, không khi sẽ được cung cấp liên tục làm khuấy trộn nước thải. Bên cạnh đó con tránh được sự phân hủy kỵ khí gây mùi hôi.
  • Quá trình trung hòa - keo tụ - tạo bông: Quá trình này được diễn ra nhờ sự phản ứng của bông và các chất keo tụ PAC. Các hạt keo được hình thành và liên kết lại thành bông cặn. Với kich thước lớn của bông cặn có thể dễ dàng lắng nhờ vào trọng lực.
  • Bể lắng: Nhờ lắng trọng lực để tách bùn cặn ra khỏi nước. Phần nước sau khi lắng sẽ tự động chảy qua bể trung gian. Phần bùn sẽ được bơm đến bể chứa bùn.
  • Bể aerotank: Tại đây, những vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là H2O và CO2. Vì thế sẽ làm giảm đi độ nồng của chất ô nhiễm trong nước thải.
  • Module MBR: Cung cấp một số lượng vi sinh vật cần thiết để có thể khử đi COD, BOD, N,... Tại đây, các vi sinh vật, bùn, chất ô nhiễm,... hoàn toàn sẽ được giữ lại tạo bề mặt màng. Chỉ có nước sạch mới có thể đi qua màng.
  • Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột A/B để xả ra nguồn tiếp nhận.

Địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải mực in uy tín

Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở cung cấp hệ thống xử lý nước thải mực in. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call