Tin tức

Mối Nguy Hiểm Khi Nguồn Nước Ngầm Nhiễm Ion Kim Loại Nặng

November 29 2022
214 lượt xem

Nguyên nhân nước ngầm nhiễm ion kim loại nặng là gì? Mối nguy hiểm của nguồn nước này đối với đời sống sức khoẻ con người như thế nào? Giải pháp khắc phục nào phù hợp? Tất cả các thông tin cần biết sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nước ngầm nhiễm ion kim loại là gì?

Mối Nguy Hiểm Khi Nguồn Nước Ngầm Nhiễm Ion Kim Loại Nặng
Chất lượng của nước ngầm phụ thuộc vào thành phần khoáng hoá và cấu trúc địa tầng

Nước ngầm là nguồn nước bên dưới bề mặt đất, tích trữ trong không gian rỗng của đất cũng như trong các khe nứt của lớp đất đá trầm tích có sự liên kết với nhau. Chất lượng của nước ngầm phụ thuộc vào thành phần khoáng hoá và cấu trúc địa tầng mà nước thấm qua. Các đặc trưng của nước ngầm là:

 • Độ đục thấp
 • Không có oxy nhưng có thể chứa nhiều khí CO2, H2S...
 • Chứa nhiều khoáng chất hoàn tan, chủ yếu là: sắt, mangan, canxi..
 • Không có hiện diện của vi sinh vật

>> Xem thêm: Các Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Đục Hoàn Toàn

Nguyên nhân khiến nước ngầm nhiễm ion kim loại nặng

Hiện nay, nguồn nước này đang bị đe doạ, các tác nhân có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm bao gồm:

 • Các tác nhân tự nhiên: nước nhiễm mặn, phèn, hàm lượng asen, fe, Mn và một số kim loại khác.
 • Các tác nhân nhân tạo: nồng độ kim loại nặng cao, amoni, NO3-, NO2-, RO4... vượt tiêu chuẩn cho phép.

Đặc biệt, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm do kim loại nặng, việc đánh giá khó khăn. Bởi, các kim loại này hoạt động ổn định và được tích luỹ sinh học.

Ảnh hưởng của kim loại nặng đối với sức khoẻ

Các kim loại nặng là mối đe doạ lớn đến sức khoẻ của con người. Bởi, chúng không tham gia vào quá trình sinh hoá mà âm thầm tích luỹ trong cơ thể và phát bệnh.

 • Chì (Pb): Sẽ làm chúng ta bị rối loạn bộ phận tạo huyết, đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não. Thậm chí có thể gây ung thư hoặc tử vong.
 • Đồng (Cu): Ở nồng độ cao sẽ gây tổn thương dạ dạy, nôn, tiêu chảy và mất sức.
 • Thuỷ ngân (Hg): Nếu trẻ bị nhiễm độc sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động.
 • Cadimi (Cd): Thường xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp và tiếp nhận từ thực phẩm mỗi ngày. Cd thường tích tụ nhiều ở thận và xương. Chúng gây bệnh như tăng huyết áp, ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.
 • Mangan (Mn): Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thận, phổi.
 • Asen (As): Có thể gây miệng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm thận, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư gạn....

Giải pháp khắc phục nguồn nước ngầm nhiễm ion kim loại nặng

Nguồn nước ngầm cung cấp nước chính cho sinh hoạt. Vì vậy, khi nguồn nước này bị nhiễm kim loại nặng cần xử lý ngay trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khoẻ bản thân và gia đình. Hiện nay, có thể loại kim loại từ nước một cách dễ dàng bằng các kỹ thuật hiện đại.

Dùng chất xúc tác quang

Đây là cách đơn giản và tiết kiệm chi phí để xử lý nước nhiễm kim loại nặng. Sử dụng tia cực tím để khử Cr, có nồng độ pH là 2 và thêm oxalate.

Trao đổi ion

Hệ thống trao đổi ion có tác dụng làm mềm nước. Đồng thời, nó còn loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm. Quá trình được dùng để tách các kim loại Pb, Zn, Cu, Hg, Cr, Ni... ra khỏi nước.

Xử lý sinh học

Là quá trình công nghệ, theo đó các hệ thống sinh học, thực vật và động vật bao gồm cả vi sinh vật được khai thác để dọn dẹp các chất ô nhiễm. Nhiều loại thực vật thuỷ sinh như Phigateites, Lemna, Eichchornia, Azolla và Typha đã được sử dụng để xử lý nước thải chứa kim loại nặng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng cho nước thải.

>> Xem thêm: Nước Kiềm Có An Toàn Không?

Công nghệ màng lọc

Mối Nguy Hiểm Khi Nguồn Nước Ngầm Nhiễm Ion Kim Loại Nặng
Màng lọc thẩm thấu ngược là phương pháp xử lý kim loại nặng trong nước thông dụng nhất

Màng lọc thẩm thấu ngược hiện nay là phương pháp xử lý kim loại nặng trong nước thông dụng nhất. Chúng được thiết kế bởi một lớp màng polymer mỏng đồng nhất. Vì vậy, chỉ nước tinh khiết mới được cho qua. Đảm bảo nguồn nước sạch đến 99,9%.

Kết luận

Nguồn nước ngầm nhiễm kim loại nặng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh cho con người. Vì vậy, chúng ta cần chú trọng đến việc sử dụng nguồn nước. Khi nguồn nước có những biểu hiển lạ hãy nhang chóng xử lý để loại bỏ được hết các kim loại nặng ra khỏi nước. Trong quá trình đó nên sử dụng nước nguồn khác để duy trì cũng như đảm bảo sức khoẻ của bản thân và gia đình. Nước uống hằng ngày chúng ta nên sử dụng máy lọc nước để tiện nghi và đảm bảo hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call