Tin tức

Muối Hoàn Nguyên Có Công Dụng Gì

July 19 2021
683 lượt xem

Đối với hệ thống làm mềm nước, sau một thời gian hoạt động, các hạt cation (vật liệu lọc quan trọng) sẽ bị giảm tác dụng. Do đó để đảm bảo khả năng hoạt động của các hạt cation, chúng ta phải khôi phục lại khả năng hấp thụ kim loại nặng của nó bằng dung dịch muối bão hòa. Quá trình này gọi là quá trình hoàn nguyên muối. Vậy muối hoàn nguyên là gì? Công dụng của nó ra sao?

Muối Hoàn Nguyên Có Công Dụng Gì

Muối hoàn nguyên là gì?

Muối hoàn nguyên là thành phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống làm mềm nước. Là loại muối tinh khiết dùng để trao đổi ion. Nó tồn tại ở dạng viên nén.

Hoàn nguyên là quá trình đẩy các ion dương ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nhờ đó vật liệu lọc trở về trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu. Hay nói cách khác, quá trình hoàn nguyên sẽ thay thế các ion Ca+, Mg+ bằng các ion Na+. Sau khi hoàn nguyên, các hạt cation sẽ gần như mới và chức năng làm mềm nước cứng lại được phục hồi.

Hoàn nguyên là thuật ngữ kỹ thuật để ám chỉ việc tái sinh hạt Cation trở lại trạng thái ban đầu. Với hạt Cation chuyên dùng xử lý nước, việc hoàn nguyên sẽ được thực hiện bằng muối tinh khiết Ấn Độ.

>> Xem thêm: Cát mangan là gì? Cát mangan có tác dụng gì trong lọc nước?

Muối hoàn nguyên Ấn Độ là gì?

Muối hoàn nguyên là thành phần không thể thiếu trong hệ thống làm mềm nước cứng. Muối được sử dụng ở đây là muối tinh khiết Ấn Độ.

Đặc điểm:

 • Nhập khẩu từ Ấn độ
 • Công thức hóa học: NaCl 99%.
 • Quy cách: 25kg/bao.
 • Hình dạng: Viên nén tròn, màu trắng sáng.
 • Độ tinh khiết: 99,99%, độ ẩm: 0%, hòa tan: 100%, tạp chất: 0,01%.
 • Mùi vị: Không mùi. Dung dịch muối 5% có vị mặn thuần khiết, không có mùi vị lạ

Ứng dụng của muối Ấn Độ trong hoàn nguyên vật liệu lọc nước:

 • Sử dụng muối hoàn nguyên để hoàn nguyên thiết bị làm mềm nước.
 • Sử dụng trong các máy lọc nước đóng chai làm nước ngọt hơn, tránh bị chát.
 • Ứng dụng của muối tinh khiết được dùng để tái sinh hạt nhựa Cation trong hệ thống làm mềm nước, tái sinh hạt Anion trong hệ thống khử kiềm nước và dùng trong một số các ứng dụng công nghiệp khác.

Tại sao phải sử dụng muối để tái sinh hạt nhựa trao đổi ion?

Muối Hoàn Nguyên Có Công Dụng Gì
Hạt nhựa trao đổi ion

Trong quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước, nước sẽ đi qua cột lọc của thiết bị làm mềm nước. Đây là nơi diễn ra quá trình trao đổi ion hóa nhằm làm mềm nước nhờ các hạt cation (cation là những ion mang điện tích dương). Các hạt này hấp thụ Ca2 + và Mg2 + làm cho nước chảy ra trong sạch, không có kim loại nặng. Về lâu dài các hạt cation hấp thụ nhiều kim loại nặng trở nên quá tải và giảm khả năng hấp thụ các ion Ca2 + và Mg2 +.

Vì vậy cần thực hiện quá trình khử muối đối với các hạt cation. Quá trình hoàn nguyên là rất cần thiết. Đó là quá trình “tẩy” các ion dương ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, đưa vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion ban đầu.

Quá trình hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion

Các hạt cation được cấy lên bề mặt các ion Na+. Các hạt này có thể trao đổi với các cation gây ra độ cứng Ca2+ và Mg2+ trong nước, thay thế các ion này bằng các ion Na+. Khi nhựa đã loại bỏ hầu hết độ cứng từ nước cấp mà không còn các ion Na+ còn lại trong hạt nhựa để thay thế, lúc này cần tái tạo hạt nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối.

Muối hoàn nguyên phải là muối tinh khiết với hàm lượng NaCl 99.5%, hàm lượng các ion khác phải ở mức 0% hoặc gần bằng 0%.

Muối Hoàn Nguyên Có Công Dụng Gì
Quá trình hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion

Ứng dụng trong công nghiệp

Muối Ấn Độ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất, đặc biệt là ngành xử lý nước và lọc nước.

 • Điều chế muối tinh khiết để sản xuất natri cacbonat và canxi clorua.
 • Sử dụng muối trong quá trình làm trắng cao su.
 • Công nghiệp dệt may: Tách rửa các chất ô nhiễm hữu cơ, pha trộn với thuốc nhuộm để chuẩn hóa.
 • Công nghiệp hóa chất: Dùng muối tinh khiết để sản xuất clo, clorin, nước javen hay hóa chất sodium hdroxide được sử dụng đề điều chế ngành công nghiệp sản xuất giấy, xà phòng và nhôm.

Mua muối hoàn nguyên ở đâu?

Nhu cầu làm mềm nước ngày càng tăng nên địa chỉ bán muối cũng xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, địa chỉ bán muối hoàn nguyên uy tín là điều mà nhiều người vẫn đang tìm kiếm. Bởi chất lượng muối rất quan trọng. Nếu không mua đúng hàng có chất lượng cao thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoàn nguyên cũng như chất lượng nước sau khi được làm mềm.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua muối hoàn nguyên ở đâu thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Green - đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý nước trên khắp cả nước. Tại đây, bạn sẽ mua được muối hoàn nguyên có chất lượng đạt chuẩn mà giá cả lại phù hợp.

>>Xem thêm: Than Hoạt Tính Mua Ở Đâu Giá Rẻ, Chất Lượng ở Hà Nội, TPHCM

Kết luận

Qua bài viết trên, Green mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về muối hoàn nguyên, nguyên lý hoạt động cũng như công dụng của muối hoàn nguyên. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm tại Green để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Comments
call