Tin tức

Ngăn Chặn Chất Thải Rắn Để Bảo Vệ Môi Trường Biển

September 17 2021
945 lượt xem

Việc quản lý, xử lý chất thải rắn không hợp lý là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường biển hiện nay. Vì vậy, vấn đề cấp thiết đặt ra hiện nay là ngăn chặn chất thải rắn để bảo vệ môi trường biển. Cùng tìm hiểu vấn đề này một cách rõ ràng hơn với các thông tin sau.

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là chất thải ở dạng rắn, là hệ quả của quá trình sản xuất, dịch vụ, kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như các vỏ chai lọ, hộp nhựa, cao su, giấy, thủy tinh, sắt, nhôm, kẽm, giấy báo, rác sân vườn, đồ đạc đã sử dụng, bao bì nhựa, rác sinh hoạt... Nói một cách ngắn gọn, chất thải rắn là toàn bộ những gì mà con người thải ra môi trường.

Chất thải rắn nguy hại cho hoạt động bảo vệ môi trường biển

Tác hại của chất thải rắn đối với môi trường biển

Rác thải rắn không qua xử lý xả thải ra môi trường biển có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh hưởng tới chất lượng nước

Chất thải rắn trước tiên được thải ra môi trường kênh rạch, sông, hồ, ao gây ô nhiễm nước. Nước ô nhiễm và các chất thải tiếp tục sẽ theo dòng chảy đổ ra biển. Vì vậy biển cũng chịu hậu quả ô nhiễm tương tự.

Chất thải rắn hữu cơ phân hủy trong nước gây mùi hôi thối, khó chịu. Nước bị biến đổi màu gây mất mĩ quan. Chất thải độc hại từ bao bì đựng mỹ phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nếu không được thu gom xử lý sẽ thâm nhập vào đất, nước. Sau đó theo nguồn nước gây ô nhiễm của nước biển và nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến quang cảnh biển

Việc xả rác bừa bãi, quản lý chất thải rắn không hợp lý còn gây ô nhiễm môi trường tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, các địa điểm du lịch. Chúng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tiềm năng phát triển du lịch của khu vực. Đặc biệt tại các địa danh thu hút khách du lịch như vịnh Hạ Long, Sầm Sơn, biền Nha Trang… Cũng đang gặp phải vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do tình trạng xả rác thải bừa bãi.

Quang cảnh biển chịu tác động xấu từ rác thải rắn

Phát triển du lịch tại các làng chài truyền thống cũng đang là một hướng phát triển kinh tế được nhiều địa phương lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường biển, quang cảnh biển đã cản trở lớn tới. Lượng khách du lịch đến đây cũng ngày càng giảm dần, đến giảm nguồn thu.

Ảnh hưởng tới sự sống sinh vật biển

Nước chất thải chưa qua xử lý xả thải ra biển sẽ gây phú dưỡng nguồn nước. Hiện tượng này khiến cho thủy sinh vật trong  nước bị suy thoái. Rác thải trôi nổi không được thu gom dẫn tới hiện tượng ngăn chặn ô xi trong nước. Các sinh vật biển khi ăn phải hoặc sống trong rác thải có thể bị ngạt thở, tắc tiêu hóa và hàng loạt các bệnh khác.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến tác động gián tiếp tới sức khỏe con người của chất thải rắn thông qua thức ăn hải sản. các chất độc hại sẽ theo thức ăn đi vào cơ thể, sinh ra hàng loại các bệnh như tiêu chảy, da liễu, hô hấp… Nguy hại hơn có thể sinh ra các bệnh như vô sinh, quái thai, dị tật ở trẻ sơ sinh. Các bệnh tim mạch, tê liệt thần kinh, giảm khả năng trao đổi chất trong máu, ung thư cũng dễ xảy ra.

Giải pháp

Cách tốt nhất để giảm thiểu các tác động tới môi trường biển và sức khỏe đó là xử lý chất thải rắn đúng cách. Với các chất rắn có thể tái chế, chúng ta cần ưu tiền tái chế để tận dụng. Với các rác thải không thể tái chế, các biện pháp xử lý sinh học được coi là phương án an toàn nhất để khắc phục ô nhiễm, giảm thiểu gánh nặng môi trường, bảo vệ môi trường biển.

Xử lý nước thải, chất thải sinh hoạt là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường biển

Chúng ta có thể sử dụng các nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc thiên nhiên để làm sạch môi trường. Ví dụ như vôi, than hoạt tính... Với rác thải sinh hoạt và công nghiệp, cần được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Các hệ thống xử lý MBR, AAO... là những công nghệ xử lý được áp dụng nhiều nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: 9+ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho gia đình, công ty

Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường biển. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ ghế nhà trường.

Tổng kết

Với tình trạng ô nhiễm chất thải rắn ngày càng nghiêm trọng, việc xử lý đúng cách để bảo vệ môi trường biển là rất cần thiết. Hãy chung tay góp sức để giữ gìn môi trường luôn sạch đẹp, an toàn.

Nếu đang tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải gia đình và công nghiệp hiệu quả hoặc cần tư vấn (miễn phí), hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call