Tin tức

Ngành Nông Nghiệp Đang Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Như Thế Nào?

September 19 2021
800 lượt xem

Bạn có biết rằng các hoạt động sản xuất nông nghiệp đang là ngành nghề nguy hiểm bậc nhất gây ô nhiễm nguồn nước? Theo thống kê hằng năm, mỗi năm ngàng nông nghiệp quốc gia thải ra hàng trăm tấn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại khiến nguồn nước bị đầu độc nghiêm trọng.

Ngành Nông Nghiệp Đang Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Như Thế Nào?
Hoạt động nông nghiệp đang gây ô nhiễm nguồn nước như thế nào?

Những chất ô nhiễm nào được thải ra từ ngành nông nghiệp?

Vấn đề lớn nhất đối với vấn đề ô nhiễm từ ngành nông nghiệp đó chính là thuốc trừ sâu và phân bón. Thuốc trừ sâu được tạo ra bởi những chất hóa học vô cùng độc hại. Chúng có khả năng vô hiệu hóa sự sống của nhiều loại sâu bệnh, sinh vật. Trong khi đó, phân bón hóa học cũng chứa nhiều chất độc tồn dư độc hại. Thậm chí là phân bón có nguồn gốc từ những chất tự nhiên vẫn có chứa nhiều Nitrat. Đây là thành phần khó phân hóa và dễ dàng ngấm vào đất, nước ngầm gây nhiễm đ

Chất ô nhiễm nông nghiệp đi vào nguồn nước bằng cách nào?

Thuốc trừ sâu trên bề mặt thực vật, địa chất sẽ bị rửa trôi theo nước mưa. Sau đó chúng sẽ ngấm vào lòng đất và dần xâm lấn vào cách mạch nước ngầm. Ngoài ra, hiện tượng vứt bao bì thuốc trừ sâu tại những ao hồ, kênh mương cũng khiến chất hóa học còn dư trong vỏ ngấm vào nguồn nước.

Đối với phân bón cũng vậy. Theo nghiên cứu, đa số phân bón nông nghiệp dư thừa đều sẽ ngấm trực tiếp vào các tầng địa chất. Ngoài ra, một phần chúng cũng đi theo dòng chảy nước mưa để ngấm vào mạch nước ngầm. Nguồn nước ngầm ô nhiễm sẽ kéo theo nguồn nước sinh hoạt, nước sông, suối cũng bị ảnh hưởng theo.

Bộ phận nào của nguồn nước bị ảnh hưởng nhất?

Nước ngầm là nguồn nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các chất ô nhiễm nông nghiệp. Trong khi đó, các mạch nước ngầm  có thể di chuyển trong lòng đất tới khoảng cách rất xa trước khi trở thành nước uống cho con người. Các chất ô nhiễm có thể dễ dàng phân tán theo nguồn nước đi khắp các nơi và gây hại cho người sử dụng.

Ngành Nông Nghiệp Đang Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Như Thế Nào?
Lạm dụng thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước ngầm

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước tới con người, động vật và môi trường

Những loại phân bón, thuốc trừ sâu tưởng chừng như chỉ có tác dụng giữ cho cây cãi khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, dù là sản phẩm sinh học, chúng đều có ảnh hưởng tới chất lượng đất đai, môi trường nước xung quanh. Đặc biệt là với các loại phân bón, thuốc trừ sâu có chứa hóa chất và không được sử dụng đúng liều lượng.

Đối với thực vật và hệ sinh thái

Một lượng lớn phân bón bị rửa trôi từ đất sẽ khiến nước bị ô nhiễm. Hàm lượng N, P, K cao khiến đất đai phì dưỡng, nước ngầm chứa các kim loại nặng. Từ đó khiến các sinh vật bị ngạt khí và chết đi. Hiện tượng phú dưỡn làm cho tảo và thực vật cấp thấp sống trong nước phát triển nhanh khiến sinh vật trong nước thiếu ánh sáng và ô xy. Mặt khác, khi tảo và thực vật bậc thấp bị chết, xác của chúng phân hủy sẽ tạo nên các chất độc hại, có mùi hôi, gây ô nhiễm nguồn nước.

Động vật có vú và các loài có nguồn thức ăn là cá sẽ nhanh chống bị tâm vào nguy hiểm. Thậm chí là tuyệt chủng.

Đối với con người

Chất Anion NO3- trong phân bón có hoạt tính cao nên dễ bị rửa trôi xuống các tầng sâu, thủy vực, mạch nước ngầm. Sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ em dưới 4 tháng tuổi sẽ bị ảnh hưởng. Trong đường ruột, các Nitrat bị khử thành Nitrit hấp thụ vào máu. Khi chúng kết hợp với hemoglobin sẽ làm giảm khả năng chuyên chở oxy của máu. Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư tiềm tàng lớn nhất ở người.

Loại bỏ ô nhiễm môi trường nước bằng cách nào?

Những chất ô nhiễm nguồn nước đến từ thuốc trừ sâu gần như là không thể loại bỏ tự nhiên. Cách loại bỏ tốt nhất là sử dụng các hệ thống lọc nước sinh hoạt đảm bảo. Còn chất ở nhiễm nước đến từ phân bón, chúng có thể loại bỏ bằng nhiều cách như chưng cất, sử dụng giàn lọc lộ thiên, sử dụng máy lọc nước tổng hoặc máy lọc nước uống tinh khiết.

Ngành Nông Nghiệp Đang Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Như Thế Nào?
Sử dụng máy lọc nước là cách an toàn nhất để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt

>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Chọn Mua Máy Lọc Nước Gia Đình Vừa Tốt Vừa Rẻ

Tổng kết

Mặc dù có nhiều cách tự nhiên để ngành nông nghiệp không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, giá cả các sản phẩm sinh học tốt cho môi trường đắt đỏ lại là một rào cản lớn. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe, việc chủ động tìm kiếm các giải pháp lọc nước an toàn như sử dụng máy lọc nước là điều nên được ưu tiên.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp hóa chất xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call