Tin tức

Người dân mòn mỏi chờ nước sạch, nhà máy xử lý thì ngừng thi công

April 17 2019
1.432 lượt xem

Được đầu tư với số vốn lên đến hàng trăm tỉ đồng, Nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hóa) dự kiến sẽ cung cấp nước sạch cho người dân ba xã Cẩm Vân, xã Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định). Tuy nhiên thì nhiều tháng qua, dự án đã dừng thi công...

Nhà máy nước sạch xây dựng dở dang

Đầu năm 2014, công trình Nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) với diện tích 12.000m2, tổng vốn đầu tư lên đến 100 tỷ đồng do Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hoá làm chủ đầu tư dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Nhà máy nhằm phục vụ nước sạch cho người dân 3 xã: Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy), Yên Lâm (huyện Yên Định) và vùng phụ cận...

Khi dự án đưa vào triển khai xây dựng, hàng nghìn hộ gia đình nơi đây đã vô cùng vui mừng. Thế nhưng, niềm vui chẳng được bao lâu thì dự án đã dừng thi công do thiếu vốn. Hiện tại dự án mới chỉ thi công được 60% khối lượng, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nơi đây càng trở nên cấp thiết khi mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước khiến người dân mắc những căn bệnh quái ác ngày càng nhiều hơn...

Người dân mòn mỏi chờ nước sạch, nhà máy xử lý thì ngừng thi công

Người dân mòn mỏi chờ nước sạch, nhà máy xử lý thì ngừng thi công

Ông Phạm Văn Mai (ở thôn 2, xã Cẩm Vân) cho biết: “Từ khi có dự án nhà máy nước sạch thì nhân dân chúng tôi vui mừng lắm. Nhưng đến nay, dự án đã dừng thi công khiến chúng tôi vẫn phải dùng nước bị ô nhiễm. Hiện tại, chúng tôi chỉ mong các cơ quan sớm xây dựng hoàn thành nhà máy để dân có nước sạch dùng cho yên tâm”.

Theo quan sát cho thấy, do nhà thầu dừng thi công nhiều tháng và rút công nhân khỏi công trình nên một số hàng mục như thép chờ của hạng mục bể chứa đã bị hoen rỉ trong thời gian dài nằm phơi mưa, phơi nắng. Ngoài ra, nhiều hạng mục như nhà dành cho công nhân, khu nhà máy bị bỏ hoang khiến cho vôi vữa bị mục nát nhiều...

Bà Cao Thị Thắm (thôn Cò Đồm, xã Cẩm Vân, Cẩm Thuỷ) bức xúc: “Nguồn nước của chúng tôi đang dùng đã quá ô nhiễm, vì muốn được hưởng nguồn nước sạch từ nhà máy với sự cam kết của nhà thầu nên người dân xã Cẩm Vân chúng tôi đã đồng thuận để nhà thầu đào đường bê tông do nhân dân đóng góp xây dựng để lắp đặt đường ống. Nhưng sau khi hệ thống đường ống đã lắp đặt xong từ nhiều tháng nay, nhà máy nước sạch cũng chẳng thấy đâu mà nhà thầu cũng chưa thực hiện hoàn trả lại nguyên trạng đường giao thông cho người dân, khiến việc đi lại khó khăn”.

Chờ đến bao giờ?

Cả xã Yên Lâm có 1.691 hộ (6.529 khẩu) thì hầu hết giếng khơi của các gia đình đều có dấu hiệu ô nhiễm, nguồn nước ngả màu vàng, bốc mùi khó chịu. Ông Nguyễn Thiện Tâm, một bệnh nhân ung thư (ở thôn Thắng Long, xã Yên Lâm, huyện Yên Định) cho biết: “Mỗi lúc trời nắng hay mưa xuống thì mùi thuốc sâu lại bốc nồng nặc, khiến cho trẻ em và người già buồn nôn, khó chịu vô cùng. Riêng tôi cũng bị ung thư trực tràng, không biết sống được bao lâu nữa nhưng mà nhìn các con, cháu còn trẻ mà bị bệnh ung thư, rồi những bệnh không tên khác mà cảm thấy xót xa, đau lòng quá”.

Chờ đến bao giờ để người dân có nước sạch để dùng

Chờ đến bao giờ để người dân có nước sạch để dùng

Trao đổi với PV, ông Trương Công Hòa, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân cho biết: “Trước đây khi Công ty Nicotex Thanh Thái chôn trộm thuốc sâu xuống lòng đất thuộc xã Cẩm Vân đã gây ô nhiễm môi trường nhất là ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Việc được Nhà nước quan tâm đầu tư cho xã Cẩm Vân, xã Cẩm Tâm của huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm của huyện Yên Định là niềm vui mừng cho nhân dân chúng tôi.

Tuy nhiên, sau 3 năm thi công, công trình hiện bị chậm tiến độ, các hạng mục còn dở dang, các nhà thầu đã ngừng việc thi công do thiếu vốn, khiến cho người dân bức xúc. UBND xã Cẩm Vân cũng đã có nhiều kiến nghị gửi lên UBND huyện Cẩm Thủy cùng các ban, ngành có liên quan để sớm tìm giải pháp tiếp tục thi công, sớm đưa nhà máy vào hoạt động, mang lại nguồn nước sạch cho nhân dân, để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống”.

Vấn đề trên thiết nghĩ các ban, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm có giải pháp để công trình trên được tiếp tục triển khai đảm bảo tiến độ, sớm đưa vào sử dụng mang lại lợi ích cho người dân nơi đây.

Comments
call