Nitrite, một thuật ngữ khá lạ lẫm đối với nhiều người, tồn tại tự nhiên với tần suất cao, nhưng không gây nhiều hại cho sức khỏe con người khi tiếp xúc. Chỉ khi có mức độ nhỏ. Tuy nhiên, nếu nguồn nước bị ô nhiễm Nitrite với mức độ cao, sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Qua bài viết dưới đây, Green Water sẽ cung cấp thông tin về Nitrite là gì và tác động tiêu cực của nó đến sức khỏe con người. Thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất này và đưa ra giải pháp phù hợp để xử lý Nitrite trong nước nhằm tránh những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra.
I. Nitrite là gì?
Nitrite là một dạng hợp chất Nitơ-Oxy, tồn tại phổ biến trong tự nhiên. Bao gồm đất, nước, và cũng xuất hiện trong một số thực phẩm và rau củ, tuy nhiên hàm lượng này không đáng kể. Nitrite có công thức hóa học là NO2-. Thường được tạo thành dưới dạng muối. Bao gồm muối natri, muối kali và cả muối magiê, muối ammonium. Chúng được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ và Nitrite trong nước là sản phẩm trung gian trong quá trình chuyển đổi amoniac thành Nitrite do hoạt động của vi khuẩn. Trong đất, nitrite được tạo ra chủ yếu nhờ sự hoạt động của vi khuẩn cố định đạm có mặt trong đất.
Nitrite thường được sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm. Ví dụ như trong quá trình ướp muối thịt, sản xuất nước uống và các sản phẩm chế biến từ thịt. Nitrite còn được gọi là muối diêm, tên này xuất phát từ hình dạng tinh thể của nó, có màu trắng giống muối ăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Hàm lượng nitrite có trong nước chứng tỏ nguồn nước đó đã bị ô nhiễm trong thời gian dài.
II. Nguyên nhân gây ô nhiễm Nitrite
1. Có nhiều nguyên nhân và nguồn gốc gây ô nhiễm nitrite và nitrat
Bao gồm cả nguồn gốc tự nhiên và nguồn gốc nhân tạo.
Trong tự nhiên, ô nhiễm nitrite và nitrat xảy ra do cấu trúc địa chất và quá trình hình thành các lớp địa tầng. Các hiện tượng như xói mòn, xâm thực và sự phân giải các hợp chất nitrogen trong tự nhiên có thể giải phóng nitrite và nitrat vào môi trường. Trong tự nhiên, các hợp chất này có khả năng đồng hóa và đạt trạng thái cân bằng.
Nguồn gốc nhân tạo đóng góp quan trọng vào ô nhiễm nitrite và nitrat do hoạt động của con người. Các hoạt động sinh hoạt và sản xuất đã gây ra tác động tiêu cực, dẫn đến ô nhiễm nitrite trong nước và đất. Ví dụ, việc sử dụng quá mức phân bón hữu cơ, phân chuồng, thuốc trừ sâu, hóa chất trong nông nghiệp và việc nuôi trồng động vật đã tạo ra nitrite thông qua quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ này.
2. Lượng nitrite được tạo ra thường xuất hiện trong đất và có thể nhiễm vào nguồn nước
Đặc biệt là nước ngầm, khi nitrite được mang theo bởi nước mưa và xâm nhập vào nguồn nước ngầm.
Rò rỉ từ các đường ống cống và hệ thống hầm phân hoạt động không đúng cách.
Hệ thống xử lý nước thải: Trong nước thải, nitrite và nitrat thường có mức độ cao. Và sau khi xử lý nước, nitrite có thể đi theo luồng nước thải và xả vào môi trường tự nhiên.
Chất thải từ động vật.
Chất thải từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
Các nguồn này đóng góp vào việc tạo ra nitrite trong nước và có thể gây ô nhiễm môi trường nếu không được kiểm soát và xử lý đúng cách.
III. Tác hại của Nitrite đối với sức khoẻ con người
1. Các tác hại của Nitrite với cơ thể con người
Khi nitrite xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với các axit amin có mặt trong cơ thể và trong thức ăn hàng ngày để tạo thành hợp chất nitrosamine. Đây là một loại hợp chất tiềm năng gây ung thư.
Nitrosamine tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Đặc biệt là trong gan và dạ dày, gây nguy hại cho gan. Thậm chí gây ung thư gan và ung thư dạ dày.
Nitrosamine cũng có khả năng phá hủy cấu trúc DNA, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tăng bạch cầu cấp tính, ung thư tuyến tụy, trực tràng và dạ dày.
Nitrite trong cơ thể sẽ oxy hóa hemoglobin trong tế bào hồng cầu thành methemoglobin.
Methemoglobin không thể vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào. Cũng như không thể vận chuyển CO2 từ tế bào trở lại phổi như hemoglobin.
Hệ tiêu hóa của người trưởng thành và trẻ em trên 6 tháng tuổi có khả năng hấp thụ và loại bỏ nitrat. Do đó ít bị ảnh hưởng bởi methemoglobin.
Tuy nhiên, trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa phát triển đủ enzym chuyển hóa methemoglobin thành hemoglobin. Do đó rất nhạy cảm với nitrite.
Vì vậy, gia đình có trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần lưu ý để trẻ không tiếp xúc với nitrite và phòng tránh nguy cơ nhiễm nitrite.
Khi cơ thể bị nhiễm nitrite, chức năng hô hấp sẽ bị giảm do hemoglobin chuyển hóa thành methemoglobin, không thể vận chuyển oxy cho máu, gây khó thở và ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
Nitrate không được coi là gây hại. Nhưng trong cơ thể, dưới tác động của một số vi khuẩn ruột, nitrate có thể chuyển thành nitrite.
Nitrite sẽ oxy hóa hemoglobin trong hồng cầu. Sau đó tạo thành methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxy và CO2 như hemoglobin, gây bệnh thiếu oxy.
Methemoglobin có khả năng chuyển đổi trở lại thành hemoglobin nhờ sự tác động của enzym trong cơ thể, nhưng enzym này rất ít ở trẻ sơ sinh. Do đó trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nitrite.
Nitrite có khả năng gây ung thư khi kết hợp với axit amin để tạo thành hợp chất nitrosamine, một loại hợp chất tiềm năng gây ung thư. Hợp chất này tích tụ lâu trong cơ thể và không được đào thải, gây ung thư ở con người.
IV. Các cách khắc phục Nitrite trong nước
Để loại bỏ lượng nitrite và nitrat có trong nước gia đình, bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc nước sinh hoạt và thiết bị lọc nước uống trực tiếp hiện đại. Nó đang được sử dụng rộng rãi ngày nay. Đây sẽ mang đến cho bạn nguồn nước sạch, đạt chuẩn y tế và an toàn cho sức khỏe gia đình.
Khi rau củ được muối chua mà chưa có vị chua, chúng thường chứa hàm lượng nitrite cao. Tuy nhiên, khi rau củ có vị chua, lượng nitrite này sẽ giảm đi. Cho nên chúng ta thường được khuyên chỉ nên ăn rau củ muối chua khi đã có vị chua, nhằm tránh nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, khi rau củ muối chua đã quá chua, hàm lượng nitrite cũng tăng lên. Do đó, rau củ muối chua chỉ nên ăn khi chúng có độ chua vừa phải, không nên ăn khi chưa có vị chua và khi đã quá chua, để tránh nguy cơ nhiễm nitrite.
Mặc dù nguy cơ nitrite trong nước rất ít, bạn cũng không nên chủ quan về những tác động tiềm tàng cho sức khỏe. Hãy áp dụng các phương pháp tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của bạn luôn được bảo vệ tốt nhất.
V. Kết luận
Thừa hưởng kinh nghiệm và tiếp thu bí quyết công nghệ trong lĩnh vực xử lý nước có bề dày lịch sử 70 năm của tập đoàn Tetsugen Nhật Bản, đội ngũ nhân viên kỹ thuật Việt Nam trẻ và năng động của chúng tôi đang cố gắng mỗi ngày để nâng cao năng lực ứng dụng kỹ thuật của mình, phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ xử lý nước tốt nhất ở thị trường Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn và giải đáp.
Thông tin liên hệ :
CÔNG TY TNHH GREEN
Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024 3514 8260
Hotline: 032 844 8880
Email: admin@greenwater.com.vn
Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh