Tin tức

Nhà máy biến nước biển thành nước sạch ở Dubai

April 17 2019
2.765 lượt xem

Tại sao Dubai phải xây dựng nhà máy biến nước biển thành nước sạch?

Dubai là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới, với sự nổi tiếng của những kiến trúc vĩ đại, các trung tâm thương mại sầm uất hay những tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên, Dubai lại là một nước có khí hậu rất nóng, nhiệt độ trung bình mùa hè cũng phải trên 40 độ. Do đó lượng mưa ở Dubai rất thấp

Hiện nay, dưới sự bùng nổ dân số ở Dubai đã khiến nguồn nước ngầm của nước này đang bị khai thác ngày càng nhiều. Nếu không có giải pháp xử lý thì chắc chắn rằng trong thời gian gần nguồn nước của nước này sẽ cạn kiệt. 

Hiện nay chỉ cung cấp đủ 0,5% nhu cầu của thành phố. Do đó để sản xuất nước sạch đáp ứng 99,5% nhu cầu còn lại (khoảng 1,6 tỷ lít nước sạch), chính quyền thành phố đã cho xây dựng Jebel Ali, nhà máy khử muối từ nước biển nằm giữa vùng vịnh Ba Tư và sa mạc Arab, có khả năng xử lý 10,6 tỷ lít nước biển mỗi ngày.

Bạn có thể xem thêm những vật liệu lọc nước tốt nhất hiện nay tại đây

Tại sao Dubai phải xây dựng nhà máy biến nước biển thành nước sạch?

Tại sao Dubai phải xây dựng nhà máy biến nước biển thành nước sạch?

Nhà máy Jebel Ali áp dụng công nghệ thẩm thấm ngược, bơm nước biển qua các màng lọc để khử muối. Hệ thống màng lọc này sản xuất khoảng 11,3 triệu lít nước/ngày. Phần còn lại của nước biển (khoảng 98,5%) đi qua hệ thống đun nóng và làm lạnh gọi là chưng cất nhanh. Các tuabin vận chuyển hơi nước trong ống dẫn tới một loạt buồng hơi và làm ngưng tụ thành nước sạch.

Cơ quan Nước và Năng lượng Dubai (DEWA) kiểm tra độ pH, độ đục và chlorine dioxide của nước được tạo ra trước khi vận chuyển đến các hồ chứa và 666.430 khách hàng trong thành phố. 

Chỉ có khoảng 9% lượng nước biển đầu vào sẽ trở thành nước uống. Lượng nước biển còn lại có độ mặn cao hơn được bơm trở lại vịnh Ba Tư. Công nhân tại nhà máy Jebel Ali thường xuyên kiểm tra độ axit của nước và tình trạng các loài sinh vật biển, nhằm đảm bảo nước muối ấm thải ra từ nhà máy không gây hại đến hệ sinh thái

Xem ngayXem ngay: Hóa chất xử lý nước công nghiệp

Quá trình biến nước biển thành nước sạch

  • ​​​​​​Giai đoạn 1: Nước biển sẽ được hút lên và đưa vào bể chứa lọc dầu, loại bỏ rác

  • Giai đoạn 2: Nước biển đuoặc đưa vào các bể lọc qua cát. Trong quá trình này, nước được cho thêm hóa chất để cô đọng các chất bẩn lơ lửng thành những hạt có kích thước lớn.

  • Giai đoạn 3: Giai đoạn khử muối - đây được coi là giai đoạn quan trong nhất, xương sống của toàn bộ quá trình . Khi nước chảy qua các màng lọc thì phân tử nước và muối sẽ được tách ra với nhau.

  • Giai đoạn 4: Giai đoạn này sẽ có một nửa số nước sạch đi vào hệ thống nước uống của quốc gia. Một nửa còn lại sẽ trở về biển qua một đường ống khác


Tuy nhiên, do tách quá sạch muối nên trong nước không còn khoáng chất. Nếu xử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy, các cơ quản quản lý khử mặn đã yêu cầu cho thêm các khoáng chất vào trong nước và nước trong nhà máy đưa ra tương đương với nước khoáng.

Comments
call