Tin tức

Nhận Biết Nguồn Nước Nhiễm Mặn, Cách Xử Lý Triệt Để

October 09 2022
445 lượt xem

Nguồn nước nhiễm mặn là hiện tượng quen thuộc với người dân địa phương tại các vùng ven biển. Vậy, làm sao để nhận biết nước nhiễm mặn là gì? Nguồn nước nhiễm mặn có tác động tiêu cực nào? Cách Xử lý chúng ra sao? Cùng Green Water đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết nguồn nước nhiễm mặn

Nguồn nước nhiễm mặn là hiện tượng nguồn nước có hàm lượng muối hoà tan NaCl vượt mức cho phép. Cụ thể, nguồn nước có nồng độ muối hơn 300mg/L nước là nguồn nước bị nhiễm mặn.

Cách để nhận biết nguồn nước có bị nhiễm mặn không vô cùng đơn giản. Dễ nhất là bạn thử xem nước có vị mặn bất thường hay không. Để xác định một cách chính xác nhất, bạn có thể mang mẫu nước tới các cơ sở kiểm nghiệm. Ở đây, bạn có thể đo lường hàm lượng muối hoà tan. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định chính xác nguồn nước có bị nhiễm mặn không.

Thông thường, nguồn nước an toàn có mức độ muối dưới 250mg/L. Nếu nguồn nước gia đình bạn đo được có lượng muối vượt quá 300mb/L thì nước sinh hoạt đã bị nhiễm mặn.

Nhận Biết Nguồn Nước Nhiễm Mặn, Cách Xử Lý Triệt Để
Nguồn nước nhiễm mặn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng

>> Xem thêm: Lợi Ích Khi Sử Dụng Máy Lọc Nước RO Thẩm Thấu Ngược

Nguyên nhân làm cho nguồn nước nhiễm mặn

Nguyên nhân tác động chính làm nước bị nhiễm mặn là do sự dâng lên của nước biển. Nước biển mặn xâm nhập vào đất liền, làm cho nước ngầm bị nhiễm mặn. Do đó, nước ngọt ở các khu dân cư chứa hàm lượng muối cao.

Tổng thể hơn, có thể thấy nguyên nhân gián tiếp làm nước nhiễm mặn:

  • Yếu tố con người: các thay đổi của tự nhiên như biến đổi khí hậu. Hay các hiện tượng băng tan, hiệu ứng nhà kính... Là cơ sở dẫn tới sự thay đổi về mực nước biển.
  • Yếu tố con người: Con người là nhân tố tác động vào tự nhiên khiến thiên nhiên biến đổi. Bên cạnh đó, các hoạt động xây đập thuỷ điện, khai thác mạch nước ngầm, nước sinh hoạt khiến nguồn nước bị nhiễm mặn.

Hệ quả của nguồn nước nhiễm mặn

Đối với đời sống con người

  • Việc sử dụng nguồn nước có nồng độ cao gây ra các bệnh sỏi tiết niệu, sỏi thận. Ngoài ra, lượng muối tích tụ lâu ngày gây ách tắc động mạch, ảnh hưởng hoạt động tế bào. Bởi, muối hút nước khiến tế bào ngày càng teo nhỏ.
  • Tắm rửa, giặt giũ bằng nước nhiễm mặn có thể gây ra các bệnh ngoài da: ghẻ lở, hắc lào, viêm da...
  • Các hệ thống đường ống dẫn nước, vòi rửa dễ bị gỉ sét, đóng cặn gây hư hỏng.

Đối với sản xuất công/ nông nghiệp

  • Những nơi đất trồng trọt có nguồn nước bị nhiễm mặn khiến cây trồng kém phát triển hoặc khó canh tác. Do đó, hiệu suất và chất lượng rất thấp.
  • Các lò hơi công nghiệp nếu sử dụng nước nhiễm mặn sẽ rất dễ bị bám cặn, giảm tuổi thọ máy móc. Ngoài ra, chúng còn dễ tăng khả năng nổ gây nguy hiểm.

Cách xử lý hiệu quả triệt để nguồn nước nhiễm mặn

Nguồn nước nhiễm mặn luôn là trăn trở của bà con người dân miền biển. Lọc nước để an toàn sử dụng cho ăn uống sinh hoạt là việc làm cần thiết và cấp bách.

Xử lý nguồn nước nhiễm mặn bằng chưng cất nhiệt

Đây là phương pháp lọc nước truyền thống nhất là chưng cất nhiệt. Phương pháp này là cách thức sử dụng nhiệt đụn nóng nước. Sau đó, bạn cần chờ đến khi nước bay hơi rồi ngưng tự thành nước tinh khiết. Muối hoàn tan trong nước được giữ lại phục vụ sử dụng.

Đây là cách xử lý nước nhiễm mặn tiết kiệm nhưng không đem lại hiệu quả cao. Hơn nữa, chưng cất đòi hỏi rất nhiều nhiên liệu, mất nhiều thời gian.

Sử dụng trao đổi ion để lọc nước nhiễm mặn

Trao đổi ion là phương pháp lọc nước chuyên nghiệp dựa trên các phương trình, phản ứng hoá học liên tiếp. Quy trình thực hiện của phương pháp là sự biến đổi tính chất của nguồn nước. Cuối cùng, lượng muối dư thừa sẽ được lọc bỏ hoàn toàn. Phương pháp trao đổi ion có hiệu quả cao, nguồn nước đầu ra đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, phương pháp này rất khó thực hiện, các thức phức tạp. Đặc biệt chi phí cao là điểm trở ngại lớn nhất của phương pháp này.

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Không Dùng Điện Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết?

Sử dụng máy lọc nước nhiễm mặn

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành khoa học hiện đại các thiết bị lọc có công năng ưu việt, hiệu suất cao. Đặc biệt, mức giá thành rẻ đã ra đời phục vụ công tác lọc nước nhiễm mặn.

Nhận Biết Nguồn Nước Nhiễm Mặn, Cách Xử Lý Triệt Để
Máy lọc nước nhiễm mặn đem lại hiệu quả 99,99%

Các máy lọc nước nhiễm mặn thành ngọt hiện nay áp dụng công nghệ RO tiên tiến. Vì vậy, đem tới khả năng lọc sạch triệt để lượng muối dư thừa và các tạp chất khác.

Nguồn nước đầu ra từ máy lọc nước RO luôn đạt chuẩn an toàn sử dụng để ăn uống. Ngoài ra, thiết bị lọc nước cũng đa dạng công suất, từ máy lọc nước nhỏ tới máy lọc nước công suất lớn để dân lựa chọn phục vụ. Với từng quy mô khác nhau: dùng cho tưới tiêu, dùng cho hộ gia đình, sản xuất.

Máy lọc nước là phương pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay. Máy lọc nước đem lại nguồn nước sạch đến 99,99%. Đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu lọc nước. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call