Tin tức

Nhức Nhối Tình Trạng Nước Nhiễm Đá Vôi Nguy Hiểm

August 03 2021
157 lượt xem

Canxi là một dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, với một nguồn nước có quá nhiều hợp chất canxi như nước nhiễm đá vôi thì không hề tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về tình trạng này. Đồng thời nắm được các cách nhận biết và xử lý nguôn nước ô nhiễm hiệu quả tại nhà.

Nước nhiễm đá vôi là gì?

Đây hẳn là thắc mắc của rất nhiều người và cần câu trả lời. Hiểu đơn giản, nước nhiễm đá vôi là nguồn nước có rất nhiều cặn đá vôi (tức Canxi CaCO3) hòa tan ở trong nước. Theo giải thích chuyên môn, đó là tình trạng nước cứng do có chứa nhiều khoáng chất ion Ca2+ và Mg2+.

Nhức Nhối Tình Trạng Nước Nhiễm Đá Vôi Nguy Hiểm
Nước nhiễm đá vôi chứa rất nhiều ion Ca2+ và Mg2+

Trong nguồn nước sinh hoạt thông thường luôn tồn tại nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể người. Điển hình như Canxi, Photpho, Sắt hay Magie... Nhưng nó sẽ rất nguy hiểm nếu nguồn nước dùng hằng ngày có hàm lượng các chất khoáng quá cao. Việc hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép sẽ ngay lập tức biến nước đùng trở thành một loại nước  nguy hại với con người.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, một nguồn nước sạch cần đạt tiêu chuẩn nước cứng không vượt 300mg/lít. Tức, nguồn nước được coi là ô nhiễm đá vôi nếu lượng ion trong nước tại thành nước cứng có hàm lượng lớn hơn 300mg/lit.

Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm đá vôi

Nước dư thừa hợp chất canxi có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Cụ thể:

Trong sinh hoạt hàng ngày

Nước cứng do ô nhiễm ion Ca2+ và Mg2+ là nguyên nhân gây cặn gỉ sét. Nó khiến đường ống dẫn nước bít tắc, hư hại. Đồng thời làm giảm tuổi thọ các thiết bị dân dụng sử dụng nước. Ví dụ như máy nước nóng lạnh, máy giặt, máy rửa bát, máy pha cà phê…

Ngoài ra, khi dùng nước dư thừa canxi đá vôi để nấu rau, thịt… sẽ khó chín. Chúng còn làm mất vị của nước chè. Các loại xà phòng, sữa tắm, chất tẩy rửa cũng bị giảm độ tạo bọt, giảm chất lượng. Các loại vải và quần áo cũng dễ bị mục, rách hơn.

Đặc biệt, khi sử dụng nước nhiễm đá vôi thường xuyên, sức khỏe người dùng cũng bị ảnh hưởng. Các tình trạng như khô tóc, rụng tóc, khô da hay sỏi thận, sỏi mật, tắc động mạch do nước đóng cặn... Hoàn toàn dễ bắt gặp.

Nhức Nhối Tình Trạng Nước Nhiễm Đá Vôi Nguy Hiểm
Tác hại của nguồn nước nhiễm canxi với các thiết bị

Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, nước cứng do dư ion Ca2+ và Mg2+ sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị. Nhất là các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, bình nóng lạnh hay nồi hơi…

Việc sử dụng nước nhiễm canxi cho các thiết bị sẽ khiến cặn canxi bám trên bề mặt thiết bị. Các cặn bám này về lâu dài sẽ làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống. Từ đó, hiệu suất tạo hơi sẽ giảm, áp lực nồi hơi tăng dần. Và chúng có thể gây nổ nồi hơi nếu không được xử lý tốt.

Cách nhận biết nước bị thừa ion canxi

Cách nhận biết liệu nguồn nước có bị nhiễm đá vôi hay không khá đơn giản. Có 2 phương pháp nhận biết dễ dàng nhất như sau:

  • Cách 1: Qua quan sát trên quần áo hằng ngày: Do đặc tính kết tủa của canxi nên khi giặt đồ bạn sẽ thấy nước giặt ít tạo bông hơn. Quần áo mặt hàng ngày sau khi phơi sẽ khô ráp, thậm chí là khô cứng và mau bị mục nát.
  • Cách 2: Quan sát ấm/nồi đun nước: Nếu bạn thấy hai bên ấm nước bị đóng một lớp cặn màu trắng đục hoặc hơi vàng. Thì nguồn nước bạn đang sử dụng chắc chắn đã bị nhiễm vôi.
  • Cách 3: Sử dụng một bút đo TDS tổng chất rắn hòa tan để tra sơ bộ nguồn nước là cách nhận biết chính xác nhất. Cách này cũng cho biết độ nhiễm vôi của nước cụ thể là bao nhiêu. Nếu kết quả bạn thu được lớn hơn 300mg/ lít thì nguồn nước nhà bạn đang dùng đã bị nhiễm và cần được xử lý.

Cách xử lý nước ô nhiễm đá vôi hiệu quả tại nhà

Có 2 cách đơn giản nhất để ngăn chặn tình trạng nước nhiễm đá vôi. Và có được nguồn nước sạch tinh khiến để dùng. Đó là:

Đun nước

Trong thời gian sử dụng, nếu phát hiện nước sinh hoạt, ăn uống của gia đình dư thừa canxi. Bạn có thể đun nước sôi để các ion kết tủa là loại bỏ khỏi nguồn nước. Tuy nhiên cách này hoàn toàn là không khả quan cho nguồn nước cả gia đình.

Sử dụng máy lọc nước gia đình

Sử dụng máy lọc nước để loại bỏ cặn đá vôi ra khỏi nguồn nước là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Chỉ cần thiết bị lọc nước nhỏ gọn, gia đình bạn đã có thể có nguồn nước sạch để dùng. Và không phải lo lắng sức khỏe hay quần áo bị ảnh hưởng bởi kết tủa đá vôi.

Nhức Nhối Tình Trạng Nước Nhiễm Đá Vôi Nguy Hiểm
Máy lọc nước làm sạch nước nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay, thiết bị lọc nước tổng đã được cung cấp bởi một số cơ sở. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments