Tin tức

Những Cách Cân Bằng Độ pH Trong Nước Giếng Sinh Hoạt Hiệu Quả

September 07 2023
501 lượt xem

Bảo đảm sử dụng nước có độ pH phù hợp là một quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, độ pH phù hợp là bao nhiêu? Làm thế nào để cân bằng độ pH của nước uống? Green Water sẽ giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Những Cách Cân Bằng Độ pH Trong Nước Giếng Sinh Hoạt Hiệu Quả
Những cách cân bằng độ pH trong nước giếng sinh hoạt hiệu quả

I. Độ pH là gì?

Độ pH là một chỉ số được sử dụng để đo mức độ hoạt động của ion H₃O+ (H+) trong dung dịch. Độ hoạt động của các ion hydro được quyết định bởi hằng số điện li của nước và tương tác với các ion khác có trong dung dịch. Cụ thể:

  • Nếu lượng ion H+ trong nước tăng cao, độ pH sẽ nhỏ hơn 7. Dung dịch này được coi là có tính axit.

  • Nếu lượng ion H+ trong nước giảm xuống, và độ pH từ 8 trở lên. Nước này có tính bazơ.

  • Trường hợp khi lượng ion hydro (H+) cân bằng với lượng ion hydroxit (OH-), đó là khi độ pH của dung dịch là 7. Dung dịch đó được gọi là trung tính.

Những Cách Cân Bằng Độ pH Trong Nước Giếng Sinh Hoạt Hiệu Quả
Độ pH là gì?

Như vậy, độ pH là một chỉ số quan trọng để xác định tính axit hoặc bazơ của một dung dịch. Nó được sử dụng rộng rãi trong hóa học và các lĩnh vực khác để mô tả đặc điểm hoạt động của nước và các dung dịch khác.

>> Xem thêm: Những Cách Xử Lý Nước Có Độ pH Cao Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nhất

II. Tại sao cần xác định độ pH trong nước?

Độ pH của nước giếng và nước sinh hoạt có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như địa điểm và điều kiện nước ngầm. Tuy nhiên, một số quy tắc tổng quan về độ pH của nước giếng và nước sinh hoạt là:

  • Độ pH của nước giếng. Độ pH của nước giếng có thể nằm trong khoảng từ 6.5 đến 8.5, tùy thuộc vào địa điểm và thành phần địa chất của nước ngầm tại khu vực đó. Nước giếng có thể có tính trung tính hoặc kiềm, nhưng nó thường không nên có độ pH quá thấp (dưới 6) hoặc quá cao (trên 9) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sử dụng hợp lý.

  • Dấu hiệu của nước có độ pH thấp (axit). Nếu nước có độ pH thấp, bạn có thể nhận biết bằng các dấu hiệu như vết xanh rêu trên bề mặt các vật dụng bằng đồng hoặc các vết màu nâu đỏ trên các vật dụng bằng sắt thép. Điều này có thể là dấu hiệu của ăn mòn do nước có tính axit.

  • Ảnh hưởng của độ pH trong nước. Độ pH thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ sở hạ tầng. Nước có độ pH thấp có thể ăn mòn các ống nước và thiết bị, gây hại cho sức khỏe nếu nồng độ kim loại nặng cao. Do đó, quan trọng để đảm bảo nước giếng và nước sinh hoạt có độ pH trong khoảng an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ sở hạ tầng.

III. Nồng độ pH trong nước giếng quá thấp gây ảnh hưởng gì?

Như bạn đã chỉ ra, độ pH của nước rất quan trọng đối với sức khỏe và các hệ thống cung cấp nước. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý về tác động của độ pH trong nước:

1. Nước có độ pH thấp (axit):

  • Nước có độ pH thấp thường có vị chua và khó uống.

  • Độ pH dưới 6.5 có thể gây ảnh hưởng đến men răng và có thể gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

  • Axit trong nước có thể làm gia tăng nồng độ các ion kim loại, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ nếu tiếp xúc lâu dài.

  • Độ pH thấp có thể tạo điều kiện cho sự hình thành các chất có thể gây ung thư như trihalomethane khi tương tác với các chất khử trùng như clo.

2. Nước có độ pH cao (bazơ):

  • Nước có độ pH lớn hơn 7 thường chứa các ion thuộc nhóm bicarbonate và carbonate.

  • Nước có độ pH thấp hơn 7 là nước chứa các ion axit, có thể làm hại đến thiết bị và gây tác động xấu đến sức khỏe.

3. Ảnh hưởng đến các hệ thống cung cấp nước:

  • Độ pH thấp có thể gây ăn mòn cho các đường ống dẫn nước và các vật đựng nước.

  • Nước có độ pH thấp có thể tương tác mạnh hơn với các chất khử trùng như clo, tạo ra các hợp chất gây hại.

Độ pH phù hợp cho nhu cầu ăn uống hàng ngày thường nằm trong khoảng từ 6.5 đến 8.5 hoặc cao hơn. Nước tinh khiết từ máy lọc nước thường có độ pH xấp xỉ 7, là một mức độ pH trung tính, phù hợp với đa số cơ thể người. Điều này giúp đảm bảo nước uống an toàn và không gây tác động đáng kể đến sức khỏe.

>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Xử Lý Nước Giếng Có Độ pH Thấp Hiệu Quả Nhất

IV. Độ pH trong nước bao nhiêu là hợp lý?

Mỗi loại nước khác nhau sẽ có độ pH khác nhau.

  • Nước giếng và nước sinh hoạt hàng ngày: Đa số nước ngầm và nước mưa có độ pH xấp xỉ 7.5, tức là nước này có tính kiềm. Điều này có thể có lợi cho cơ thể.

  • Nước đóng chai: Nước đóng chai thường phải tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn. Độ pH của nước đóng chai thường nằm trong khoảng từ 6.5 đến 7.5, gần với độ pH trung tính.

  • Nước từ máy lọc nước RO: Nước từ máy lọc nước RO thường có độ pH từ 5 đến 7, có thể nói là hơi acid. Tuy nhiên, điều này không gây hại cho sức khỏe và vẫn có thể uống an toàn.

  • Nước ion kiềm: Nước ion kiềm được ưa chuộng vì có độ pH cao, thường từ 8 đến 9. Nước này được cho là có lợi cho sức khỏe và có khả năng ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

V. Các cách cân bằng độ pH trong nước giếng, nước sinh hoạt

Việc duy trì độ pH trong nước ở mức an toàn cho sức khỏe rất quan trọng, và có nhiều cách để làm điều này. Dưới đây là một số cách thực hiện:

  • Sử dụng bộ lọc trung hoà: Bộ lọc chứa Calcite hoặc magnesia có thể giúp tăng độ pH của nước. Tuy nhiên, cần kiểm tra và bảo dưỡng bộ lọc thường xuyên để đảm bảo hiệu quả.

  • Sử dụng hoá chất điều chỉnh pH: Đối với nước có độ pH quá thấp, bạn có thể sử dụng soda, hỗn hợp Soda và Hypochlorite hoặc Kali để điều chỉnh độ pH. Tuy nhiên, việc sử dụng hoá chất cần phải được thực hiện cẩn thận và theo hướng dẫn chính xác.

  • Sử dụng hạt nâng pH: Hạt nâng pH có thể tăng độ pH của nước và giúp loại bỏ các chất ô nhiễm. Chúng có thể được sử dụng kết hợp với các lõi lọc khác trong máy lọc nước.

  • Sử dụng máy lọc nước ion kiềm: Các máy lọc nước RO hiện đại thường được trang bị các lõi lọc chức năng để tạo kiềm và duy trì độ pH phù hợp với cơ thể. Điều này là một cách đơn giản và hiệu quả để đảm bảo nước uống an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Máy lọc nước RO không chỉ loại bỏ hiệu quả mọi tạp chất có trong nước mà còn đảm bảo rằng nguồn nước cuối cùng là sạch tinh khiết và có độ pH ổn định, an toàn cho sức khỏe.

VI. Kết luận

Trên đây là các cách cân bằng độ pH trong nước được áp dụng phổ biến hiện nay. Trong đó, sử dụng máy lọc nước RO là phương pháp được đánh giá cao nhất và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trải qua quá trình 20 năm hoạt động, Green Water đã tạo dựng và chăm sóc một hệ thống khách hàng lớn và vô cùng quý báu. Đó là những công ty có uy tín cao trong ngành công nghiệp xi măng, nhiệt điện, luyện kim,… Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn, các cơ sở xây dựng lớn thuộc tư nhân và nhà nước. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn và giải đáp.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: 024 3514 8260

  • Hotline: 032 844 8880

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0931 112 900

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Comments