Tin tức

Nitrite Là Gì? Cảnh Báo Ngộ Độc Nitrite Trong Nước

March 31 2022
729 lượt xem

Nitrite là gì? Đây là một cái tên xa lạ với nhiều người mặc dù chúng tồn tại rất nhiều trong tự nhiên. Khi tiếp xúc với lượng nhỏ thông thường, chúng không gây hại. Nhưng nếu sử dụng các nguồn nước bị nhiễm nitrite, chúng cực kỳ độc hại cho sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Nitrite là gì? Vai trò của Nitrite

Nitrite là một dạng hợp chất của Nitơ và Oxy, có màu trắng, giống muối. Chúng có mặt ở trong đất, nước và có cả trong thực phẩm, rau củ nhưng hàm lượng không đáng kể. Công thức hóa học của Nitrite là NO2-, thường tồn tại ở dạng muối với sodium, potassium, và Mg2+, NH4+. Hầu hết nitrite được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ. Nitrite trong nước chính là sản phẩm trung gian của quá trình chuyển Amoniac thành Nitrit bởi sự hoạt động của vi khuẩn.

Nitrite Là Gì? Cảnh Báo Ngộ Độc Nitrite Trong Nước
Nitrite hình thành trong tự nhiên

Trong đất nitrite được sinh ra nhờ vi khuẩn cố định đạm. Đây cũng là chất dùng để bảo quản thực phẩm như là thịt ướp muối, nước uống, thịt chế biến sẵn... Nhiệm vụ là để giữ độ tươi, màu bắt mắt và vị của thực phẩm, chống ôi thiu.

Những nguồn nước chứa hàm lượng nitrite vượt quá tiêu chuẩn chứng tỏ nguồn nước đó đã bị ô nhiễm trong thời gian dài. Bởi Nitrite chỉ có thể tồn tại trong nước thời gian rất ngắn vì dễ bị oxi hóa thành nitrat. Nitrat không độc nhưng nitrite thì rất độc.

>> Xem thêm: 5 Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Nhiễm Phèn Cực Đơn Giản

Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm Nitrite

Có nhiều nguyên nhân và nguồn gốc khiến nước bị ô nhiễm nitrite. Song, tất cả các nguyên nhân đều được xếp vào hai nhóm là nguyên nhân từ tự nhiên và từ nhân tạo.

Nguyên nhân tự nhiên

Trong tự nhiên ô nhiễm nitrite, nitrat do cấu tạo của địa chất. Các hiện tượng như xói mòn, xâm thực, sấm sét... giúp giải phóng các hợp chất của Nitơ. Kết quả của quá trình này là tạo thành nitrite, nitrat hóa diễn ra.

Trong tự nhiên các hợp chất này có khả năng được đồng hóa và nhanh chóng đưa về các hợp chất cân bằng, an toàn cho con người.

Nguyên nhân nhân tạo

Dưới tác động sinh hoạt, sản xuất, cong người đã tạo ra nguồn Nitrite rất lớn.

  • Sản xuất nông nghiệp lạm dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng, thuốc trừ sâu, hóa chất, chăn nuôi không quy hoạch xử lý chất thải làm Nitrite được sinh ra do quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ này. Lượng nitrite sinh ra sẽ ngấm vào đất, nước mặt. Theo nước mưa lâu ngày chúng sẽ ngấm vào nước ngầm.
  • Sự rò rỉ của các đường ống cống, các hệ thống hầm phân không xử lý đúng kỹ thuật.
  • Nước thải công nghiệp chứa lượng lớn Nitrite nên khi xả thải không qua xử lý đi vào môi trường tự nhiên sẽ lmaf nước ô nhiễm theo.
  • Chất thải động vật và con người.
  • Chất thải công nghiệp chế biến thực phẩm giàu chất bảo quản.

Tác hại của Nitrite là gì?

Nitrite khi theo nguồn nước uống hoặc thức ăn nhiễm vào cơ thể cực kỳ độc hại. Chúng có thể gây ra các hậu quả khôn lường như:

Nitrite Là Gì? Cảnh Báo Ngộ Độc Nitrite Trong Nước
Tác hại của Nitrite là gì?
  • Kết hợp với các acid amin có trong cơ thể và thức ăn hằng ngày tạo thành hợp chất nitrosamine. Nitrosamine tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ tích tụ trong gan và dạ dày. Hậu quả là gây ra nhiễm độc gan thậm chí là ung thư gan, ung thư dạ dày. Chúng cũng phá hỏng cấu trúc DNA, làm tăng nguy cơ tăng bạch cầu cấp tính, ung thư tuyến tụy, dạ dày và trực tràng.
  • Nitrite sẽ oxi hóa hemoglibin trong tế bào hồng cầu thành methemoglobin không thể vận chuyển được oxy tới tế bào và CO2 từ tế bào về phổi.

Cơ thể người trường thành với khả năng đề kháng và đào thải nitrat tốt nên ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, với đối tượng trẻ dưới 6 tháng tuổi máu chưa hình thành đủ enzyme chuyển hóa methemoglobin về lại hemoglobin sẽ cực kỳ mẫn cảm với nitrite. Vì vậy các gia đình có trẻ sơ sinh cần đặc biệt lưu ý nguồn nước nhiễm nitrite.

Cách loại bỏ Nitrite ra khởi nguồn nước sinh hoạt

Để loại bỏ lượng nitrite độc hại ra khỏi nguồn nước, các gia đình có thể sử dụng các thiết bị lọc nước sinh hoạt hiện đại hiện nay. Đặc biệt, những thiết bị lọc có khả năng cũng cấp nguồn nước đạt chuẩn QCVN 6:1:2010/BYT (tiêu chuẩn nước uống trực tiếp) là thiết bị tốt nhất.

Nitrite Là Gì? Cảnh Báo Ngộ Độc Nitrite Trong Nước
Máy lọc nước loại bỏ nitrite khỏi nước hiệu quả nhất

Bạn có thể tham khảo các dòng máy lọc tổng nước sinh hoạt của Green. Thiết bị là sự kết hợp hoàn hảo của máy lọc nước đầu nguồn với công nghệ lọc nước tinh khiết RO/UF. Thiết kế máy hiện đại, vận hành tự động thông minh. Nguồn nước sau lọc cam kết dạt chuẩn uống trực tiếp của Bộ Y tế. Đây hiện cũng là sản phẩm đang được tin dùng và sử dụng rộng rãi hiện nay tại nhiều chung cư, nhà mặt đất, nhà hàng, văn phòng.

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Green Loại Bỏ 5 Mối Nguy Hại Trong Nước

Trên đây là tất cả các giải đáp liên quan đến Nitrite là gì. Để bảo vệ sức khỏe, gia đình bạn nên sử dụng máy lọc nước. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp thiết bị lọc nước. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call