Tin tức

Nước Bẩn Là Gì? Những Tác Hại Khôn Lường Từ Nước Bẩn

November 19 2021
39 lượt xem

Nước bẩn hiện đang là vấn đề mà rất nhiều người dân Việt Nam cũng như trên thế giới đang phải đối mặt. Mặc dù sự phát triển của khoa học công nghệ đã mang lại không ít tiện nghi cho cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước hiện vẫn đang là thách thức lớn cần được cải thiện nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe toàn dân. Cùng tìm hiểu nước bẩn là gì và những tác hại của nước bẩn đối với con người.

Nước bẩn là gì?

Nước bẩn là gì tưởng chừng như là một khái niệm đơn giản. Nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người hiểu sai về khái niệm này. Chúng ta thường nhầm tưởng, nước sạch là nguồn nước trong, không có mùi vị lạ. Còn nước bẩn là nguồn nước bị đục, có cặn bẩn, có mùi vị bất thường.

Nước Bẩn Là Gì? Những Tác Hại Khôn Lường Từ Nước Bẩn
Nước bẩn là gì?

Tuy nhiên, cái nhìn này chỉ đúng trên bề nổi, cái nhìn vật lý. Bởi thực chất có rất nhiều nguồn nước trong, không có mùi lạ nhưng vẫn bẩn.

Một nguồn nước được coi là không sạch nếu có những thay đổi bất thường về tính chất vật lý, hóa học hay sinh học của nó. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn thấy nguồn nước đó sạch nhưng chưa chắc nó đã sạch. Điển hình như chất gây ô nhiễm asen (thạch tín). Đây là một chất cực kỳ độc hại, có thể gây ngộ độc, ung thư nhưng lại không làm thay đổi màu hau mùi vị của nước. Chính vì vậy mà thực tế có rất nhiều hộ gia đình đã sử dụng nguồn nước nhiễm asen, ô nhiễm trong nhiều năm mà không biết.

Tương tự như vậy, khuẩn Ecoli gây tiêu chảy có kích thước rất nhỏ mà bạn không thể nhận ra bằng mắt thường. Nhưng khi uống vào chúng sẽ gây bệnh tiêu hóa ở bạn.

>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Chọn Mua Máy Lọc Nước Gia Đình Vừa Tốt Vừa Rẻ

Yếu tố nào khiến nguồn nước nhiễm bẩn

Một nguồn nước được coi là nhiễm bẩn nếu tồn tại vượt mức cho phép một trong 4 tác nhân gây ô nhiễm sau:

Chất ô nhiễm vật lý

Đây là những chất làm biến đổi màu, mùi của nước mà chúng ta có thể nhận răng bằng mắt thường. Phổ biến nhất trong nhóm này đó là nước ở ao hồ sống suối. Ngoài ra, nguồn nước máy, nước ngầm cũng có thể chứa cặn bẩn.

Về cơ bản chất ô nhiễm vật lý có múc ảnh hưởng nhẹ nhất tới sức khỏe con người. Nhưng nó cũng là nguồn tiềm ẩn nuôi sống các vi sinh vật gây bệnh, chất hóa học độc hại trong nước.

Nước Bẩn Là Gì? Những Tác Hại Khôn Lường Từ Nước Bẩn
Nguồn nước ô nhiễm vật lý có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Chất ô nhiễm hóa học

Đây là một trong những nhóm tác nhân làm bẩn nước nguy hiểm nhất. Đặc biệt có rất nhiều chất hóa học độc hại nhưng không có màu, mùi vị gì. Một số chất hóa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người như:

  • Chì: Đặc biệt ảnh hưởng tới phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.
  • Asen: Chất độc vô cơ độc nhất, lâu ngày sẽ gây bệnh về thận, tim, bàng quang, phổi... Dần dần sẽ hình thành ung thư.
  • Flo: Là thành phần dễ thấy trong nước nhất. Do clo là chất xử lý nước thông dụng tại các nhà máy nước cấp. Clo dư thừa trong xử lý nước sẽ gây các bệnh về xương, răng...
  • Các chất khử trùng khác: Nguồn nước ngày càng ô nhiễm  dẫn đến việc lạp dụng các chất khử trùng làm sạch nước. Tuy nhiên, dư lượng khử trùng trong nước (clo, chloramin, clodioxit...) gây kích ứng mắt, mũi, dạ dày.

Chất gây ô nhiễm sinh học

Đó là các loại vi khuẩn, vi sinh gây ô nhiễm nước. Điển hình như Coliform, Giardia lamblia, Crytosporidium, Ecoli... Gây bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, thậm chí là tử vong.

Chất gây ô nhiễm phóng xạ

Đây là nhóm chất gây ô nhiễm cực độc, thường tích lũy và tiến triển thành ung thư. Hiện trạng rò rỉ rác phóng xạ ngày nay tại nước ta cũng có thể bắt gặp. Đặc biệt là quanh khu dân cư tại các khu công nghiệp.

Tác hại của nước bẩn lên sức khỏe là gì?

Các chuyên gia đã cảnh báo về tác hại cực kỳ nguy hiểm bởi nước bẩn.

Nước Bẩn Là Gì? Những Tác Hại Khôn Lường Từ Nước Bẩn
Tác hại nguy hiểm của nguồn nước bẩn với sức khỏe con người
  • Gây kích ứng ngoài da, kích ứng niêm mạc
  • Gây ra các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa, buồn nôn, mất nước...
  • Gây các bệnh ung thư và ngộ độc, tử vong.

Các bệnh lý xuất phát từ nước bẩn thường không phát tác ngay lập tức. Chúng thường tiến triển âm thầm và bộc phát khi đã trở nặng, rất khó để chữa trị.

Biện pháp kiểm soát chất lượng nguồn nước sinh hoạt

Do tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng, nguồn nước hiện nay cũng rất dễ bị nhiễm bẩn. Đó là lý do bạn nên sử dụng các giải pháp làm sạch nước như máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Tuy vào nhu cầu sử dụng của gia đình và mục đích xử lý nước, bạn có thể mua máy lọc nước tổng, máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công suất lớn... sao cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Toàn Bộ Thông Tin Về May Loc Nuoc Bạn Cần Biết

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước ro sinh hoạt, công nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments