Tin tức

Nước Cứng Là Gì? Dấu Hiệu Của Nước Cứng

May 23 2024
171 lượt xem

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao. Trong bài viết này, hãy cùng Green tìm hiểu xem nước cứng là gì? Cũng như dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm chúng hiệu quả nhé!

Nước Cứng Là Gì? Dấu Hiệu Của Nước Cứng

Tìm hiểu về nước cứng

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion. Chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít).

Nguyên nhân hình thành

Nước cứng được hình thành khi chảy qua các lớp đá vôi, thạch cao hoặc đá phấn. Những loại đá này chứa nhiều ion canxi và magie dưới dạng hợp chất cacbonat, hydrocacbonat, và sulfat. Trong quá trình này, chúng hòa tan một lượng nhỏ khoáng chất từ đá và giữ lại chúng, làm tăng độ cứng của nước.

Nước ngầm thường có độ cứng cao do quá trình hòa tan các ion Mg2+ và Ca2+ từ lớp trầm tích đá vôi trong đất đá mà nó chảy qua. Điều này làm tăng độ cứng của nước. Ngoài ra, nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể có độ cứng cao vì nguyên nhân tương tự.

Phân loại

  • Nước cứng tạm thời: Là loại nước chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, dễ làm mềm khi bị tác động với nhiệt độ thì sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa.

  • Nước cứng vĩnh cửu: Là loại nước có chứa các loại muối như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4. Nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi, bởi nó không đóng cặn kết tủa khi tiếp xúc với nhiệt.

  • Nước cứng thành phần: Là bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Tức có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Các mức độ

Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+, độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ khác nhau, cụ thể:

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm.

  • Từ 60 - 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải.

  • Từ 121 - 180 mg/lít: Nước cứng.

  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng.

Nước Cứng Là Gì? Dấu Hiệu Của Nước Cứng

>> Xem thêm: Chất Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời - Giải Pháp Hiệu Quả Cho Vấn Đề Nước Cứng.

Dấu hiệu nhận biết

Có thể được nhận biết thông qua một số dấu hiệu đặc trưng sau:

  • Cặn vôi.

  • Lớp màng trên bề mặt nước khi đun sôi hoặc để nguội.

  • Chất lượng xà phòng và bọt.

  • Cặn bẩn trên đồ dùng và thiết bị.Tạo cặn trắng hoặc vệt trắng trên bát đĩa, ly cốc sau khi rửa.

  • Ảnh hưởng đến quần áo.

  • Vấn đề với hệ thống ống nước. Ống nước và vòi sen có thể bị tắc nghẽn hoặc bị giảm hiệu suất do cặn vôi tích tụ.

Tác hại của nước cứng trong cuộc sống

Ảnh hưởng đến vật dụng trong gia đình

Các đồ vật khi tiếp xúc với chúng như nồi, chảo sẽ dễ bị bám cặn hoặc giảm tính dẫn truyền nhiệt và mau hỏng hơn. Đối với quần áo, nước cứng không rửa trôi hết các chất tẩy rửa và làm quần áo nhanh phai màu, sờn rách.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khi dùng nước lâu dài, bạn có thể bị sỏi thận, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa... Bạn có thể sẽ gặp tình trạng viêm da, khô tóc,... do nó không thể làm xà phòng hòa tan hoặc tạo bọt, dẫn đến người dùng không làm sạch cơ thể hoàn toàn.

Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp

Nếu sử dụng nguồn nước cứng trong quá trình sản xuất dệt may hoặc đồ uống, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng.

Cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Phương pháp nhiệt

Cách đơn giản nhất để làm mềm là đun sôi nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3 hoặc Na3PO4 đưa vào nước để làm kết tủa các hợp chất có trong nước, từ đó trả lại nước có kết cấu mềm hơn.

Sử dụng bộ lọc RO (Reverse Osmosis)

Một phương pháp khác, loại bỏ hầu hết các ion gây cứng nước và tạp chất, cho nước sạch và an toàn để uống và nấu ăn. Bộ lọc từ tính hoặc điện từ thay đổi cấu trúc tinh thể của ion canxi và magie, ngăn chúng bám vào bề mặt thiết bị, tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không nhất quán và phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của nước.

Dùng đá vôi

Đưa hợp chất Canxi Hydroxit có trong đá vôi vào nước để giúp tăng độ pH trong nước cứng. Lúc này, các khoáng chất Ca2+ và Mg2+ sẽ kết tủa thành Ca(OH)2 và Mg(OH)2 và chỉnh độ pH về mức bình thường.

Nước Cứng Là Gì? Dấu Hiệu Của Nước Cứng

Phương pháp làm mềm nước sinh học

Sử dụng vi sinh vật hoặc enzyme để phân hủy canxi và magie, hiệu quả cao trong một số ứng dụng công nghiệp hoặc nông nghiệp và thân thiện với môi trường. Khi lựa chọn phương pháp làm mềm, cần cân nhắc mức độ cứng của nước, chi phí, quy mô hệ thống và mục đích sử dụng chúng sau khi làm mềm để đảm bảo hiệu quả và kinh tế.

>> Xem thêm: Chất Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời Đem Lại Hiệu Quả Không Ngờ

Kết luận

Nước cứng có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. May mắn thay, có nhiều phương pháp làm mềm nước hiệu quả, từ hệ thống trao đổi ion đến bộ lọc RO và các phương pháp tự nhiên. Việc chọn phương pháp phù hợp không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí.

Green luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình bảo vệ và cải thiện chất lượng nước. Chúng tôi tự tin mang đến những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất trên thị trường để chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: 024 3514 8260

  • Hotline: 032 844 8880

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0931 112 900

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Comments