Tin tức

Nước Cứng Và Các Tác Hại Khi Sử Dụng

August 04 2021
87 lượt xem

Chắc hẳn bạn đã nghe ở đâu đó về vấn đề "nước cứng" hay "nước mềm". Tuy nhiên, khái niệm và tác động thực sự của chúng với cuộc sống hằng ngày như thế nào thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Nếu bạn chưa hiểu rõ về vấn đề này, hãy tham khảo ngay những nội dung sau đây. Bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cụ thể về tác hại của nước cứng với đời sống.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nguồn nước có chứa hàm lượng khoáng chất ở dạng ion cao. Đặc biệt là ion kim loại canxi và magie. Các kim loại này có thể hòa tan trong nước nhưng nếu ở nồng độ cao chúng sẽ bị tích tụ lại. Và khi có sự tác động bởi nhiệt độ hoặc hợp chất khác chúng có thể bị mất cân bằng. Sau đó kết tủa và tạo cắn, làm đổi màu của nước.

Nước Cứng Và Các Tác Hại Khi Sử Dụng
Nước cứng là gì?

Độ cứng của nước cao hay thấp tùy thuộc vào lượng ion canxi và ma-giê chứa trong nước. Nồng độ các ion này càng cao thì mức độ cứng của nước càng lớn. Độ cứng của nước được xác định dựa trên thang nồng độ của các ion kim loại đa hóa trị hòa tan như sau:

 • Nước mềm: Từ 0 đến 60 mg/l
 • Nước cứng vừa: từ 61 mg đến 120 mg/l
 • Nước cứng: Từ 121 mg đến 180 mg/l
 • Nước rất cứng: Từ hơn 180 mg/l

Tác hại của nước cứng

Nước dư thừa ion kim loại có thể gây ra nhiều nguy hại cho cả trang thiết bị và sức khỏe con người. Điển hình như:

 • Cáu bẩn trên đồ đạc và các thiết bị hệ nước: Các vị trí vòi nước, vòi hoa sen, đáy ấm đun nước, máy rửa chén, đáy máy pha cà phê... Đều là những vị trí dễ bị cáu bẩn bởi nước cứng. Không chỉ làm mất thẩm mỹ đồ dùng, chúng còn khiến đồ ăn, đồ uống của bạn giảm hương vị.
 • Khiến da khô, tóc khô và dễ gãy hơn: Nồng độ canxi, magie dư thừa trong nước có thể làm da và tóc bị khô, sơ hơn. Tóc, móng dễ gãy, rụng, còn da thì dễ tổn thương.
 • Quần áo phai màu: Nước cứng cũng ảnh hưởng đến thiết bị giặt đồ của bạn. Chúng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng khiến quần áo khó sạch. Màu của quần áo cũng bĩ ảnh hưởng, thời gian phai màu, rách bục rút ngắn hơn.
 • Bít tắc hệ thống dẫn nước: Kết tủa ion dư thừa sẽ làm tắc các ống dẫn nước, bồn rửa. Điều này khiến tuổi thọ của chúng giảm và  tốn kém tiền bạc để sửa chữa và lau dọn.
Nước Cứng Và Các Tác Hại Khi Sử Dụng
Nước cứng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm

Cách nhận biết

Bạn thường không nhận biết nước cứng bằng cách nhìn vào nước được. Vì ở điều kiện thường, các ion khoáng chất đã hòa tan trong nước và tạo dung dịch trong suốt. Để nhận biết nguồn nước nhà bạn có bị dư thừa ion kim loại hay không, bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

 • Đun sôi nước và thấy xuất hiện các mảng bám trắng đục trong lòng ấm nước.
 • Quan sát trên các mắt kính và vòi nước sẽ thấy các mảng bám kết tủa trắng hoặc ngả vàng xuất hiện.
 • Vòi nước bị giảm áp lực, ngày càng chảy yếu hơn và có các cặn khoáng hình thành trong đường ống.
 • Giặt quần áo thấy xà phòng ít tạo bọt.

>> Xem thêm: Cải Thiện Nguồn Nước Gia Đình Với Bộ Lọc Nước Tổng Sinh Hoạt

Cách làm mềm nước cứng

Để tránh các tại hại của nước cứng, mọi người cần thực hiện các cách làm mềm nước. Nguyên tắc làm mềm nước là giảm nồng độ cation (Ca 2+, Mg 2+). Một số cách thường được áp dụng để giảm nồng độ ion kim loại dư thừa trong nước đó là

Đun nước sôi

Đây là cách dùng nhiệt để thúc đẩy tạo kết tủa nhằm loại bỏ các ion Ca 2+ và Mg 2+ dư thừa. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tác dụng với một lượng nước nhỏ. Và khó có thể làm mềm hoàn toàn độ cứng của nước.

Nước cứng có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ sôi của nước bình thường. Nên, bạn cần đun sôi thêm một vài phút để làm mềm nước tối đa nhất.

Dùng máy lọc nước

Sử dụng các loại máy lọc nước sinh hoạt, các thiết bị lọc nước tổng là cách tốt nhất và nhanh nhất để làm mềm nguồn nước sinh hoạt. Các thiết bị ngày có tầng lọc RO hoặc cation sẽ giúp loại bỏ các ion dư thừa một cách hoàn toàn. Gia đình bạn sẽ không phải lo lắng về các bệnh ngoài da và hỏng hóc các thiết bị sử dụng nước nữa.

Thiết bị làm mềm nước tự động

Sử dụng thiết bị làm mềm nước tự động cũng là cách làm mềm nước ưu nhất hiện nay. Nó được ứng dụng rất nhiều trong các dự án, công trình chung cư. Đặc biệt trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp liên quan tới sử dụng nhiệt, lò hơi, sử dụng nước.

Nước Cứng Và Các Tác Hại Khi Sử Dụng
Sử dụng máy lọc nước, thiết bị lọc nước tự động để làm mềm nước cho gia đình

Trên thị trường hiện nay, thiết bị lọc nước, làm mềm nước từ động đã được cung cấp bởi một số cơ sở. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments