Tin tức

Nước Mưa Có Uống Được Không?

November 17 2021
46 lượt xem

Nước mưa có uống được không là thắc mắc chung của rất rất nhiều người dân. Đặc biệt là những người dân vùng nông thôn có thói quen sử dụng nước mưa là nước sinh hoạt chính. Để làm rõ được thắc mắc này cho bạn đọc, mời mọi người cùng tham khảo bài chia sẻ sau đây của Green.

Nước Mưa Có Uống Được Không?
Nước mưa có uống được không?

Thực trạng nguồn nước mưa hiện nay

Nước mưa được hình thành từ hơi nước từ mặt biển, sông, hồ, ao... Chúng bốc lên khí quyển sau đó gặp lạnh rồi ngưng tụ thành hạt và rơi xuống đất. Tạo thành mưa.

Trước đây, nước mưa là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của nhiều hộ gia đình. Nó được coi là nguồn nước sạch với nhiều thành phần các muối khoáng hòa tan. Nước mua cũng chứa rất ít sắt nên không có mùi tanh. Nước mưa cũng không chứa các thành phần kim loại nặng và các chất độc hại nên rất an toàn. Cũng chính vì thế, trước mỗi trận mưa, người dân ta sẽ sử dụng các bể nước, chum, vại... Để hứng nước mưa và sử dụng dần dần.

Hiện nay, các khu đô thị, cụm công nghiệp đang mọc lên dày đặc. Lượng khói bụi từ các phương tiện giao thông, nhà máy xả thải quá ô nhiễm ra bầu khí quyển. Vì vậy nước mưa ngày nay không còn đảm bảo được nữa. Đặc biệt là ở những khu vực trung tâm, nước sẽ bị nhiễm các chất độc hại này và không còn sạch như trước nữa.

Một hiện tượng nguy hiểm khác đó là mưa axit. Nước mưa chứa axit rất nguy hiểm đối với cơ thể con người. Chưa kể đến việc các chum, vại hay bể nước thường chứa nước mưa lâu ngày. Các cặn bẩn, vi khuẩn cũng sinh sôi phát triển và gây bệnh khi uống.

>>> Xem thêm: Tự Làm Hệ Thống Xử Lý Nước Khoan Đơn Giản Mà Hiệu Quả Cho Gia Đình

Nước mưa có uống được không?

Với thắc mắc nước mưa có uống được không, ta có thể đưa ra câu trả lời là không. Hầu hết nguồn nước mưa hiện nay không còn đảm bảo để ăn uống nữa. ở những nơi ít bị ô nhiễm, nước mưa có thể vẫn đủ sạch để gia đình sử dụng trong sinh hoạt. Ví dụ như tắm rửa, rửa xe tưới cây, giặt quần áo, rửa rau...

Nước Mưa Có Uống Được Không?
Nước mưa hiện nay không đủ sạch để uống và sinh hoạt trực tiếp

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở các thành phố lớn, hoặc nơi có các nhà máy công nghiệp. Bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên sử dụng nước mưa. Sử dụng nước mưa bẩn chưa quá sử lý sẽ khiến các chất độc hại, chất bẩn, vi khuẩn, virut truyền nhiễm vào trong người. Từ đó sinh ra các bệnh tật về đường tiêu hóa, đường hô hấp và các cơ quan nội tạng khác. Sử dụng nước mưa bẩn cũng là nguồn lây nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

Vậy có cách nào giúp biến nước mưa bẩn thành nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày được không?

Làm thế nào để biến nước mưa thành nước sạch để sử dụng?

Nếu muốn sử dụng nước mưa làm nước ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Bạn cần chú ý một số lưu ý như sau:

  • Không sử dụng nước mưa đầu mùa do có lượng axit độc cực cao.
  • Không sử dụng nước mưa nếu bạn ở gần khu công nghiệp, nhà máy thải khí độc hại, bụi bẩn.
  • Hứng nước mưa sau khoảng 10 đến 15 phút sau khi mưa.
  • Không dùng các dụng cụ có chừa chì, tôn, kẽm để chứa nước mưa.
  • Không uống trực tiếp nước mưa.

Nước mưa sau khi thu về cần trải qua một trong các bước xử lý sau thì mới ăn uống được. Đó là

Xử lý nước mưa bằng bể lọc

Bạn có thể xử lý nước mưa sạch và an toàn bằng bể lọc để ăn uống yên tâm. Xây dụng bể lọc với các lớp lọc từ sỏi cát, than hoạt tính... sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn trong nước mưa hiệu quả. Tuy nhiên, nước sau khi lọc bể vẫn cần đun sôi trước khi ăn uống. Ngoài ra, việc xây dụng các bể lọc cần được thực hiện bởi người có chuyên môn. Tránh tình trạng nguồn nước sau khi lọc vẫn không đảm bảo tiêu chuẩn để sinh hoạt.

Nước Mưa Có Uống Được Không?
Nước mưa sau xử lý bằng bể lọc vẫn cần đun sôi trước khi uống để đảm bảo an toàn

Chưng cất nước mưa

Chưng cất nước mưa cũng là một cách làm sạch nước mưa bẩn hiệu quả. Các vi khuẩn khi gặp nhiệt độ cao cũng bị bất hoạt hoặc bị tiêu diệt. Nhờ đó nguồn nước rất an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này khá tốn thời gian và nhiên liệu đốt. Chính vì vậy, chúng thường ít được các gia đình sử dụng để làm sạch nước mưa để uống.

Dùng máy lọc nước

Một sản phẩm của thời đại mới trong làm sạch nước sinh hoạt đó là máy lọc nước. Một chiếc máy lọc nước hoàn toàn có thể loại bỏ các chất cặn bẩn, vi khuẩn, chất độc hại trong nước. Trả lại nguồn nước sạch đạt chuẩn cho gia đình sử dụng.

>>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Nào Tốt? Top 4 Thương Hiệu Không Thể Bỏ Qua

Theo nghiên cứu, khả năng loại bỏ tạp chất, vi khuẩn của máy lọc nước, đặc biệt là các dòng màng lọc Ro có thể đạt tới 99,99%. Hơn nữa, máy lọc nước còn loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Giúp bạn phòng tránh các bệnh như tả lị, giun sán, viêm gan A, ung thư...

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước ro sinh hoạt, công nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments