Tin tức

Nước Thải Thô Là Gì? 5 Vấn Đề Thường Gặp Khi Xử Lý

May 22 2023
175 lượt xem

Với các ngành công nghiệp, sản xuất, xử lý nước thải thô là yêu cầu tiên quyết để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hệ thống xử lý cần phù hợp với cơ sở kinh doanh, sản xuất. Nắm được tầm quan trọng của nước thải thô là gì và những vấn đề dễ phát sinh sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, công sức và thời gian.

Nước Thải Thô Là Gì? 5 Vấn Đề Thường Gặp Khi Xử Lý
Nước thải thô là gì? 5 vấn đề thường gặp khi xử lý

Nước thải thô là gì?

Nước thải thô là gì? Nước thải thô là loại nước thải được xả thải trực tiếp từ các nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh. Nước thải chưa qua xử lý, chứa nhiều thành phần cặn bã, chất thải, thành phần hóa học thải ra từ hoạt động sản xuất. Nước thải thô có nồng độ ô nhiễm cao nhất, nguy hiểm nhất.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đều xả thải trực tiếp nước thải thô ra môi trường. Môi trường đát, nước khu vực xung quanh dần bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhà nước hiện cũng đã ban hành nhiều chính sách nghiêm ngặt nhằm kiểm soát tình trạng nguy hại này.

Bởi vậy, các đơn vị sản xuất kinh doanh cần sử dụng hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống xử lý nước thải khá phức tạp. Vì vậy, cần lựa chọn phù hợp để tránh gây tốn kém, chi phí đắt đỏ và phát sinh các vấn đề khi điều hành.

5 vấn đề thường phát sinh khi xử lý nước thải thô

Một hệ thống lọc nước thải thô được thiết kế tốt sẽ giúp đáp ứng những biến động về nhu cầu xử lý. Tránh việc thay thế/nâng cấp gây tốn kẽm. Hệ thống này được tạo thành từ nhiều đoạn, công nghệ khác nhau để loại bỏ chất rắn lơ lửng, kim loại, vi khuẩn... Trong quá trình vận hành, có 5 vấn đề thường phát sinh, các doanh nghiệp cần chú ý.

Độ đục trong nước thay đổi

Nước bị vẩn đục do sự hiện diện của một lượng lớn các chất hữu cơ, chất rắn. Độ đục tác động tiêu cực đến chất lượng trong quá trình xử lý và nước thải từ nhà máy. Khi độ đục quá cao, khó có thể loại bỏ chúng khỏi nước thải hiệu quả. Chất rắn này là nguyên nhân gây bốc mùi và ô nhiễm môi trường. Khiến nước thải thô không đáp ứng quy chuẩn xả thải.

Nước Thải Thô Là Gì? 5 Vấn Đề Thường Gặp Khi Xử Lý
Nước thải đa số có độ đục cao

Một vấn đề khác phát sinh khi độ đục thay đổi là lượng bùn thải. Thông thường, hệ thống bùn thứ cấp không thể xử lý tải trọng lớn. Bùn sẽ tích tụ lại trong bể lắng và làm tắc nghẽn hệ thống xử lý nước thải tiền xử lý.

Cách tốt nhất để giảm độ đục nước thải là thiết kế hệ thống tái chế. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng hóa chất để kiểm soát độ đục. Nên châm hóa chất trong quá trình keo tụ - tạo bông để xử lý bùn ra khỏi bộ lọc của bể lắng.

Dòng chảy có sự biến động

Vấn đề thường gặp nhất trong xử lý nước thải thô là gì? Đó là sự cố biến động dòng chảy. Ở các nhà máy, lưu lượng nước thải thường không ổn định. Chúng biến động theo từng thời điểm, thời gian cao điểm có thể khiến tốc độ dòng chảy biến động mạnh mẽ. Hệ thống xử lý nước thải sẽ không kịp kiểm soát, gây xáo trộn, tăng độ đục.

Cách tốt nhất để hòa dòng chảy là thiết kế hệ thống với khả năng giữ dòng chảy ở mức vận hành được. Kết hợp là sử dụng bể chứa hạ nguồn để xử lý khi có sự gia tăng về nhu cầu sản xuất. Hiện tại, các công tác xử lý nước thải thô thường không xử lý tốt trong việc biến động dòng chảy.

Hàm lượng kim loại

Nguồn nước sản xuất công nghiệp hiện nay đa số đều sử dụng nước ngầm. Chúng có chứa nhiều ion kim loại nên dễ đóng cặn. Những kết tủa sắt và silica quá lớn sẽ gây tắc nghẽn dưới dòng chảy như lọc và làm đặc bùn. Dẫn tới không thể xử lý hết khi lượng bùn tăng lên quá nhanh.

Sử dụng các hệ thống xử lý có quy trình xử lý vật lý sẽ giúp loại bỏ sắt và silica bằng hóa chất oxy hóa và gốc đông tụ gốc nhôm giúp kết tủa sắt và silica. Những kết tủa bị lắng xuống đáy sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn khi lọc.

Sự thay đổi về tiêu chuẩn xả thải

Đây là sự thay đổi khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu và ngày càng xiết chặt. Bởi khi thiết kế hệ thống lọc đa số chỉ đảm bỏ đạt chuẩn hiện tại mà ít tính tới những thay đổi trong tương lai.

Nước Thải Thô Là Gì? 5 Vấn Đề Thường Gặp Khi Xử Lý
Nước xả thải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

Chất thải thứ cấp

Sự ảnh hưởng của chất thải thứ cấp với hệ thống xử lý nước thải thô là gì? Một trong những sai lầm lớn nhất của việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải là không xem xét việc phát sinh chất thải thứ cấp trong quá trình xử lý. Chất bẩn từ nước thải sẽ ảnh hưởng đến khối lượng và yêu cầu xử lý trong chất thải thứ cấp.

Dù bạn đang thiết kế hệ thống mới hay nâng cấp hệ thống sẵn thì đều cần hiểu rõ nước thải thứ cấp là gì và cần tránh 5 vấn đề trên để giúp quá trình vận hành hiệu quả hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call