Tin tức

Ô Nhiễm Chất Thải Rắn: Hậu Quả Môi Trường Khôn Lường

March 14 2022
14.997 lượt xem

Ô nhiễm chất thải rắn là vấn nạn của toàn thế giới. Đặc biệt là ở những nước đang phát triển có tốc độ đô thị hóa cao như Việt Nam. Chúng vô cùng độc hại và khó xử lý. Thế nhưng, liệu có giải pháp nào xóa tan được nỗi lo này hay không?

Ô Nhiễm Chất Thải Rắn: Hậu Quả Môi Trường Khôn Lường
Ô nhiễm chất thải rắn gây ra những hậu quả môi trường khôn lường

Ô nhiễm chất thải rắn là gì? Phân loại

Chất thải rắn là tất cả những nguyên vật liệu phát sinh trong quá trình sinh hoạt, sản xuất. Chúng cũng là một loại chất thải, nhưng đặc tính là không tan trong nước sinh hoạt, nước nước nguồn, vật liệu hạt nhân đặc biệt, vật liệu phụ theo quy định của nhà nước.

Hiện nay có 4 nguồn chất thải rắn chính. Đó là:

  • Chất thải rắn đô thị: Là các rác thải rắn, chất thải từ cơ quan, chợ, trường học, khu công cộng...
  • Chất thải y tế: Là các rác thải phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh.
  • Chất thải rắn sinh hoạt: Gồm tất cả các loại chất thải từ đồ ăn, thức uống, chai lọ, rác sinh hoạt...
  • Chất thải rắn công nghiệp: Là toàn bộ chất thải từ các xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà máy. Ví dụ như các loại phế liệu sắt thép, kim loại, nhựa, giấy, thủy tinh, cao su...

>> Xem thêm: Ô Nhiễm Nước Ngầm Và Nước Mặt Vấn Đề Nào Nguy Hiểm Hơn?

Tác hại của chất thải rắn đối với môi trường hiện nay

Ô nhiễm chất thải rắn gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại tới môi trường và con người. Cụ thể:

Tác động chất thải rắn đến môi trường nước

Chất thải rắn không được thu gom mà xả thải vào kênh rạch, sông, hồ, ao sẽ gây ô nhiễm môi trường nước. Đường nước lưu thông bị tắc nghẽn, giảm diện tích tiếp xúc của nước với không khí. Chất thải rắn hữu cơ phân hủy sẽ gây bốc mùi hôi thối làm phú dưỡng nguồn nước khiến cho thủy sinh vật nước mặt bị suy thoái.

Ô Nhiễm Chất Thải Rắn: Hậu Quả Môi Trường Khôn Lường
Môi trường nước tràn ngập trong rác thải

Đặc biệt, tại các bãi chôn lấp chất thải rắn, nước rỉ rác vô cùng độc, ô nhiễm. Chúng chứa hàm lượng cao chất hữu cơ của phân súc vật, các thức ăn thừa… Chất thải độc hại từ bao bì đựng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, mỹ phẩm. Nhưng chất này cực độc với con người và sinh vật sống khi tiếp xúc. Chúng gây các bệnh về tiêu hóa, da, các bệnh nguy hiểm như ngọ độc, ung thư.

Tác động chất thải rắn đến môi trường không khí

Theo nghiên cứu, tại các bãi chôn lấp rác, lượng khí phát thải phát sinh tự nhiên chiến 30% khí phát sinh mà không cần tác động nhiệt. Con số này tăng lên nhiều lần khi nhiệt độ tăng. Sự thoát khí dẫn tới lan truyền các mùi hôi thối do phân hủy chất tahir rắn hữu cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân xung quanh.

Những mùi hôi kinh khủng dễ bắt gặp như mùi khai Amoni, mùi Hydrosunfur trứng thối, mùi Amin cá ươn, Diamin mùi thịt thối...

Bên cạnh hoạt động chôn lấp, việc tiêu hủy chất thải rắn cũng gây ô nhiễm không khí nặng. Việc đốt rác sẽ làm phát sinh khói, tro bụi, các mùi khó chịu. Chúng còn phát tán nhiều chất độc như lưu huỳnh, thủy ngân... là những khí độc hại hoặc có tác dụng ăn mòn. Việc phát sinh các bệnh tật khi hít phải là khó tránh khỏi.

Ô nhiễm đất do chất thải rắn

Các chất thải rắn tích lũy dưới đất trong thời gian dài sẽ khiến đất bị ảnh hưởng lớn. Ngoài các chất thải xây dựng khó phân hủy như gạch, ngói, thủy tinh, dây cáp, bê tông... Các kim loại, chất độc ô nhiễm còn tích lũy trong đất và thâm nhập vào cơ thể theo chuỗi thức ăn và nước uống.

Ô Nhiễm Chất Thải Rắn: Hậu Quả Môi Trường Khôn Lường
Môi trường đất đang bị chất thải rắn đe dọa

Những chất độc dễ ngấm trong đất nhất như chất tẩy rửa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm, thuộc da, hóa chất... Bên cạnh đó còn có hàng loạt chất thải phóng xạ có thể gây ung thư, dị tật nếu không được xử lý đúng cách.

>> Xem thêm: 7 Việc Nhỏ Mỗi Ngày Giúp Bảo Vệ Môi Trường Nước Trong Sạch

Làm thế nào để giảm thiểu các tác dộng từ chất thải rắn?

Để giảm thiểu các tác động của chất thải rắn, mọi người cần thu gom, phân loại và xử lý rác thải đúng cách. Tránh việc vức rác bừa bãi ra môi trường vừa ảnh hưởng cảnh quan, vừa gây hại cho sức khỏe và môi trường. Các cơ quan chức năng cũng cần chấn chỉnh và có những biện pháp tuyên truyền, răn đe phù hợp.

Bên cạnh những thay đổi để bảo vệ môi trường, người dân cũng cần chủ động tìm kiếm các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đặc biệt khi chất thải rắn đang làm nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng. Một trong những cách hữu ích được các chuyên gia khuyến khích người dân đầu tư đó là sử dụng máy lọc nước.

Môi trường nước đang bị ngộ độ chất thải rắn nghiêm trọng, chất lượng nước dù nước máy hay nước ngầm đều không được đảm bảo. Sử dụng máy lọc nước sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại trong nước, bảo vệ an toàn cho cả gia đình. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call