Tin tức

Phương Pháp Xử Lý Nước Cứng Hiệu Quả Nhất

October 19 2021
59 lượt xem

Hiện nay, nước gặp phải rất nhiều vấn đề, nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, môi trường công nghiệp. Đặc biệt là nước cứng. Vậy làm thể nào để xử lý nước cứng một cách tối ưu nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải quyết vấn đề này.

Phương Pháp Xử Lý Nước Cứng Hiệu Quả Nhất
Xử lý nước cứng như thế nào mời hiệu quả, an toàn?

Nước cứng là gì?

Để giải quyết được vấn đề này, trước tiên bạn phải nhận biết được nước cứng là gì.

Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao, chứa ion có hóa trị 2 là Cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trên 3mg/ lít. Tổng hàm lượng của 2 ion này sẽ quyết định tính chất của nước. Nếu nước có ít Ca và Mg thì độ cứng sẽ thấp và ngược lại, nếu có nhiều 2 ion đó thì độ cứng sẽ cao.

Nước cứng hình thành khi được thấm qua lớp đá vôi, thạch cao. Nhưng phần lớn được hình thành bởi Canxi, Magie cacbonat, Bicacbonat và Sufat.

Độ cứng của nước được xác định dựa vào Ca2+, Mg2+ có trong nước. Theo USGS, có các hạn mức cơ bản:

  • Nước mềm: Độ cứng từ 0 - 60 mg/l
  • Nước cứng vừa phải: Độ cứng từ 61 - 120 mg/l
  • Nước cứng: Độ cứng từ 121 - 180 mg/l
  • Nước rất cứng: Độ cứng > 180 mg/l

Nước uống chính là nước cứng. Nó có thể có lợi có sức khỏe nhưng lại gây hại đến môi trường công nghiệp. Nó khiến tốn kém nhiên liệu, ảnh hưởng tới nồi hơi, tháp giải nhiệt và các thiết bị xử lý nước khác.

Vậy nên nhiều nhà doanh nghiệp đang tìm cách làm mềm nước để mang lại nhiều kết quả tốt trong môi trường công nghiệp.

Phân loại nước cứng

Có 3 dạng nước cứng: nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

  • Nước cứng tạm thời: Loại nước này có chứa Ca2+, Mg2+, HCO-3. Chỉ cần đun sôi để phân hủy muối thành CO2-3 là bạn đã có thể xử lý được nước cứng.
  • Nước cứng vĩnh cửu: Loại nước này có chứa các ion: Ca2+, Mg2+, HCO-3, Cl- ,SO2-4. Đây là loại nước không thể dùng biện pháp đun sôi như nước cứng tạm thời. Nó sẽ khó xử lý hơn, thường thì sẽ phải cần đến các phương pháp hóa học.
  • Nước cứng toàn phần: Đây là loại nước bao gồm đặc tính của nước cứng tạm thời và vĩnh cửu. Bạn có thể sử dụng cách xử lý nước cứng toàn phần tương tự cách làm mềm nước ở 2 dạng nước cứng bên trên.

Tác hại của nước cứng

Trong đời sống sinh hoạt

Nếu thiết bị nhà tắm bị gỉ sét, bị bôi hóa thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng. Nó gây lắng cặn, ứ đường nước, tạo nhiều vết ố vàng ở các thiết bị.

Phương Pháp Xử Lý Nước Cứng Hiệu Quả Nhất
Nước cứng mang đến nhiều tác hại cho đời sống sinh hoạt

Khi đó, sẽ gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của mọi người, làm da và tóc dễ bị hư tổn. Thậm chí dễ bị dị ứng, mẩn ngứa. Không chỉ thế, bạn còn phải thêm khoản chi tiêu cho việc thay thiết bị mới, làm tốn kém thêm.

Tác hại tiếp theo mà GREEN muốn nói đến là nước cứng không hòa tan xà phòng. Nó làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Vì thế, khi giặt quần áo bằng nước cứng sẽ có hiện tượng bột giặt vẫn còn bám trên vải. Đồng thơi, khiến quần áo dễ bị phai màu va vải nhanh bị hỏng.

Khi sử dụng nước cứng để nấu ăn, thực phẩm sẽ lâu chín, không còn tươi và giảm mùi vị.

Trong sản xuất công nghiệp

  • Ngành dệt may: Nước cứng sẽ khiến chất lượng sản phẩm đi xuống, các sợi vải dễ bị trầy và xước. Khi giặt, nước cứng sẽ tạo ra một màu vàng đỏ trên vải, làm giảm thẩm mỹ và chất lượng.
  • Ngành công nghiệp đồ uống: Nước được sử dụng ở ngành này cần được đảm bảo, không chứa vi khuẩn, vi sinh vật. Nếu sử dụng nước cứng, nó sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của đồ uống. Không những thế còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Đối với thiết bị lò hơi, nồi hơi, tháp giải nhiệt: Nếu sử dụng nước cứng, tháp giải nhiệt sẽ bị ăn mòn, tạo ra cáu cặn. Điều này khiến nước bị tắc, có thể gây ra cháy nổ. Ngoài ra còn làm giảm hiệu suất hoạt động, hao điện năng, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Phương pháp xử lý nước cứng

Sử dụng nhiệt

Phương pháp này chỉ phù hợp cho hộ gia đình muốn sử dụng nước cho việc sinh hoạt, ăn uống. Khi đun sôi, các chất gây hại sẽ được phân hủy. Sau đó lắng nước để loại bỏ cáu cặn và lấy nước sạch

Phương Pháp Xử Lý Nước Cứng Hiệu Quả Nhất
Sử dụng nhiệt có thể làm mềm nước cứng

Trao đổi ion

Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt. Sản phẩm mà Green muốn giới thiệu đến bạn là hạt nhựa trao đổi ion. Chất làm mềm nước này có khả năng loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ và hòa tan ra khỏi nguồn nước.

Sử dụng hóa chất

Phương pháp này chỉ được sử dụng trong công nghiệp, sản xuất. Không được dùng trong sinh hoạt gia đình, bởi nó có nhiều chất gây hại tới sức khỏe.

Phương pháp này sẽ pha các hóa chất hoà vào nước, kết hợp với Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan dược trong nước.

Sử dụng vật liệu lọc nước

Đây là những loại sản phẩm có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, tiết kiệm chi phí, mang lai hiệu quả cao. Tuy nhiên chỉ phù hợp trong sinh hoạt gia đình.

>> Xem thêm: Các vật liệu lọc nước tốt nhất hiện nay

Sử dụng thiết bị làm mềm nước

Thiết bị làm mềm nước là một biện pháp tối ưu nhất hiện nay. Dù nước cứng ở mức độ nào, thiết bị làm mềm nước đều có thể xử lý được.

Kết luận

Với những thông tin và cách xử lý nước cứng mà Green đã chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm và biết cách giải quyết vấn đề nước cứng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc xử lý nước. Green sẽ chia sẻ và hỗ trợ bạn nhiệt tình, nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

Comments