Hiện nay, nước gặp phải rất nhiều vấn đề, nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, môi trường công nghiệp. Đặc biệt là nước cứng. Vậy làm thể nào để xử lý nước cứng một cách tối ưu nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải quyết vấn đề này.
Để giải quyết được vấn đề này, trước tiên bạn phải nhận biết được nước cứng là gì.
Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao, chứa ion có hóa trị 2 là Cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trên 3mg/ lít. Tổng hàm lượng của 2 ion này sẽ quyết định tính chất của nước. Nếu nước có ít Ca và Mg thì độ cứng sẽ thấp và ngược lại, nếu có nhiều 2 ion đó thì độ cứng sẽ cao.
Nước cứng hình thành khi được thấm qua lớp đá vôi, thạch cao. Nhưng phần lớn được hình thành bởi Canxi, Magie cacbonat, Bicacbonat và Sufat.
Độ cứng của nước được xác định dựa vào Ca2+, Mg2+ có trong nước. Theo USGS, có các hạn mức cơ bản:
Nước uống chính là nước cứng. Nó có thể có lợi có sức khỏe nhưng lại gây hại đến môi trường công nghiệp. Nó khiến tốn kém nhiên liệu, ảnh hưởng tới nồi hơi, tháp giải nhiệt và các thiết bị xử lý nước khác.
Vậy nên nhiều nhà doanh nghiệp đang tìm cách làm mềm nước để mang lại nhiều kết quả tốt trong môi trường công nghiệp.
Có 3 dạng nước cứng: nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.
Nếu thiết bị nhà tắm bị gỉ sét, bị bôi hóa thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng. Nó gây lắng cặn, ứ đường nước, tạo nhiều vết ố vàng ở các thiết bị.
Khi đó, sẽ gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của mọi người, làm da và tóc dễ bị hư tổn. Thậm chí dễ bị dị ứng, mẩn ngứa. Không chỉ thế, bạn còn phải thêm khoản chi tiêu cho việc thay thiết bị mới, làm tốn kém thêm.
Tác hại tiếp theo mà GREEN muốn nói đến là nước cứng không hòa tan xà phòng. Nó làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Vì thế, khi giặt quần áo bằng nước cứng sẽ có hiện tượng bột giặt vẫn còn bám trên vải. Đồng thơi, khiến quần áo dễ bị phai màu va vải nhanh bị hỏng.
Khi sử dụng nước cứng để nấu ăn, thực phẩm sẽ lâu chín, không còn tươi và giảm mùi vị.
Phương pháp này chỉ phù hợp cho hộ gia đình muốn sử dụng nước cho việc sinh hoạt, ăn uống. Khi đun sôi, các chất gây hại sẽ được phân hủy. Sau đó lắng nước để loại bỏ cáu cặn và lấy nước sạch
Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt. Sản phẩm mà Green muốn giới thiệu đến bạn là hạt nhựa trao đổi ion. Chất làm mềm nước này có khả năng loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ và hòa tan ra khỏi nguồn nước.
Phương pháp này chỉ được sử dụng trong công nghiệp, sản xuất. Không được dùng trong sinh hoạt gia đình, bởi nó có nhiều chất gây hại tới sức khỏe.
Phương pháp này sẽ pha các hóa chất hoà vào nước, kết hợp với Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan dược trong nước.
Đây là những loại sản phẩm có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, tiết kiệm chi phí, mang lai hiệu quả cao. Tuy nhiên chỉ phù hợp trong sinh hoạt gia đình.
>> Xem thêm: Các vật liệu lọc nước tốt nhất hiện nay
Thiết bị làm mềm nước là một biện pháp tối ưu nhất hiện nay. Dù nước cứng ở mức độ nào, thiết bị làm mềm nước đều có thể xử lý được.
Với những thông tin và cách xử lý nước cứng mà Green đã chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm và biết cách giải quyết vấn đề nước cứng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc xử lý nước. Green sẽ chia sẻ và hỗ trợ bạn nhiệt tình, nhanh chóng nhất.
Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh