Tin tức

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải A2O (AAO)

December 07 2021
462 lượt xem

Phương pháp xử lý nước thải A2O hay còn gọi là AAO là một trong những công nghệ xử lý nước thải được nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này để xác định xem liệu chúng có phù hợp với gia đình, doanh nghiệp của bạn không nhé!

Công nghệ xử lý nước thải A2O là gì?

Công nghệ xử lý nước thải A2O hay còn được biết đến với tên gọi AAO. Nó là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả được nhiều đơn vị ứng dụng. AAO bao gồm 3 giai đoạn xử lý, tương ứng với 3 chữ cái trong tên gọi. Đó là Anaerobic (kỵ khí), Anoxic (thiếu khí), Oxic (hiếu khí).

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải A2O (AAO)
Công nghệ xử lý nước thải A2O là gì?

Công nghệ này là một công nghệ xử lý sinh học thân thiện với môi trường. Chúng tận dụng sự sinh trưởng và phát triển của các hệ vi sinh vật. Điển hình như vi sinh vật kỵ khí, vi sinh vật hiếu khí và vi sinh vật thiếu khí. Nhờ quá trình hoạt động mạnh mẽ khi hấp thụ và phân hủy các chất hữu cơ, chất ô nhiễm của nước thải mà nguồn nước được xử lý hiệu quả. Đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

>>> Xem thêm: 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Phổ Biến Nhất

Quy trình hoạt động của phương pháp xử lý nước thải A2O

Phương pháp xử lý nước thải AAO trải qua 3 quá trình xử lý. Bao gồm:

Quá trình sinh học kỵ khí

Bể sinh học kỵ khí Anearobic là nơi các vi sinh vật kỵ khí hoạt động và phát triển mạnh mẽ. Chúng tham gia vào quá trình phân hủy các chất hữu cơ hòa tan để làm sạch nguồn nước. Vậy làm thế nào để các vi sinh vật này phát triển tốt và xử lý các chất ô nhiễm hiệu quả?

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải A2O (AAO)
Mô hình quy trình xử lý nước thải theo phương pháp xử lý nước thải A2O

Trong nước thải có chứa rất nhiều các hợp chất hữu cơ, hóa chất - chất gây ô nhiễm. Các hợp chất này sẽ là nguồn thức ăn chính để vi sinh vật kỵ khí phát triển. Ở đây, người ta sẽ sục khí liên tục vào nước để tạo điều kiện cho các sinh vật phát triển mạnh hơn. Các bọt khí được sinh ra sẽ là nơi bám bùn (chất thải vi sinh vật sau khi đã tiêu hóa chất ô nhiễm) và được trục vớt ra ngoài.

Nhìn nhận một cách tổng quan, quá trình phân hủy kỵ khí sẽ diễn ra qua 4 giai đoạn. Bao gồm: Thủy phân, acid hóa, Acetane hóa, methane hóa.

Quá trình xử lý thiếu khí

Hầu hết các nguồn nước thải đều có nguồn nito và photpho khá cao. Trong khi đó, đây là hai thành phần ô nhiễm cần phải xử lý triệt để nhất. Tại bể Anoxic, N và P sẽ bị triệt tiêu nhờ các vi sinh vật hiếu khí. Môi tường tại bể được đảm bảo không có oxi cung cấp.

Hai quá trình nitrat hóa và photphorit sẽ xảy ra đồng thời. Trong quá trình nitrat hóa, hai chủng vi khuẩn Nitrosonat và Nitrobacter sẽ đồng hóa và dị hóa khử nito. Trong quá trình photphorit hóa, vi khuẩn Acinetobacter sẽ khử hàm lượng P trong nước thải tạo ra các hợp chất mới không có sự tham gia của P. Nhờ đó khử được hoàn toàn các chất độc hại có chứa các thành phần này trong nguồn nước thải.

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí

Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện nhờ vào các vi sinh vật hiếu khí. Nồng độ oxi, nồng độ pH nước, nhiệt độ... khi xử lý đểu được điều chỉnh thích hợp nhất. Vi sinh vật hiếu khí sẽ khử hoàn toàn các hợp chất hữu cơ tan trong nước thải tại đây bằng cách tận dụng nito và photpho trong nước thải để tổng hợp tế bào mới, CO2, H2O và giải phóng năng lượng.

Ngoài ra, các sinh vật tự dưỡng cũng tham gia vào quá trình nitrat hóa và sunfat hóa khi phân hủy khí NH4+ và H2S. Nhìn chung, quá trình xử lý hiếu khí của công nghệ A2O trải qua 3 giai đoạn. Đó là giai đoạn ô xi hóa và thủy phân các chất hữu cơ, giai đoạn tổng hợp tế bào mới và giai đoạn phan hủy nội sinh.

>>>> Xem thêm: Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Khu Dân Cư Hiệu Quả, Tiết Kiệm Nhất

Phương pháp xử lý nước thải A2O có tốt không, khi nào nên sử dụng?

Phương pháp xử lý nước thải A2O được đánh giá là hiệu quả cao với các ưu điểm:

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải A2O (AAO)
Phương pháp xử lý nước thải A2O có tốt không?
  • Xử lý hàm lượng BOD trong nước tốt, đạt từ 90-95%
  • Vận hành dễ dàng và đơn giản
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian kiểm soát vận hành
  • Có thể di dời hệ thống theo khu vực xử lý khi cần
  • Có thẻ xử lý nhiều nguồn nước thải khác nhau
  • Có thể lắp thêm các thiết bị mới mà không cần tháo dỡ.

Như vậy có thể nhận thấy, phương pháp xử lý A2O phù hợp với nhiều nguồn nước thải khách nhau. Bạn có thể áp dụng phương pháp này trong xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, sản xuất... đều mang lại hiệu quả. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các nguồn nước thải giàu N và P.

Trên đây là thông tin về phương pháp xử lý nước thải A2O. Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call