Tin tức

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Kem Diễn Ra Như Thế Nào?

September 26 2023
171 lượt xem

Kem tươi luôn là món ăn vặt được yêu thích không phân biệt độ tuổi của nhiều người. Để tạo ra những que kem ngon lành và mát lạnh, quá trình sản xuất yêu cầu một quy trình phức tạp. Tuy nhiên, cần nhớ rằng lượng nước sử dụng trong quá trình sản xuất và lượng nước thải sau khi sản xuất kem cũng có tác động đến môi trường. Do đó, tại các cơ xưởng sản xuất kem, cần thiết phải có các biện pháp xử lý nước thải sản xuất kem để loại bỏ các chất ô nhiễm trước khi thải vào môi trường. Hãy cùng Green Water tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Kem Diễn Ra Như Thế Nào?
Quá trình xử lý nước thải sản xuất kem diễn ra như thế nào?

I. Quy trình sản xuất kem

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Kem Diễn Ra Như Thế Nào?
Quy trình sản xuất kem

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bột kem có sẵn trong nhiều mùi vị và màu sắc. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của khách hàng, các cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn loại bột kem phù hợp. Sau đó, họ sẽ cân đo lượng bột kem cần sử dụng hoặc đo thể tích lượng nguyên liệu dạng lỏng. Ngoài bột kem, các thành phần khác bao gồm sữa tươi, nước sạch, vỏ ốc quế và các nguyên liệu trang trí.

Bước 2: Phối trộn theo công thức hỗn hợp

Mục tiêu của việc phối trộn là đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu được kết hợp một cách đồng nhất và kem có vị ngon. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các nguyên liệu lỏng sẽ được gia nhiệt lên ở nhiệt độ 45 độ C. Sau đó, chất ổn định và chất nhũ hóa sẽ được thêm vào hỗn hợp và khuấy đều. Khi nhiệt độ đạt 60 độ C, đường và chất tạo ngọt sẽ được thêm vào hỗn hợp nguyên liệu.

Bước 3: Thanh trùng

Mục đích của việc thanh trùng là tiêu diệt hoặc ức chế vi sinh vật và enzym có thể tồn tại trong nguyên liệu. Nhiệt độ thanh trùng thường là 85 độ C.

Bước 4: Ủ kem

Sau đó, hỗn hợp nguyên liệu sẽ được ủ ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của việc ủ kem là để protein trong nguyên liệu hydrate hóa và chất béo trong kem trở nên mềm mịn và độc đáo.

>> Xem thêm: Đặc Điểm Và Quy Trình Xử Lý Nước Thải Nhà Bếp

Bước 5: Bổ sung các nguyên liệu

Để tạo thêm sự đa dạng và mùi thơm hấp dẫn, hỗn hợp kem sẽ được bổ sung với các hương liệu như trái cây hay sô cô la.

Bước 6: Làm đông lạnh

Hệ thống làm đông lạnh sẽ thổi một lượng không khí vào hỗn hợp nguyên liệu để tăng thể tích và làm lạnh hỗn hợp. Điều này làm tạo ra tinh thể đá nhỏ và đồng đều trong hỗn hợp kem.

Bước 7: Đổ vào khuôn và tạo hình

Kem sẽ được đổ vào các khuôn với nhiều hình dạng khác nhau. Sau đó bọc lại bằng giấy chịu dầu (giấy Glassine) trước khi được làm cứng và lưu trữ.

Bước 8: Làm cứng và lưu trữ

Kem sẽ được làm cứng thông qua việc bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 25 độ C. Thời gian cứng của kem sẽ tùy thuộc vào kích thước của gói kem. Với khoảng 30 phút cho các gói nhỏ. Từ 6 đến 8 giờ cho các gói kem lớn.

II. Nguồn phát sinh nước thải sản xuất kem

Quá trình sản xuất kem bao gồm nhiều khâu quan trọng. Ví dụ như chuẩn bị nguyên liệu, trộn nguyên liệu và đóng gói sản phẩm. Sau mỗi ca làm việc, công nhân phải thực hiện việc vệ sinh máy móc, thiết bị sử dụng trong quá trình trộn kem. Ngoài ra, cần thực hiện vệ sinh kỹ thuật cho nhà xưởng và các thiết bị sau mỗi ca làm việc. Điều này đảm bảo sự an toàn và vệ sinh trong quá trình sản xuất.

Các hoạt động sinh hoạt của công nhân viên tại nhà máy cũng quan trọng để duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn. Bao gồm việc duy trì vệ sinh cá nhân, ăn uống hợp lý, tắm giặt đồ cá nhân. Quan trọng nhất là tuân thủ các quy định về vệ sinh trong quá trình làm việc.

Nước thải từ quá trình sản xuất kem có các đặc điểm riêng. Bao gồm hàm lượng chất hữu cơ cao, bã cặn kem, dầu mỡ, chất béo, ni tơ, phospho, chất tẩy rửa và các chất phụ gia. Lượng nước thải và thành phần ô nhiễm trong nước thải có thể thay đổi theo mùa và sản lượng sản xuất. Ví dụ, trong mùa hè, nhà máy có thể sản xuất nhiều hơn do nhu cầu tiêu thụ kem gia tăng. Điều này làm cho lưu lượng nước thải và thành phần ô nhiễm biến đổi theo thời gian và nhu cầu sản xuất.

III. Quy trình xử lý nước thải sản xuất kem

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Kem Diễn Ra Như Thế Nào?
Quy trình xử lý nước thải sản xuất kem

Hệ thống xử lý nước thải trong quá trình sản xuất kem gồm các bước sau:

1. Hồ thu gom và lọc rác

Nước thải từ quá trình sản xuất kem được dẫn về hồ thu gom. Đây là nơi các tạp chất có kích thước lớn được loại bỏ để không làm tắc nghẽn đường ống và hệ thống bơm.

2. Bể tuyển nổi

Mục đích của bể này là xử lý các chất cặn lơ lửng và các chất từ nguồn khi sục lên từ dưới đáy. Trong bể, có hệ thống sục khí được đặt dưới đáy, làm cho các bọt khí hòa tan nổi lên trên và kéo theo các chất bẩn trong nước thải ra khỏi bể. Sau đó, các chất như hoạt động bề mặt, cặn dầu mỡ và cặn lơ lửng được đưa về bể chứa dầu mỡ để xử lý.

3. Bể điều hòa

Bể này có hệ thống máy thổi khí liên tục cung cấp không khí vào để xáo trộn nước thải và ngăn chặn tình trạng lắng cặn gây ra mùi hôi. Đồng thời, lưu lượng và nồng độ của nước thải cũng được điều chỉnh để đảm bảo quá trình xử lý hiệu quả.

4. Bể xử lý kỵ khí (bể UASB)

Bể này được sử dụng để xử lý các chất hữu cơ trong nước thải dưới sự hoạt động của vi sinh vật kỵ khí. Vi sinh vật này phân giải các chất hữu cơ gây ô nhiễm thành các hợp chất vô cơ đơn giản thông qua quá trình phản ứng.

5. Bể xử lý hiếu khí (bể aerotank)

Trong bể này, vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy hoàn toàn lượng chất hữu cơ còn sót lại trong nước thải dưới sự cung cấp khí Oxy. Quá trình này giúp biến chất hữu cơ thành nước và khí carbon dioxide (CO2).

6. Bể lắng sinh học

Đây là bể lắng chứa bùn cặn sinh học từ các quá trình trước. Một phần bùn sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý. Phần còn lại sẽ được tái sử dụng trong bể aerotank để duy trì mật độ sinh khối vi sinh vật trong bể.

>> Xem thêm: Công Nghệ Và Quy Trình Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Mía Đường

7. Bể khử trùng

Bơm định lượng hóa chất như NaOH vào bể để tiêu diệt vi khuẩn trong nước thải. Quá trình này giúp đảm bảo rằng nước thải đã được xử lý không chứa các vi khuẩn gây hại.

8. Bồn lọc áp lực

Các lớp vật liệu lọc như than hoạt tính, sỏi, cát thạch anh được sử dụng để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan và các chất không phân giải sinh học khỏi nước thải. Đồng thời, quá trình này tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn còn sót lại. Nước thải sau khi được qua bồn lọc đạt yêu cầu xả thải theo quy định. Chúng có thể xả ra nguồn tiếp nhận.

9. Xử lý bùn

Lượng bùn dư từ hệ thống xử lý sẽ được đưa vào máy ép bùn để giảm bớt thể tích. Sau đó, bùn được thu gom và đưa đi xử lý hoặc chôn lấp. Đảm bảo xử lý an toàn và bảo vệ môi trường khỏi tác động của bùn cặn từ quá trình sản xuất kem.

IV. Kết luận

Trải qua quá trình 20 năm hoạt động, Green Water đã tạo dựng và chăm sóc một hệ thống khách hàng lớn và vô cùng quý báu. Đó là những công ty có uy tín cao trong ngành công nghiệp xi măng, nhiệt điện, luyện kim,… Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn, các cơ sở xây dựng lớn thuộc tư nhân và nhà nước. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn và giải đáp.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: 024 3514 8260

  • Hotline: 032 844 8880

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0931 112 900

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Comments
call