Tin tức

Siêu Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Môi Trường Nước

December 29 2021
250 lượt xem

Ô nhiễm nguồn nước đang là một trong những vấn đề môi trường báo động đỏ hiện nay. Trong khi đó, nước lại là tài nguyên vô cùng quý giá, có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống con người. Vậy, làm thế nào để cải thiện tình trạng báo động này? Tham khảo ngay các công nghệ chống ô nhiễm môi trường nước sau đây.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại nước ta

Tại nước ta, có khoảng 16 triệu dân chưa tiếp cận được nước sạch (theo báo cáo của viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường). Họ phải sử dụng các nguồn nước chưa đảm bảo an toàn như nước mưa, nước giếng khoan, nước ngầm...

Tại Hà Nội có hơn 1.000m3 rác thải và gần 400.000m3 nước thải thải ra môi trường mỗi ngày. Thế nhưng, chỉ có khoảng 10% số nước thải đó được xử lý. Lượng nước thải của Thủ đô đổ hết ra các sông ngòi, kênh rạch làm ô nhiễm nghiêm trọng. Điển hình như Sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đà, hồ Linh Đàm... Đặc biệt, con sông Tô Lịch từng được xem là “Long Mạch của Thủ đô” nay đã ô nhiễm vô cùng nặng. Nước sông dù ngày nắng hay mưa đều bốc mùi hôi thối cực kỳ phản cảm.

Siêu Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại nước ta

Tại một thành phố lớn khác là TP HCM, cụm khu công nghiệp Thanh Lương ước tính mỗi ngày có khoảng 5.000m3 nước thải nhà máy ô nhiễm thải ra môi trường. Các khu vực kênh quanh các quận 8,11,6 cũng đang bốc mùi hôi thối mỗi ngày. Đặc biệt tại kênh Tàu Hủ, đây là nơi tập kết lượng nước thải và rác thải tại các quận đổ về. Mùi hôi thối, mất mỹ quan là điều mà người dân ngày ngày phải gánh chịu. Chúng gây ra nhiều hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe của các hộ dân nơi đây.

Theo Bộ Y tế và Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính mỗi năm có đến 9000 người chết do sử dụng nguồn nước bẩn. Đồng thời có tới hơn 100.000 người mắc ung thư và hàng trăm nghìn người mắc các bệnh khác liên quan.

>> Xem thêm: 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Phổ Biến Nhất

Công nghệ chống ô nhiễm môi trường nước hiệu quả

Trước tình hình nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng, chúng ta cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp bảo vệ. Bên cạnh đó là áp dụng các công nghệ chống ô nhiễm môi trường nước hiệu quả, thiết thực. Dưới đây là một số công nghệ xử lý nguồn nước thải ô nhiễm để bảo vệ môi tường nước.

Công nghệ AAO chống ô nhiễm môi trường nước

AAO là công nghệ xử lý nước thải được phát triển vào cuối thế kỉ XX tại Nhật Bản. Đến nay, công nghệ này đã được ứng dụng phổ biến trên thế giới và cả nước ta. Công nghệ AAO có thể xử lý nước thải sinh hoạt, thủy hải sản, thực phẩm, bệnh viện... Chúng hiệu quả nhất với các nguồn nước thải có tỉ lệ BOD/COD lớn hơn 0,5.

Siêu Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Công nghệ AAO chống ô nhiễm môi trường nước

AAO có khả năng xử lý triệt để hàm lượng nito, photpho trong nguồn nước ô nhiễm. Tuy nhiên, nhược điểm công nghệ là quá trình khởi động chậm do bể sinh học kị khí cần thời gian khởi động lâu hơn. Song, chúng có nhiều ưu điểm:

 • Chi phí vận hành thấp.
 • Tính tự động cao.
 • Có thể di dời theo nhà máy.
 • Dễ dàng mở rộng/ thu hẹp.

Công nghệ xử lý ô nhiễm nước MBR

Đây là công nghệ xử lý nước sử dụng bể lọc màng sinh học có kích thước lỗ màng nhỏ hơn 0,002 mm. Màng lọc này sẽ được đặt trong bể sinh học hiếu khí để loại bỏ các chất thải có kích thước lớn lần trong nước thải. Điển hình như các phân tử bùn vi sinh, cặn lơ lửng và các vi khuẩn gây hại trong nước thải. Quá trình lọc này được gọi là quá trình lọc bùn vi sinh.

Công nghệ này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt nhờ hàng loại ưu điểm như:

 • Điều chỉnh sinh học tốt.
 • Chất lượng nước đầu ra cao, đảm bảo sạch khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn e-coli, coliform...
 • Hiệu quả xử lý sinh học tăng từ 10-30%.
 • Thời gian lưu nước ngắn.
 • Không cần xây dựng bể lắng thứ cấp, bể khử trùng, giúp gia đình, doanh nghiệp tiết kiệm không gian.
 • Dễ dàng kiểm soát.

Tuy nhiên, chi phí xây dựng và vận hành của công nghệ này khá cao, màng lọc cần thay đổi thường xuyên để tránh ách tắc.

>> Xem thêm: 5 Điểm Mấu Chốt Để Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp SBR

SBR là công nghệ xử lý nước ô nhiễm bằng phản ứng sinh học theo mẻ. Hệ thống xử lý bao gồm 2 cụm bể selector và C-tech. Nước sẽ được dẫn vào bể selector trước sau đó chảy qua bể C-tech để xử lý triệt để. Bể selector sẽ sục khí liên tục để xử lý sinh học hiếu khí sau đó tại tới bể C-tech để thực hiện xử lý. Bể C-tech sẽ xảy ra 5 quá trình xử lý là làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và nghỉ.

Siêu Công Nghệ Chống Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Công nghệ chống ô nhiễm môi trường nước SBR

Hệ thống SBR yêu cầu vận hành chặt chẽ theo chu kỳ cố định và liên tục luân phiên. Lượng vi sinh xử lý tại các bể cũng cần được bổ sung hợp lý theo chu kỳ để xử lý hiệu quả nhất. Song bên cạnh đó, chúng mang lại nhiều hiệu quả nổi bật như:

 • Kết cấu đơn giản, bền.
 • Hoạt động dễ dàng
 • Tối ưu sức lao động, nhân lực vận hành.
 • Có thể lắp đặt từng phần và có thể mở rộng hệ thống khi cần.
 • Hiệu quả xử lý nước ô nhiễm, ni tơ, photpho rất cao.
 • Giá cạnh tranh.

Tổng kết

Đó là những siêu công nghệ chống ô nhiễm môi trường nước mà Green muốn giới thiệu đến bạn đọc. Đây sẽ là giải pháp khắc phục và bảo vệ môi trường nước hiệu quả nhất.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call