Tin tức

Thứ Tự Các Lớp Vật Liệu Lọc Nước Sinh Hoạt Bạn Đã Biết Chưa?

October 19 2022
349 lượt xem

Vật liệu lọc nước sinh hoạt là phần quan trọng nhất trong các thiết bị lọc nước hiện nay. Các loại vật liệu nào được sử đụng để làm sạch nước? Thứ tự các lớp vật liệu lọc nước sinh hoạt ra sao? Cùng Green Water đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vật liệu lọc nước sinh hoạt là gì?

Vật liệu lọc nước sinh hoạt được coi là trái tim của các thiết bị lọc nước. Vật liệu lọc nước sinh hoạt la tập hợp các loại vật liệu có khả năng loại bỏ bụi bẩn, tạp chất độc hại, vi khuẩn. Có nhiều loại vật liệu khác nhau, được phân loại khác nhau tuỳ theo nguồn nước và công nghệ lọc.

Thứ Tự Các Lớp Vật Liệu Lọc Nước Sinh Hoạt Bạn Đã Biết Chưa?
Vật liệu lọc nước sinh hoạt được coi là trái tim của các thiết bị lọc nước

>> Xem thêm: Nước Máy Bị Vàng Đục Có Nấu Ăn, Sinh Hoạt Được Không?

Tại sao cần sử dụng vật liệu lọc nước sinh hoạt?

Nước sinh hoạt có nguồn gốc phức tạp. Các nguồn nước này đều tiềm ẩn các nguy cơ không an toàn khi sử dụng do nhiều yếu tố:

  • Hệ thống lưu trữ (bể chứa), vận hành (đường ống).
  • Dư lượng Clo thêm vào trong quá trình xử lý.
  • Nguồn nước cấp ban đầu bị ô nhiễm kim loại nặng, hoá chất, vi sinh vật, vi khuẩn...

Bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro về sức khoẻ khi sử dụng các nguồn nước trên. Do đó, việc sử dụng vật liệu lọc nước sinh hoạt là rất cần thiết.

Phân loại vật liệu lọc nước sinh hoạt

Thông thường, chúng ta sẽ dựa vào nguồn nước đầu nguồn để phân loại như:

  • Vật liệu lọc nước giếng khoan
  • Vật liệu lọc nước máy
  • Vật liệu lọc nước đầu nguồn
  • Vật liệu lọc nước thô

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dựa vào đặc tính nguồn nước như vật liệu lọc nước phèn hoặc vật liệu lọc nước công nghệ RO, Nano, UF.

Một số loại vật liệu lọc nước sinh hoạt thường dùng

Dưới đây, là thông tin về một số vật liệu lọc nước sinh hoạt thường dùng.

Than hoạt tính

Than hoạt tính chắc chắn là loại vật liệu lọc nước sinh hoạt thông dụng nhất. Than hoạt tính là một dạng của carbon đã được xử lý, tạo ra những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ. Do đó, diện tích bề mặt dễ hấp thụ, tăng cường phản ứng hoá học. Loại vật liệu này được ứng dụng trong công nghiệp, y tế, hoá học và lọc nước.

Than hoạt tính là vật liệu lọc sinh hoạt hiệu quả. Nó được chế tạo từ các nguyên liệu như: gáo dừa, tre, than đá.. Quá trình xử lý bằng nhiệt và các tân nhân hoá học sẽ tạo ra các lỗ rỗng rất nhỏ và các tâm hấp phụ trên bề mặt.

Hiệu quả lọc của than hoạt tính hiệu quả hay không phụ thuộc vào 3 đặc tính:

  • Kích thước hạt than
  • Đường kính lỗ rỗng
  • Diện tích bề mặt riêng hay mật độ hấp phụ.

Cát thạch anh

Cát thạch anh là vật liệu lọc nước sinh hoạt được sử dụng trong các hệ thống lọc nước đầu nguồn. Bản chất của nó là oxit silic, kích thước nhỏ, rất bền và diện tiếp xúc lớn. Nhờ đặc điểm trên mà cát thạch anh có khả năng tạo lớp màng mỏng để giữ lại các chất rắn lơ lửng trong nước hiệu quả.

Sỏi lọc nước

Có nhiều loại sỏi lọc nước sinh hoạt khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là sỏi lọc nước hay còn gọi là sỏi thạch anh. Nó được dùng phổ biến với nước sinh hoạt có nguồn gốc là nước giếng khoan.

Sỏi thạch anh có thể lọc bỏ các tạp chất, thành phần lơ lửng không kết tủa sinh hoạt.

Vật liệu trao đổi ion

Vật liệu trao đổi ion là các sợi trao đổi ion hoặc hạt trao đổi ion. Nó tác dụng trao đổi ion trực tiếp với chì hoà tan trong nước dưới dạng Pb2+. Ngoài ra, các lớp vật liệu này cũng có tác dụng trao đổi ion 1 phần với kim loại đa hoá trị hoà tan trong nước như Mn4+, Fe3+...

Màng lọc

Trong thời đại hiện nay, màng lọc được coi là loại vật liệu lọc nước sinh hoạt có tính ứng dụng cao nhất. Có nhiều loại màng lọc khác nhau có thể phân biệt dựa trên công nghệ lọc nước.

Màng lọc thường được chế tạo từ các vật liệu lọc công nghiệp. Thông qua quá trình xử lý sẽ tạo nên các kích thước mắt lọc khác nhau. Trong thiết bị lọc nước, màng lọc thường được đặt ở vị trí cuối cùng của các lớp vật liệu lọc.

Thứ Tự Các Lớp Vật Liệu Lọc Nước Sinh Hoạt Bạn Đã Biết Chưa?
Màng lọc thường được chế tạo từ các vật liệu lọc công nghiệp

>> Xem thêm: 5 Dấu Hiệu Nguồn Nước Ô Nhiễm Nặng Và Biện Pháp Khắc Phục

Thứ tự các lớp vật liệu lọc nước sinh hoạt chính xác nhất

Trên thực tế, việc sắp xếp thứ tự các lớp vật liệu lọc nước sinh hoạt phụ thuộc vào nguồn nước đầu nguồn. Do đó, các lớp lọc cho máy sinh hoạt sẽ khác các lớp lọc của nước giếng khoan.

Bên cạnh đó, thứ tự sắp xếp các vật liệu lọc nước còn phụ thuộc vào vật liệu bạn hiện có. Nhiều ý kiến chỉ ra rằng, nên sắp xếp dựa trên thứ tự lọc. Đầu tiên là các tạp chất lơ lửng, kích thước lớn. Tiếp đó là các kim loại nặng. Thứ 3 là lớp vật liệu lọc có khả năng loại bổ nấm mốc, mùi, clo dư.. Cuối cùng là lớp vật liệu lọc có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan đến vật liệu lọc nước sinh hoạt. Bên cạnh đó là các kiến thức liên quan khác. Đừng quên ghé thăm Green Water mỗi ngày để cập nhật các thông tin hữu ích về nước và sức khoẻ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call