Tin tức

Top 3 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Mới Nhất Hiện Nay

July 31 2022
215 lượt xem

Nguyên nhân chính gây ra thực trạng nguồn nước ô nhiễm chính hiện nay chủ yếu do nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Chính vì vậy, khoa học đang không ngừng nghiên cứu các công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất, mang đến hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp phù hợp và nhanh chóng nhất. Vậy những công nghệ đó là gì? Hãy cùng Green Water đi tìm hiểu các công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay trong bài viết sau.

Công nghệ xử lý nước thải sinh học

Đây là công xử lý nước thải được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Công nghệ này khá đơn giản. Mặc dù cần phải xử hoá lý trước sinh học nhưng rất nhiều hệ thống xử lý nước thải vẫn áp dụng quá trình xử lý sinh học trước lý hoá. Bởi vì, công ty chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên áp dụng không đúng quy chuẩn. Dẫn đến đạt hiệu quả không cao.

Để xác định được hoá chất phù hợp với loại nước thải, cần phải có kỹ thuật xử lý nước thải và test thử mẫu trước khi ứng dụng vào thực tế.

Top 3 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Mới Nhất Hiện Nay
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng phổ biến

>> Xem thêm: Lọc Nước Giếng Khoan Nhiễm Sắt Đơn Giản Và Hiệu Quả

Công nghệ xử lý nước thải lý học

Mọi người có thể dựa vào tính chất hoá lý, kích thước hay nồng độ của mỗi dòng chất thải đặc trưng. Đặc biệt, cần xem mức độ làm sạch như thế nào để chọn phương pháp phù hợp nhất cho xử lý. 3 biện pháp xử lý nước thải lý học bao gồm:

Sử dụng phương pháp song chắn rác nước thải sinh hoạt

Với cách thức này, các rác thải có kích thước lớn mà mắt thường có thể quan sát được như: nilon, bao bì, vỏ hộp..Sẽ bị cản lại ở song chắn. Nhờ vậy mà các đường ống kênh dẫn, đường bơm sẽ bị hạn chế tình trạng ứ hay tắc.

Mỗi loại song chắn sẽ có kích thước khác nhau. Đối với song chắn thô sẽ có khoảng giữa các thanh từ: 60 - 100mm. Dòng song chắn bụi mịn có kích thước giữa các thanh là: 10 - 25mm.

Dùng phương pháp lắng cặn

Để hạn chế được tình trạng đường ống ứ rác, bơm bị tắc và giảm áp lực cho các công đoạn xử lý sau. Người ta thường dùng bể lắng cát có kích thước từ 0,2mm đến 2mm. Bể lắng chia làm 2 loại: bể lắng đứng và bể lắng ngang. Bạn nên lưu ý lựa chọn cho phù hợp.

Dùng phương pháp tuyển nổi

Với các chất thải ở dạng lỏng hoặc rắn không tan thường sẽ được áp dụng cho phương pháp này. Chất thải sẽ bị khử trong tình trạng lơ lửng, làm đặc thành bùn sinh học trong một khoảng thời gian ngắn.

Công nghệ xử lý nước thải hiện đại

Xây dựng một hệ thống xử lý nước thải khoa học, chuyên nghiệp là vấn đề cấp bách và bắt buộc cơ quan phải siết chặt.

Công nghệ AAO

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản AAO ngày càng được hoàn thiện về kỹ thuật. Quy trình công nghệ trở thành một trong các biện pháp xử lý nước bẩn phổ biến nhất hiện nay.

Top 3 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Mới Nhất Hiện Nay
Công nghệ AAO hiện đại nhất hiện nay với hiệu quả cao

Sơ đồ xử lý công nghệ AAO ứng dụng cho các loại nước có tỷ lệ BOD/COD> 0.5. Có chứa hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ dàng phân huỷ. Công nghệ này còn có thể xử lý hoàn toàn chất dinh dưỡng. Ưu điểm của biện pháp này ổn định, dễ dàng thực hiện và phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam.

Công nghệ MBR

Đây là công nghệ sử dụng bể lọc màng sinh học. Quá trình xử lý nguồn nước thải sinh hoạt diễn ra trong bể lọc màng sinh học. Tuy nhiên, bể lọc màng MBR không cần có bể lắng sinh học và bể khử trùng.

Màng lọc với kích thước vô cùng nhỏ của phương pháp MBR vưới khả năng giữ lại toàn bộ phân tử bùn vi sinh, cặn bẩn và vi sinh vật gây bệnh ra khỏi nước thải.

Công nghệ MBBR

Nhắc đến công nghệ xử lý nước thải không thể không nhắc đến công nghệ MBBR. Đây là công nghệ áp dụng phương pháp vi sinh với các giá thể được dính bám lơ lửng. Quá trình xử lý thực hiện bằng công nghệ vi sinh hiếu khí kết hợp với giá thể đặt chìm trong bể sinh học. Trên bề mặt các giá thể, vi sinh vật sẽ bám vào và tạo thành lớp bùn vi sinh.

Tại lớp trong cùng của bề mặt giá thể, những loại vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh mẽ và xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử. Tại lớp ngoài cùng, những vi sinh thiếu khí phát triển mạnh để khử Nitrat thành N2 và thoát ra khỏi môi trường nước thải.

Công nghê UASB

Đây là công nghệ xử lý nước thải kị khí. Nước được phân bổ đều từ dưới lên và kiểm soát với tốc độ phù hợp. Qua các lớp bùn kị khí, xảy ra trong quá trình vi sinh vật phân huỷ chất hữu cơ.

Ưu điểm của phương pháp này là nguồn khí sinh học sinh ra từ hệ thống có thể thu hồi được. Nồng độ chất hữu cơ cao sẽ xử lý. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng bởi PH, nồng độ và nhiệt độ các chất ô nhiễm trong nước thải.

>> Xem thêm: Các Vật Liệu Lọc Nước Giếng Khoan Tốt Nhất Hiện Nay

Công nghệ SBR

Đây là quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phản ứng sinh học theo một mẻ. Bao gồm 5 pha tuần hoàn: pha làm đây, sục khí, lắng, rút nước và nghỉ.

Ưu điểm của công nghệ này ổn định, bền hơn cấu tạo đơn giản, giảm nhân công, vận hành đơn giảm. Giảm chi phí vận chuyển và xử lý hiệu quả cao. Khử được photpho và nito lớn. Tuy nhiên, nhược điểm chịu tác động lớn bởi nồng độ nitrat có trong bùn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call