Tin tức

Top 5 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Và Mangan Hiệu Quả Nhất

March 29 2022
612 lượt xem

Nguồn nước nhiễm Mangan thường đi với nhiễm sắt. Bởi vậy xử lý nước nhiễm sắt và mangan cần diễn ra song song để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Cùng tham khảo 5 cách xử lý hiệu quả nhất dưới đây để cải thiện chất lượng nước cho gia đình, cơ quan của mình nhé!

Top 5 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Và Mangan Hiệu Quả Nhất
Top 5 cách xử lý nước nhiễm sắt và mangan hiệu quả nhất

Tại sao cần xử lý nước nhiễm sắt và mangan?

Nước ô nhiễm sắt hoặc mangan hoặc cả hai đều mang tới nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Đối với sinh hoạt

Mangan và Fe khi tiếp xúc với oxi sẽ bị oxy hóa tạo thành các gốc dioxit. Các cặn dioxit này trước tiên làm biến đổi màu của nước gây mất mỹ quan. Chúng còn là nguyên nhân gây cặn, ố vàng, hoen rỉ trên các thiết bị sử dụng nước. Sử dụng nước này để giặt giũ còn làm đồ dùng bị giảm độ bền, ố màu.

Mn và Fe trong nước nếu gặp clo cũng sẽ tạo kết tủa cặn bám dioxit. Đây là nguyên nhân gây tắc đường ống dẫn nước hàng đầu tại các gia đình, thiết bị công nghiệp.

Đối với sức khỏe

Mangan và sắt có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan là Mn2+, Fe2+, Fe3+. Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì chúng không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng này cao từ 1-5mg/lít trở lên sẽ gây ra không ra không ít ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mn và Fe không có khả năng gây đột biến. Nhưng chúng là nguyên nhân hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, vô sinh... Nó còn có ảnh hưởng mật thiết tới hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng ngộ độc gần tương tự bệnh Parkinson. Nếu hấp thụ quá nhiều, MN và Fe dư thừa ngộ độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Khi hít phải Mangan với lượng lớn có thể gây hội chứng nhiễm độc ở động vật, gây tổn thương thần kinh.

Đặc biệt với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, hấp thụ nhiều hai loại kim loại này sẽ làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt. Nếu nhiễm độc lâu ngày, trẻ có thể mắc các triệu chứng thần kinh không bình thường như dáng đi và ngôn ngữ bất thường.

Trong tự nhiên, hàm lượng sắt và mangan rất nhiều. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp xử lý để bảo vệ sức khỏe.

Top 5 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Và Mangan Hiệu Quả Nhất
Hậu quả của nước nhiễm sắt và mangan

5 phương pháp xử lý nước nhiễm mangan và sắt hiệu quả nhất

Để xử lý nước nhiễm sắt và mangan bạn có thể thực hiện 1 trong cách cách sau:

Xử lý bằng vật liệu lọc nước

Hiện nay trên thị trường có một số vật liệu lọc chuyên biệt dùng để khử mangan và sắt trong nước. Đó là Cát Mangan, hạt Birm, hạt Pyrolox. Các vật liệu này cần sử dụng kết hợp với các vật liệu lọc nước khác như Sỏi đỡ, Cát thạch anh, Than hoạt tính, hạt Cation... để đảm bảo hiệu quả.

>> Bạn có thể tìm hiểu các vật liệu lọc nước tại: Bạn Đã Biết Những Gì Về Vật Liệu Lọc Nước Sạch?

Xử lý nước nhiễm sắt và mangan bằng hệ thống bể lắng

Bể lắng là thiết bị giảm các hàm lượng cặn lơ lửng trong nước hiệu quả. Chúng giúp các hạt cặn có tỷ trọng lớn hơn nước sẽ bị lắng xuống đáy bể. Từ đó loại bỏ dễ dàng.

Tuy nhiên, hiệu quả của quá trình lắng còn phụ thuộc vào quá trình oxy hóa. Phương pháp xử lý này thường được sử dụng sau khi nước nhiễm mangan đã được làm thoáng hay oxy hóa bằng hóa chất.

Khử sắt và mangan bằng hệ thống bể lọc

Bể lọc xử lý nước sẽ gồm 3 ngăn là lắng, lọc và chứa. Diện tích của mỗi ngăn là 0,35 – 0,49 m3. Đối với ngăn lắng ta tiến hành lắp đặt giàn phun mưa bằng cách sử dụng đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen. Đối với ngăn lọc sử dụng lớp sỏi đỡ có kích cỡ 5 – 10 cm chiều dày 10 cm, phía trên là lớp cát 0,4 – 0,85 mm dày 40 cm và trên cùng là lớp cát mịn 0,15 – 0,3 mm dày 20 cm.

Ngoài ra, bạn có thể thêm 1 lớp than hoạt tính trên lớp sỏi để khử mùi, khử màu nước hiệu quả. Phần đáy lắp 1 ống nhựa từ đáy lên và đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Lưu ý ngăn thành phẩm phải có nắp đậy.

Với hệ hệ thống này có thể lọc được 4 – 5 m3 nước/ngày. Chi phí hết khoảng 3 đến 4 triệu.

Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước có khả năng loại bỏ tất cả các chất gây hại trong nước bao gồm cả sắt và mangan. Tuy nhiên, bạn nên chọn các thiết bị lọc tổng để đảm bảo cả nước an toàn cho sinh hoạt và ăn uống.

Top 5 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Và Mangan Hiệu Quả Nhất
Máy lọc nước giúp loại bỏ các tác nhân gây hại bào gồm cả sắt và mangan

Bạn có thể tham khảo dòng máy lọc tổng nước sinh hoạt Green. Sản phẩm giúp loại bỏ hết các chất độc hại cho nước sinh hoạt. Đồng thời, nước uống tại vòi cấp đạt chuẩn QCVN 6:1:2010 ăn uống trực tiếp không cần đun nấu cực an toàn và tiện lợi.

>> Xem thêm: Có Nên Tin Vào Hệ Thống Lọc Tổng Đầu Nguồn?

Xử lý nước nhiễm mangan bằng hóa chất

Có thể khử mangan và sắt bằng hóa chất oxi hóa mạnh. Các chất thường sử dụng để khử mangan là Cl2, KMnO4, O3... Ngoiaf ra, người ta cũng thường sử dụng vôi để khử hai kim loại này trong nước. Vôi sẽ không sử dụng độc lập mà sẽ kết hợp với các quá trình làm ổn định nước hoặc làm mềm nước. Khi mangan hydroxyd tạo thành sẽ được giữ lại trong bể lắng trả lại nước đầu ra sạch sẽ.

Đó là 5 cách xử lý nước nhiễm sắt và mangan hiệu quả mà mọi người nên tham khảo. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước, vật liệu lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call